logo vui cười lên

Trứng ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở


Chào các bạn, chúng ta lại trở lại chuyên mục liên quan đến chăn nuôi. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề ấp trứng ngỗng mà cụ thể là thời gian ấp trứng ngỗng bao nhiêu ngày cho những bạn nào còn chưa biết. Trả lời luôn câu hỏi trứng ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở, câu trả lời là 30 ngày nhé. Tất nhiên là thực tế thời gian nở của trứng có thể sớm hoặc muộn hơn một hai ngày.

Trứng ngỗng
Trứng ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở

Theo nghiên cứu thì trứng ngỗng nở chuẩn nhất là vào ngày ấp thứ 30. Ngày nở chuẩn này nó giống như thời gian sinh nở của con người vậy, con người mang thai 9 tháng 10 ngày mới sinh. Còn ngỗng từ khi bắt đầu ấp trứng cho đến khi trứng nở là 30 ngày. Tất nhiên, tùy vào điều kiện ấp, môi trường, thời tiết mà thời gian trứng nở có thể bị xê xích ít nhiều vào khoảng một đến hai ngày. Do đó, trứng ngỗng ấp trong khoảng 29 – 31 ngày sẽ nở.

Nhiều trường hợp các bạn có thể thấy trứng ngỗng ấp nở hơi sớm hoặc hơi muộn so với thời gian nêu trên. Nguyên nhân trứng nở sớm thường do điều kiện ấp không chuẩn, do nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến trứng. Nếu trứng bị thừa nhiệt, phôi sẽ phát triển nhanh hơn bình thường và trứng có xu hướng nở sớm. Ngược lại, nếu trứng bị thiếu nhiệt, phôi không có đủ nhiệt để phát triển sẽ phát triển chậm và có xu hướng nở muộn hơn bình thường. Khi trứng nở sớm, phôi khó phát triển được đầy đủ nên con con nở ra dễ bị dị tật thậm chí vừa nở ra đã chết. Còn trứng nở muộn do thiếu nhiệt, phôi trứng phát triển kém sẽ yếu, con non nở ra gầy gò khó nuôi. Vì lý do này nên các bạn cần biết ngày nở chuẩn của trứng ngỗng để làm sao cho trứng nở đúng ngày là tốt nhất giúp tăng chất lượng con giống.

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Trứng ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở

Làm sao để trứng nở được đúng ngày

Để trứng nở đúng ngày các bạn có thể dùng máy ấp trứng ngỗng để ấp. Trong quá trình ấp khi trứng gần nở các bạn hãy theo dõi trứng để biết tình trạng trứng ra sao. Từ tình trạng trứng này các bạn có thể điều chỉnh máy ấp để trứng không bị nở sớm, nở muộn. Cách điều chỉnh cũng khá đơn giản, nếu trứng nở sớm các bạn giảm bớt nhiệt độ ấp, nếu trứng có dấu hiệu nở muộn hãy tăng nhiệt độ ấp lên. Cụ thể bạn có thể cân nhắc điều chỉnh như sau:

  • Trứng ở giai đoạn nở không được để nhiệt độ cao như lúc mới ấp, nhiệt độ cao ở giai đoạn cuối sẽ làm phôi dễ bị chết. Nhiệt độ khi trứng sắp nở các bạn chỉ nên để ở mức khoảng 37 độ C.
  • Đến gần ngày nở mà trứng đã có dấu hiệu mổ vỏ để nở thì cân nhắc giảm nhiệt để trứng nở đúng ngày. Trứng mổ vổ ngày 29, nở ngày 30 là đẹp nhất. Nếu ngày 28 trứng đã mổ vỏ thì có thể giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C. Nếu ngày 27 đã mổ vỏ thì có thể cân nhắc giảm nhiệt độ ấp xuống 0,2 – 0,3 độ C.
  • Đến ngày 29 mà trứng chưa thấy mổ vỏ các bạn hãy soi trứng xem có dấu hiệu nở hay không. Dấu hiệu nở là túi khí ở đầu to của quả trứng mở rộng chiếm 1/3 quả trứng. Nếu đã có dấu hiệu nở, hãy theo dõi trứng để trứng tự nở. Nếu chưa có dấu hiệu nở mà phôi trứng vẫn sống bình thường, hãy tăng nhiệt độ ấp thêm 0,1 – 0,2 độ C để kích thích trứng nở nhanh hơn. Nhiều bạn đợi đến ngày 31 chưa thấy trứng nở mới bắt đầu tăng nhiệt là không ổn. Đến ngày 31 mà trứng chưa nở là đang vào trường hợp bị nở muộn rồi, bạn cần phải theo dõi để tránh trường hợp trứng nở muộn chứ không phải đợi trứng nở muộn mới can thiệp.

Như vậy, nếu bạn thắc mắc trứng ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở thì câu trả lời là 30 ngày. Trong điều kiện thông thường trứng ngỗng ấp sẽ nở trong khoảng từ 29 – 31 ngày. Nếu bạn ấp trứng bằng máy, hãy cố gắng điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày sẽ giúp tăng chất lượng con giống. Nguyên tắc điều chỉnh máy ấp là trứng nở sớm thì giảm nhiệt, trứng nở muộn thì tăng nhiệt. Tùy vào mức độ sớm hay muộn mà có thể tăng giảm nhiệt độ ấp 0,1 – 0,3 độ C.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang