logo vui cười lên

Tác dụng của rau dền đỏ, có thể dùng làm cả thuốc nhuộm


Trong các loại rau dền được trồng ở Việt Nam, rau dền đỏ cũng được trồng rất phổ biến. Rau dền đỏ nếu nói về mùi vị khi làm các món ăn thì cũng khá giống với dền xanh hay dền khoang chỉ khác về màu sắc mà thôi. Tuy nhiên, nếu nói về tác dụng của rau dền đỏ thì loại rau dền này còn có tác dụng khác rất đặc biệt đó là làm thuốc nhuộm. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của rau dền đỏ, loại rau này không chỉ làm thực phẩm hay thuốc nhuộm mà còn có cả những tác dụng khác nữa.


Tác dụng của rau dền đỏ, có thể dùng làm cả thuốc nhuộm
Tác dụng của rau dền đỏ

Rau dền đỏ là rau gì

Rau dền đỏ, hay còn được gọi là rau dền tía, là một loại rau thuộc chi Dền, có tên khoa học là Amaranthus tricolor. Rau dền đỏ được gieo trồng rất phổ biến ở Việt Nam cùng với một số giống rau dền khác như dền khoang, dền xanh hoặc dền cơm.

Cây dền đỏ thuộc loại thân thảo, có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên khả năng chịu hạn, chịu nước tốt, sức nảy mầm cao. Dền đỏ thường có một thân thẳng, cành vươn vừa phải, có thân và lá đều có màu đỏ tía rất đẹp mắt. Thân cây mọng nước, nấu nhanh chín, khi nấu cho nước màu đỏ tươi. Hiện nay, do quá trình lai tạo giống nên rau dền đỏ có loại lá tròn hoặc loại lá liễu. Các lá mọc đối nhau từ gốc lên đến ngọn. Cây ra hoa mọc thành cụm hình chùy ở đầu cành hoặc các bông hoa mọc dọc theo cành. Quả hình trứng, vỏ nhẵn, dài 2mm, khi chín nứt ra bằng một khe ngang. Hạt rau dền rất nhỏ, dưới 1mm, vỏ nhẵn cứng, màu đen bóng và có khả năng nảy mầm rất khỏe.

Xem thêm: Cây dền cơm

Tác dụng của rau dền đỏ, có thể dùng làm cả thuốc nhuộm
Công dụng của rau dền đỏ

Tác dụng của rau dền đỏ

Chúng ta thường thấy rau dền luôn được sử dụng để chế biến thành món ăn, ít ai biết được rằng, ngoài tác dụng đó ra, rau dền đỏ còn mang lại nhiều lợi ích khác. Tiếp theo, NNO xin được chia sẻ với các bạn các tác dụng của rau dền đỏ nhé.

1. Rau dền đỏ – một món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Mang đặc điểm chung về giá trị dinh dưỡng như các loại rau dền khác ở Việt Nam, rau dền đỏ cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất với hàm lượng đáng kể như vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, K hay canxi, sắt, kẽm kali, đồng, photpho và magie. Rau dền đỏ cũng được liệt kê vào nhóm các loại rau giàu vitamin và khoáng chất nhất so với các loại rau khác. Chính nhờ các dưỡng chất này giúp cho việc sử dụng rau dền hợp lý trong bữa ăn hàng ngày giúp cho xương khớp, hệ tim mạch cũng như hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, đồng thời tăng cường hàm lượng sắt trong máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Rau dền đỏ có thể được chế biến thành các món luộc, xào hoặc nấu canh rất ngon và bổ mát. Tác dụng của rau dền đỏ như vậy cũng giống như tác dụng của rau dền nói chung, mời các bạn tham khảo thêm ở bài viết Tác dụng của rau dền, làm thực phẩm, làm thuốc và còn gì nữa để tìm hiểu cụ thể phần tác dụng này nhé.

Tác dụng của rau dền đỏ, có thể dùng làm cả thuốc nhuộm
Tác dụng của rau dền đỏ

2. Rau dền đỏ – một dược liệu tốt trong Đông y

Không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe, rau dền đỏ còn được sử dụng làm dược liệu trong Đông y. Rau dền đỏ có vị ngọt, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, có tác dụng chữa trị được nhiều bệnh như lợi tiểu, sát trùng, trị độc, trị táo bón. Các bộ phận của cây dền đỏ đều có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Các bài thuốc trị bệnh từ rau dền đỏ phổ biến ở Việt Nam như trị kiết lỵ do nóng, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, giúp nhuận tràng, trị mụn nhọt hay một số bài thuốc khác. Mời các bạn xem tiếp bài viết Rau dền đỏ chữa bệnh gì để tìm hiểu chi tiết nhé.

Cây rau dền đỏ
Công dụng của rau dền đỏ

3. Rau dền đỏ – một chất nhuộm màu an toàn

Đây là một tác dụng của rau dền đỏ mà ít ai biết đến. Rau dền đỏ không chỉ được nấu ăn, làm thuốc mà nó còn đước sử dụng để chế thành chất nhuộm màu, rất an toàn cho người sử dụng. Có được công dụng này là nhờ trong thành phần của dền đỏ có chứa hàm lượng chất màu anthocyanin cao, hơn nữa, đây là một loại chất màu thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng. Khi sử dụng dền đỏ để tạo màu, bạn sẽ có được một màu đỏ tía rất đẹp mắt. Màu sắc từ rau dền đỏ có thể được sử dụng để nhuộm tóc, hoặc trong nấu ăn để món ăn có màu đặc sắc.

Cây rau dền đỏ
Tác dụng của rau dền đỏ

Với những công dụng của rau dền đỏ vừa nêu trên, chắc các bạn cũng thấy loại cây rau này rất tốt và hữu ích đúng không. Do vậy, không có lý do gì mà bạn lại không bổ sung rau dền vào bữa ăn hàng tuần của gia đình mình. Nếu bạn không yên tâm với rau dền mua ngoài chợ thì hoàn toàn có thể tự trồng rau dền trong thùng xốp tại nhà để ăn rất dễ dàng và đơn giản.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang