logo vui cười lên

Phương pháp sấy nhiệt dựa trên nguyên lý nào, giải thích từ NNO


Chào các bạn, nhiều bạn sử dụng máy sấy nhiệt có thắc mắc là phương pháp sấy nhiệt dựa trên nguyên lý nào và tại sao sấy nhiệt lại nhanh khô hơn phơi nắng. Trong bài viết này, NNO sẽ giải thích cụ thể cho các bạn về vấn đề này.

Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C
Máy sấy nhiệt

Phương pháp sấy nhiệt dựa trên nguyên lý nào

Phương pháp sấy nhiệt là cách gọi chung cho các cách sấy khô sử dụng nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bình thường. Nguyên lý của phương pháp sấy nhiệt này rất đơn giản chính là nguyên lý bay hơi của nước. Nước có 3 dạng là thể rắn (đông đá), thể lỏng và thể khí. Ở điều kiện thông thường, nước ở thể rắn gặp nhiệt độ cao sẽ chuyển dần sang thể lỏng, nước ở thể lỏng có thể bay hơi để tạo thành thể khí. Nhiệt độ của nước càng cao thì khả năng bay hơi càng nhanh. Với nguyên lý như vậy, con người từ lâu đã biết dùng nhiệt để làm khô các loại nông sản mà điển hình là phơi nắng hay hong khô trên bếp than. Về sau này máy sấy mới ra đời giúp tăng nhanh hiệu suất làm khô sản phẩm.

Khi sấy bằng máy sấy nhiệt, nhiệt độ bên trong máy sẽ được tăng lên khiến sản phẩm cần sấy nóng lên. Nước bên trong sản phẩm cần sấy cũng theo đó nóng lên và bay hơi nhanh hơn, nhiều hơn. Nước ở thể khí sẽ thoát ra khỏi sản phẩm cần sấy và được máy sấy thổi dần khí ẩm này ra bên ngoài máy. Khi nước trong sản phẩm cần sấy bay hơi đến một mức độ nào đó thì sản phẩm cần sấy sẽ khô.

Máy sấy có rang chín giòn hạt được không
Phương pháp sấy nhiệt dựa trên nguyên lý nào

Sấy nhiệt nhanh khô hơn phơi nắng như thế nào

Vì nguyên lý sấy như trên nên khi dùng máy sấy để sấy khô sẽ nhanh hơn so với phơi nắng. Cụ thể nhanh hơn phơi nắng như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như nhiệt độ sấy, kiểu sấy, cách sấy. Nhiệt độ sấy càng cao đương nhiên là sấy càng nhanh khô. Thường nhiệt độ sấy nông sản vào khoảng 60 – 65 độ C, nóng hơn so với phơi nắng nên sẽ nhanh khô hơn phơi nắng. Cụ thể nhanh hơn khoảng bao nhiêu lần thì ở mức nhiệt độ sấy 60 – 65 độ thường dùng máy sấy sẽ khô nhanh gấp đôi so với phơi nắng.

Ví dụ các bạn phơi nông sản dưới nắng trong 2 ngày mới khô. Mỗi ngày thường chỉ có nắng to trong khoảng 8 – 10 tiếng nên 2 ngày thực ra bạn chỉ phơi được khoảng 18 – 20 tiếng dưới nắng. Còn nếu dùng máy sấy để sấy khô với mức nhiệt độ 60 – 65 độ C thì thời gian sấy chỉ vào khoảng 9 – 10 tiếng sẽ khô.

Nhiệt độ sấy nông sản bao nhiêu độ C
Phương pháp sấy nhiệt dựa trên nguyên lý nào

Như vậy, có thể thấy phương pháp sấy nhiệt dựa trên nguyên lý bay hơi của nước. Khi nhiệt độ của nước tăng, khả năng bay hơi cũng cao hơn. Do đó, khi làm sản phẩm cần sấy khô ấm (nóng) lên thì sản phẩm cần sấy khô sẽ khô nhanh hơn và ngược lại.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang