logo vui cười lên

Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào, giải thích từ NNO


Như trong các bài viết trước, NNO đã giới thiệu với các bạn về máy sấy lạnh và sơ qua về nguyên lý sấy của dòng máy này. Máy sấy lạnh sẽ sấy dùng gió khô mát tuần hoàn để sấy. Việc dùng gió khô mát sẽ giúp nông sản khô nhanh dù sấy ở nhiệt độ thấp, tuy nhiên nhiều bạn thắc mắc là phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào. Trong bài viết này, NNO sẽ giải thích cụ thể hơn để các bạn hiểu rõ về nguyên lý sấy của phương pháp sấy lạnh.

Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào
Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào

Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào

Phương pháp sấy lạnh là phương pháp sử dụng gió khô mát để sấy khô sản phẩm. Không khí trong buồng sấy sẽ được hút thổi tuần hoàn, trong quá trình không khí tuần hoàn trong máy không khí sẽ được làm khô (hút ẩm) liên tục và tăng nhiệt độ để đạt được luồng gió khô mát hoặc khô ấm tuần hoàn trong máy. Khi nông sản tiếp xúc với luồng gió khô mát (khô ấm) này sẽ khô nhanh mà vẫn giữ được màu sắc đẹp, giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao trong nông sản.

Nguyên lý sấy bằng không khí khô mát thực ra vẫn dựa theo nguyên lý cơ bản về sấy khô. Thứ nhất là sự bay hơi của nước khi có tác động của nhiệt độ và sự khuếch tán của nước trong không khí. Về sự bay hơi của nước, nguyên lý các bạn cũng biết rất rõ rồi, nhiệt độ càng cao nước càng dễ bay hơi, do đó có thể sấy bằng không khí khô mát hoặc khô ấm nước sẽ vẫn bay hơi nhanh hơn bình thường và khô nhanh.

Xem thêm: Cấu tạo máy sấy lạnh

Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào
Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào

Còn về nguyên lý khếch tán của nước trong không khí chắc các bạn cũng biết rồi. Hơi nước sẽ khuếch tán từ nơi có nhiều hơi ẩm sang nơi có ít hơi ẩm hơn để tạo thành mức cân bằng với độ ẩm không khí. Thường trong nông sản đều chứa nhiều nước, dù các bạn để nông sản trong phòng hay để ngoài trời thì nông sản cũng sẽ bị thoát nước và héo dần đi. Hiện tượng này do độ ẩm trong nông sản cao hơn trong không khí nên sẽ bay hơi bớt hơi nước vào không khí làm nông sản mất nước và bị héo. Đặc biệt trong mùa hanh khô các bạn sẽ thấy hiện tượng này diễn ra rõ rệt nhất, dù trời không nắng nhiều nhưng phơi đồ rất nhanh khô là vì nguyên lý khuếch tán này.

Áp dụng vào trong máy sấy lạnh, không khí trong máy sấy lạnh sẽ được hút ẩm liên tục và được tăng nhiệt lên một mức nhất đinh để làm ấm không khí. Không khí khô mát (khô ấm) đi vào buồng sấy sẽ khiến nông sản bị thoát hơi nước nhanh và khô dần mà không cần sấy ở nhiệt độ cao. Nhờ sấy ở nhiệt độ thấp nên màu sắc của nông sản không bị biến đổi nhiều, các chất dinh dưỡng trong nông sản cũng được giữ lại bên trong chứ không bị phân hủy như khi sấy ở nhiệt độ cao.

Xem thêm: So sánh máy sấy lạnh và máy sấy nhiệt

Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào
Phương pháp sấy lạnh dựa trên nguyên lý nào

Với phân tích trên, có thể thấy là máy sấy lạnh cũng dựa trên nguyên lý sấy khô cơ bản để làm khô nông sản. Với phương pháp làm khô như vậy thì rõ ràng hiệu quả làm khô không cao như sấy ở nhiệt độ cao nhưng chất lượng nông sản sẽ tốt hơn. Còn nếu so sánh sấy lạnh với sấy khô ở cùng nhiệt độ thì rõ ràng sấy lạnh có thêm chế độ hút ẩm sẽ sấy nhanh hơn cả phương pháp sấy nhiệt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang