logo vui cười lên

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy cho tỉ lệ nở cao


Nhiều gia đình chăn nuôi ngỗng có mua máy ấp trứng ngỗng về ấp nhưng hiệu quả không được như mong đợi. Nguyên nhân ấp trứng ngỗng không hiệu quả có nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan. Dù là nguyên nhân nào thì cũng không có nhiều người ấp đánh giá cao việc ấp trứng ngỗng bằng máy. Vậy nên bài viết này NNO sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý cũng như kinh nghiệm về cách ấp trứng ngỗng bằng máy cho tỉ lệ nở cao nếu bạn đang muốn tìm hiểu ấp trứng ngỗng.

Trứng ngỗng
Cách ấp trứng ngỗng bằng máy

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy cho tỉ lệ nở cao

Để ấp trứng ngỗng bằng máy đạt tỉ lệ nở cao trước tiên các bạn phải có một chiếc máy ấp tốt, kế tiếp các bạn phải ấp đúng cách theo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy. Trong quá trình ấp trứng, nếu bạn có thắc mắc về máy ấp hay kỹ thuật ấp, hãy gọi ngay cho nhà sản xuất để được giải thích cụ thể và tư vấn cách xử lý điều chỉnh máy ấp ngay. Chỉ cần bạn ấp đúng cách, tỉ lệ ấp nở trứng ngỗng sẽ cao. Có thể ban đầu tỉ lệ ấp nở không cao nhưng sau một hai lần ấp bạn sẽ có kinh nghiệm và nâng dần tỉ lệ này lên.

Về vấn đề máy ấp trứng, bạn có thể chọn một dòng máy ấp trứng gia cầm đa năng để ấp trứng ngỗng. Trên thị trường có nhiều dòng máy ấp khác nhau nhưng các bạn đừng nên mua các dòng máy tự chế giá rẻ mà nên mua các máy ấp có thương hiệu đã được lắp đặt sẵn mua về là dùng được ngay. Các máy này thiết bị được lắp đúng vị trí sẽ đảm bảo độ ổn định, chính xác cho máy trong quá trình hoạt động.

Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Cách ấp trứng ngỗng bằng máy

Về cách ấp trứng ngỗng bằng máy, sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy chính là sách hướng dẫn mà các bạn cần tham khảo kỹ lưỡng. Nếu có gì không hiểu, bạn cần hỏi lại nhà sản xuất ngay để được tư vấn cụ thể về cách ấp sao cho hiệu quả. Khi ấp trứng ngỗng trên cơ bản cần chọn trứng để ấp, trứng cần đảm bảo bình thường không móp méo, không dị dạng, không bị nứt vỏ, quả không quá to không quá nhỏ. Khi cho trứng vào ấp trứng đặt nằm hoặc nếu đặt đứng thì để đầu to của trứng hướng lên. Nhiệt độ ấp trứng ngỗng tùy từng dòng máy ấp và khuyến cáo của nhà sản xuất. Theo hãng máy ấp trứng Mactech, nhiệt độ ấp trứng ngỗng đa kỳ thường đặt 37,1 độ C ấp từ đầu tới khi trứng nở. Về độ ẩm khi ấp chỉ cần đảm bảo độ ẩm không quá thấp là được. Trứng trong quá trình ấp cũng cần đảo 3 – 4 lần/ngày hoặc đảo tự động. Điểm quan trọng nhất trong cách ấp trứng là làm mát trứng định kỳ. Từ ngày ấp thứ 12 đến ngày trứng nở (ngày 30) cần làm mát trứng ít nhất mỗi ngày 1 lần. Để làm mát trứng bạn hãy cho trứng ra khỏi máy ấp, đợi 10 phút cho trứng nguội bớt, xịt nước ấm cho ướt trứng, để 1 tiếng cho trứng tự khô rồi cho trứng vào máy ấp tiếp.

Xem thêm: Tại sao cần làm mát trứng ngỗng khi ấp

Trong quá trình ấp trứng, bạn cũng cần soi trứng để biết trứng phát triển ra sao và có hướng xử lý đặc biệt là khi trứng sắp đến ngày nở. Khi trứng ngỗng sắp đến ngày nở tương đối nhạy cảm với nhiệt độ ấp. Nếu nhiệt độ ấp trứng ngỗng khi trứng sắp nở cao trứng đặc biệt dễ bị chết phôi do nóng, nếu nhiệt độ thấp phôi lại không phát triển tiếp và không nở được. Vậy nên các bạn cần đảm bảo trứng nở đúng ngày nở chuẩn là tốt nhất. Ngày nở chuẩn của trứng ngỗng là ngày ấp thứ 30, nếu trứng đến ngày 29 chưa có dấu hiệu nở, phôi trứng vẫn bình thường thì có thể trứng đang bị thiếu nhiệt một chút, hãy tăng nhiệt độ ấp lên thêm 0,1 – 0,2 độ C. Ngược lại, nếu trứng đã bắt đầu nở vào trước ngày 29 thì có thể do nhiệt độ đang bị nóng, hãy giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 – 0,2 độ C ngay. Nếu trời nắng nóng bạn có thể cân nhắc giảm nhiệt độ ấp 0,2 – 0,3 độ C.

Xem thêm: Trứng ngỗng ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng ngỗng
Cách ấp trứng ngỗng bằng máy

Những lưu ý quan trọng

Với giải thích ở trên, nếu bạn đã hiểu về cách ấp trứng ngỗng bằng máy thì bạn hoàn toàn có thể biết ngay vấn đề cần lưu ý là gì. Tuy nhiên, NNO vẫn tổng hợp lại những lưu ý quan trọng ở trên để các bạn không bị bỏ sót:

  • Mua máy ấp chất lượng: hãy chọn mua một máy ấp trứng chất lượng thay vì loại giá rẻ. Máy ấp chất lượng sẽ giúp tăng tỉ lệ ấp nở cho các bạn.
  • Đảm bảo chất lượng trứng: chọn trứng cũng rất quan trọng giúp tỉ lệ ấp nở cao. Trứng méo mó, dị dạng thường có tỉ lệ nở rất kém không nên cho vào ấp.
  • Đặt trứng trong máy: đặt trứng nên để xu hướng đầu to của trứng hướng lên trên.
  • Đảo trứng: đảo trứng bằng tay 3 – 4 lần/ngày hoặc đảo tự động 2 giờ/lần.
  • Làm mát trứng: từ ngày ấp thứ 12 làm mát trứng định kỳ ngày 1 – 2 lần.
  • Soi trứng định kỳ vào ngày ấp thứ 5 – 17 – 28 (29).
  • Điều chỉnh nhiệt độ ấp để trứng nở đúng ngày (ngày ấp thứ 29 – 31)
Cách ấp trứng ngỗng bằng máy
Cách ấp trứng ngỗng bằng máy

Như vậy, với các thông tin và lưu ý ở trên về cách ấp trứng ngỗng bằng máy, các bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể giúp tăng tỉ lệ ấp nở khi ấp trứng ngỗng. Điểm quan trọng nhất khi ấp là nhiệt độ cài đặt để ấp trứng và khi trứng gần nở lưu ý điều chỉnh nhiệt để trứng nở đúng ngày. Chúc các bạn thành công.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang