logo vui cười lên

Thời gian sấy thăng hoa bao lâu thì khô


Sấy thăng hoa là kiểu sấy mới đang được nhiều cơ sở tìm hiểu để áp dụng vào sản xuất. Phương pháp sấy này có khả năng sấy tốt hơn các phương pháp truyền thống, sản phẩm sau khi sấy giữ được hình dạng không bị teo tóp, giữ được dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị tự nhiên, … Tuy nhiên có một vấn đề mà nhiều bạn thắc mắc là thời gian sấy thăng hoa bao lâu thì khô. Trong bài viết này, NNO sẽ phân tích cụ thể về cách sấy để các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa
Thời gian sấy thăng hoa bao lâu thì khô

Thời gian sấy thăng hoa bao lâu thì khô

Sấy thăng hoa hay còn gọi là kiểu sấy đông khô, kiểu sấy này sẽ khiến nước trong sản phẩm cần sấy thăng hoa (bay hơi) hết ra ngoài và độ khô có thể đạt tới 0%. Nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ về phương pháp sấy thăng hoa thì có thể hiểu đơn giản quy trình sấy thăng hoa như sau:

  • Bước 1 làm đông: sản phẩm cần sấy sẽ được làm lạnh sâu ở mức khoảng -30 độ C. Những máy thăng hoa lớn sẽ có buồng làm lạnh riêng, sau khi làm lạnh sẽ chuyển vào máy để đến bước 2. Những máy sấy thăng hoa nhỏ sẽ có hệ thống làm lạnh ngay trong máy, sản phẩm sấy con tươi cho vào trong máy sẽ được làm lạnh và đóng băng hoàn toàn ở mức khoảng -30 độ C.
  • Bước 2 hút chân không: buồng sấy thăng hoa là một buồng kín, sau khi sản phẩm cần sấy được làm lạnh sâu buồng sấy sẽ được hút chân không để giảm áp suất. Áp suất giảm đến một mức độ nhất định thì quá trình thăng hoa sẽ diễn ra. Lúc này băng đá trong sản phẩm sấy sẽ trực tiếp bay hơi thành khí thoát ra ngoài sản phẩm sấy.
  • Bước 3 tăng nhiệt sấy khô: để quá trình thăng hoa diễn ra nhanh hơn, áp suất trong buồng sấy được giảm xuống thấp và duy trì liên tục, nhiệt độ được tăng dần từ -30 độ lên đến 40 độ C. Do áp suất thấp nên khi tăng nhiệt băng đá trong sản phẩm sấy vẫn không bị chảy ra đồng thời quá trình thăng hoa diễn ra mạnh hơn. Khi băng đá trong sản phẩm sấy thăng hoa hết là lúc sản phẩm sấy đã khô hoàn toàn.

Với 3 bước như trên, bước 1 làm đông thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 – 5 giờ tùy từng loại sản phẩm. Cũng có những loại sản phẩm khó sấy cần làm lạnh lâu hơn một chút nên lấy thời gian làm đông ở bước 1 trung bình vào khoảng 5 giờ. Ở bước 2, quá trình hút chân không diễn ra tương đối nhanh, bạn chỉ cần đợi khoảng 30 – 60 phút là có thể thấy áp suất đạt được ở mức thấp (áp suất khoảng trên dưới 20 Pa). Còn ở bước 3, nhiệt độ tăng dần và kéo dài khoảng 17 – 24 tiếng thì quá trình thăng hoa mới diễn ra hoàn toàn.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/may-say-thang-hoa-mini-3kg-mst30gd-mactech

Hoa trà vàng sấy thăng hoa
Thời gian sấy thăng hoa bao lâu thì khô

Tính tổng thời gian ở 3 bước trên thì thời gian để sấy khô 1 mẻ sấy thăng hoa vào khoảng 20 – 24 tiếng. Tất nhiên, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới thời gian này ví dụ như các bạn muốn đảm bảo sản phẩm sấy đông đá hoàn toàn nên tăng thời gian cấp đông. Các bạn muốn đảm bảo sản phẩm hoàn toàn khô hẳn tránh tình trạng chưa khô đã lấy sản phẩm ra làm hỏng cả mẻ sấy nên tăng thời gian ở bước 3. Vậy nên thực tế khi sấy bằng máy thăng hoa thời gian sấy thường vào khoảng 24 – 30 giờ. Những sản phẩm khó sấy thời gian sấy có thể kéo dài 30 – 40 giờ mới khô.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang