logo vui cười lên

Nhiệt độ ấp trứng vịt bằng máy, vài lưu ý quan trọng


Nhiều bạn ấp trứng vịt bằng máy làm đúng theo hướng dẫn nhưng ấp không nở và có thắc mắc về nhiệt độ ấp trứng vịt bằng máy. Việc ấp trứng bằng máy không nở có nhiều lý do, một trong những lý do chính là nhiệt độ ấp. Bài viết này NNO sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về nhiệt độ ấp trứng vịt bằng máy để các bạn không còn lăn tăn về vấn đề nhiệt độ nữa.

Trứng vịt cà cuống
Nhiệt độ ấp trứng vịt bằng máy

Nhiệt độ ấp trứng vịt bằng máy

Nếu bạn xem thông tin về nhiệt độ ấp trứng vịt theo giai đoạn sẽ thấy giai đoạn đầu cần để nhiệt độ 37.5 – 37.8 độ C, giai đoạn sau để nhiệt độ 37.3 – 37.5 độ C, giai đoạn cuối để nhiệt độ 36,8 – 36,9 độ C. Mà các máy ấp trứng vịt hiện nay đều là dạng máy ấp đa kỳ nên sẽ không cài đặt theo giai đoạn mà cài đặt một mức nhiệt độ, ấp từ đầu đến khi trứng nở vẫn giữ nguyên mức nhiệt độ đó. Theo một số hãng bán máy ấp trứng uy tín, nhiệt độ ấp trứng vịt bằng máy nên cài ở mức 37,0 đến 37,1 độ C.

Giải thích việc tại sao lại cài đặt mức nhiệt độ thấp như vậy, các hãng giải thích rằng việc cài đặt nhiệt độ ấp liên quan đến ngày nở của trứng. Với trứng vịt, ngày nở chuẩn là 28 ngày, khi ấp máy cần đảm bảo trứng nở vào khoảng ngày 27 – 29 là tốt nhất. Vậy nên khi ấp thực tế, thử nghiệm nhiều lần với mức cài đặt nhiệt độ ấp 37,0 – 37,1 độ C trứng vịt sẽ nở được chuẩn ngày. Vậy nên nhà sản xuất đưa ra khuyến nghị cài đặt nhiệt độ ấp trứng vịt là 37,0 – 37,1 độ C đối với máy ấp đa kỳ.

Mức nhiệt độ cài đặt này là mức chuẩn khi mới ấp, trong quá trình ấp trứng các bạn cần theo dõi trứng để điều chỉnh nhiệt độ này cho phù hợp với tình hình ấp thực tế. Cụ thể là khi trứng gần đến ngày nở các bạn cần soi trứng để kiểm tra. Nếu trứng có dấu hiệu nở sớm thì cần giảm nhiệt độ ấp, trứng có khả năng nở muộn thì phải tăng nhiệt độ ấp. Mức tăng giảm nhiệt độ khoảng 0,1 – 0,2 độ C mỗi lần điều chỉnh chứ không nên tăng nhiều. Đặc biệt không nên tăng cao quá trứng bị nóng sẽ dễ chết phôi vào giai đoạn sắp nở.

Xem thêm: https://mactech.com.vn/ky-thuat-ap-trung-vit

Trứng vịt nở sớm
Nhiệt độ ấp trứng vịt bằng máy

Vài lưu ý quan trọng

Cũng theo giải thích của các hãng máy ấp trứng, việc cài đặt nhiệt độ ấp 37,0 – 37,1 độ C để ấp trứng vịt thực ra không hề vô lý như nhiều bạn nghĩ. Việc các bạn nghĩ nhiệt độ này hơi thấp là vì các bạn chưa hiểu về quá trình ấp trứng vịt bằng máy. Có một số lưu ý nhà sản xuất đưa ra giải thích các bạn nên tham khảo:

  • Khi ấp trứng vịt theo từng giai đoạn, nhiệt độ ấp trứng vịt giai đoạn cuối cần giảm nhiệt độ xuống 36,8 – 36,9 độ C. Việc giảm nhiệt độ ấp này thực ra rất dễ hiểu, trứng phát triển giai đoạn cuối đã hình thành hệ tuần hoàn, hệ hô hấp gần như hoàn chỉnh. Do đó bản thân của trứng cũng tỏa nhiệt tương đối nhiều. Nếu ấp nhiều trứng thì toàn bộ trứng đều tỏa nhiệt sẽ làm tăng nhiệt độ đáng kể ở khu vực đặt trứng, nhiệt độ nóng ở khu vực đặt trứng dễ làm trứng bị chết phôi trong khoảng thời gian sắp nở.
  • Đặt nhiệt độ ấp trứng trên máy ấp ở mức 37,0 – 37,1 độ C không quá cao và cũng không quá thấp. Mức nhiệt độ này vẫn giúp trứng giai đoạn đầu phát triển bình thường và giai đoạn sau không bị nóng.
  • Trong thời gian ấp trứng vịt, do mỗi loại trứng vịt có đặc điểm khác nhau, nên các bạn cần theo dõi trứng và điều chỉnh nhiệt độ trên máy để trứng nở đúng ngày. Nguyên tắc điều chỉnh nhiệt độ là trứng nở sớm thì tăng nhiệt, trứng nở muộn giảm nhiệt. Mỗi lần tăng giảm nhiệt chỉ tăng khoảng 0,1 – 0,2 độ C chứ không nên tăng giảm nhiều. Sau khi tăng giảm nhiệt các bạn thấy trứng phát triển tốt nở đúng ngày thì giữ nguyên mức tăng giảm đó để ấp tiếp.
  • Theo kinh nghiệm ấp trứng gia cầm, đối với trứng gà thì giai đoạn cuối nhiệt độ có thể cho nhỉnh lên một chút trứng sẽ nở dễ hơn. Nhưng ngược lại, đối với trứng vịt thì giai đoạn cuối nhiệt độ thấp hơn chút trứng lại nở tốt hơn.
  • Ấp trứng vịt cần làm mát trứng định kỳ, việc làm mát trứng không liên quan đến nhiệt độ ấp. Làm mát trứng là để vỏ trứng giòn hơn, vịt con dễ đạp vỏ ra ngoài hơn. Nhiệt độ ấp giúp phôi trứng có nhiệt độ phù hợp để phát triển. Vậy nên ngoài cài đặt nhiệt độ ấp chuẩn, các bạn vẫn phải tuân theo các quy trình ấp trứng vịt thì mới đảm bảo được tỉ lệ nở tốt.

Xem thêm: Con ngan có phải con vịt xiêm không

Kỹ thuật ấp trứng vịt
Nhiệt độ ấp trứng vịt bằng máy

Tổng kết lại, nhiệt độ ấp trứng vịt bằng máy là 37.0 – 37.1 độ C. Khi ấp trứng vịt bằng máy các bạn cài đặt nhiệt độ như khuyến cáo trên, nhưng quá trình ấp vẫn phải theo dõi trứng để điều chỉnh nhiệt độ giúp trứng nở đúng ngày. Sau khi đã điều chỉnh được nhiệt độ ấp phù hợp thì nhiệt độ đó mới là nhiệt độ ấp các bạn cần cài đặt để ấp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang