logo vui cười lên

Bầu ăn dưa chuột được không? Ăn có tốt cho mẹ và bé không


Nhiều mẹ bầu thắc mắc có bầu ăn dưa chuột được không và ăn có tốt cho mẹ và bé không. Câu trả lời đương nhiên là có. Khi mang bầu thì các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được dưa chuột mà không phải kiêng loại thực phẩm này. Còn về việc dưa chuột tốt như thế nào cho mẹ và bé thì nói thật là NNO thấy đây là một loại thực phẩm lành mạnh, còn lại thì cũng không cung cấp được nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé.


Dưa leo (dưa chuột)
Bầu ăn dưa chuột được không

Bầu ăn dưa chuột được không

Như vừa nói trên, dưa chuột là một loại thực phẩm lành mạnh mà các mẹ bầu không phải kiêng khem gì trong giai đoạn thai kỳ kể cả khi mang thai 3 tháng đầu. Vì thế nên nếu bạn thắc mắc bầu ăn dưa chuột được không thì câu trả lời là có. Tất nhiên, khi ăn dưa chuột các mẹ bầu cũng nên ăn vừa phải chứ đừng ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa. Ngoài ra, dưa chuột cũng nên mua ở các điểm bán hàng uy tín hoặc mua dưa chuột trồng hữu cơ để đảm bảo dưa chuột không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hay phân hóa học bên trong. Nếu thấy dưa chuột có vị lạ hoặc dưa chuột không còn tươi thì cũng không nên ăn.

Bầu ăn dưa chuột được không
Bầu ăn dưa chuột được không

Ăn dưa chuột có tốt cho mẹ và bé không

Nhiều thông tin nói rằng dưa chuột rất tốt cho cơ thể của mẹ và bé, dưa chuột có chứa nhiều nước là nguồn cung cấp nước tự nhiên rất tốt ,dưa chuột ít calo nên không sợ béo phì, dưa chuột chứa nhiều kali giúp ổn định huyết áp, dưa chuột chứa hàm lượng sắt cao nên giúp bổ máu cung cấp sắt cho mẹ bầu, … Thực tế, nếu nhìn vào bảng giá trị dinh dưỡng của dưa chuột các bạn sẽ thấy ngay dưa chuột thực ra cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất nhưng hàm lượng không cao. So với một số loại rau xanh khác thì hàm lượng dinh dưỡng chỉ bằng 1/4 1/5 thậm chí ít hơn.

Bầu ăn dưa chuột được không
Bầu ăn dưa chuột được không

Có thể thấy dưa chuột cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lượng thấp nên mặc dù tốt cho mẹ và bé nhưng không nhiều. Còn nếu bạn nghĩ rằng ăn nhiều dưa chuột thì sẽ giúp tăng hàm lượng thì cũng đúng nhưng không nên ăn nhiều dưa chuột quá có thể gặp vấn đề về tiêu hóa và cũng ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của các mẹ bầu. Về giá trị dinh dưỡng các bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để thấy rõ hơn.

Dinh dưỡng Giá trị RDA
Năng lượng 12 calo <1%
Chất xơ 0.7 g 2%
Vitamin B9 14 µg 3.5%
Vitamin B3 0.037 mg <1%
Vitamin B5 0.259 mg 5%
Vitamin B6 0.051 mg 4%
Vitamin B2 0.025 mg 2%
Vitamin B1 0.031 mg 2.5%
Vitamin A 12 IU <1%
Vitamin C 3.2 mg 5%
Vitamin E 0.03 mg 0%
Vitamin K 7.2 µg 6%
Natri 2 mg 0%
Kali 136 mg 3%
Canxi 14 mg 1.4%
Sắt 0.22 mg 3.5%
Magie 12 mg 3%
Mangan 0.079 mg 3.5%
Phốt pho 21 mg 3%
Kẽm 0.17 mg 1.5%
Carotene-ß 31 µg
Crypto-xanthin-ß 18 µg
Lutein-zeaxanthin 16 µg

Lưu ý là bảng trên được tính giá trị dinh dưỡng có trong 100g dưa chuột tươi tính cả vỏ. Chỉ số % RDA là tỉ lệ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong 1 ngày. Ví dụ một ngày mỗi người cần 800mg phốt pho để cơ thể trao đổi chất. Ăn 100g dưa chuột cung cấp 21 mg phốt pho mà thôi. So với con số 800 mg tiêu chuẩn thì 21 mg chỉ tương đương với khoảng 3% nhu cầu phốt pho trong một ngày.

Quả dưa chuột (dưa leo)
Bầu ăn dưa chuột được không

Như vậy, khi có bầu hoàn toàn có thể ăn được dưa leo. Dưa leo cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng hàm lượng không cao. Ngoài các vitamin và khoáng chất, dưa leo cũng cung cấp nhiều dưỡng chất khác như Carotene-ß, Crypto-xanthin-ß, Lutein-zeaxanthin và các hợp chất chống oxy hóa. Do đó, việc ăn dưa chuột vẫn tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhưng nếu nói riêng về giá trị dinh dưỡng thì NNO không đánh giá cao. Vì thế, các mẹ bầu nếu thích thì cứ ăn dưa chuột nhưng nếu muốn bổ sung dinh dưỡng thì nên chọn các thực phẩm khác sẽ tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang