logo vui cười lên

Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa cho đúng kỹ thuật


Máy sấy thăng hoa là dòng máy sấy dựa trên nguyên lý thăng hoa của nước để sấy. Mà điều kiện thăng hoa của nước là nhiệt độ phải dưới 0 độ C, áp suất dưới 600 Pa. Chính vì điều kiện này nên máy sấy thăng hoa có cấu tạo khá phức tạp vừa làm lạnh cho sản phẩm sấy, vừa hút chân không để giảm áp suất sấy xuống sâu lại vừa phải đảm bảo thời gian sấy nhanh. Vì lý do này nên khi vận hành máy sấy thăng hoa, các bạn cần phải làm đúng cách, làm đầy đủ các bước và kiểm tra kỹ máy trước khi sấy. Trong bài viết này, NNO sẽ đưa ra vài lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa cho đúng kỹ thuật để các bạn có một mẻ sấy thành công.

Công suất máy sấy thăng hoa
Máy sấy thăng hoa

Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa cho đúng kỹ thuật

Lưu ý 1: Đảm bảo buồng ngưng đã tan hết băng

Buồng ngưng là bộ phận giúp giữ lại hơi nước thăng hoa ra từ sản phẩm sấy. Nếu buồng ngưng vẫn còn đóng băng sẽ làm giảm khả năng tách nước của buồng ngưng. Thậm chí buồng ngưng bị quá tải sẽ dẫn đến hiện tượng sấy không khô, máy bị mất áp suất. Do đó, sau khi sấy xong các bạn cần bật chế độ rã đông buồng ngưng hoặc nếu máy không có chế độ này phải để băng đá trong buồng ngưng tan hết thì mới sấy mẻ tiếp theo.

Xem thêm về buồng ngưng: https://mactech.com.vn/buon-ngung-trong-may-say-thang-hoa-dac-diem-tac-dung

Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa
Buồng ngưng trên máy sấy thăng hoa

Lưu ý 2: Thay dầu cho bơm chân không nếu cần

Bơm chân không có tác dụng giảm áp suất trong buồng sấy để quá trình thăng hoa được diễn ra liên tục. Khi bơm chân không hút không khí trong buồng sấy ra sẽ hút cả một phần nước theo làm dầu trong bơm chân không bị nhiễm nước. Nếu lượng nước quá nhiều bơm sẽ hoạt động kém hiệu quả dẫn đến máy bị mất áp suất. Vì lý do này khi sấy khoảng 3 – 5 lần các bạn cần thay dầu cho bơm chân không. Bạn hãy đánh dấu số lần sấy để thay dầu định kỳ tránh trường hợp máy hút chân không kém làm hỏng mẻ sấy.

Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa
Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa

Lưu ý 3: Kiểm tra lại các đầu nối, van xả, gioăng cửa

Bên cạnh bơm chân không và buồng ngưng, các bạn cũng cần lưu ý một chút về các đầu nối bơm chân không, van xả và gioăng cửa. Các vị trí này cần đóng đúng cách để quá trình sấy không bị hở. Đầu nối bơm chân không với máy sấy bị hở máy bơm sẽ không hút được tốt. Van xả cần đóng lại khi sấy, nếu mở ra coi như buồng sấy bị hở ở vị trí van xả gây tình trạng mất áp suất. Gioăng cửa của máy cũng cần được chỉnh lại cho đúng vị trí không bị xô lệch để khi đóng cửa vị trí này không bị hở khí.

Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa
Van xả khí và van xả nước trên máy thăng hoa

Lưu ý 4: Kiểm tra áp suất hút chân không

Máy sấy thăng hoa khi mới hoạt động sẽ cấp đông trước rồi mới đến giai đoạn sấy chân không. Thường thì giai đoạn cấp đông dù ban không đóng van xả, cửa máy đóng không kín lắm thì máy vẫn cấp đông bình thường. Nhưng đến khi hút chân không nếu không đóng kín máy sẽ không giảm được áp suất trong buồng sấy. Vì thế, khi máy bắt đầu hút chân không, các bạn cần theo dõi máy hoạt động trong khoảng 30 – 40 phút để đảm bảo máy hút chân không tốt, không gặp vấn đề gì, áp suất giảm được tới mức thấp là đạt yêu cầu. Thường giai đoạn đầu máy hút chân không mà hoạt động ổn định thì giai đoạn sau máy chạy theo chương trình tự động không có vấn đề gì cần phải quan tâm nhiều.

Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa
Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa

Lưu ý 5: Kiểm tra thời gian sấy và nhiệt độ sấy trước khi lấy sản phẩm

Máy sấy thăng hoa tùy từng sản phẩm và tùy dòng máy mà thời gian sấy có thể khác nhau. Vậy nên các bạn cần xem thời gian sấy của máy đã đủ chưa, nhiệt độ trong máy như thế nào trước khi tắt máy để lấy sản phẩm ra. Có một số trường hợp mặc dù sấy sản phẩm đã đủ thời gian nhưng vì lý do nào đó mà các thông số khác chưa đạt đã lấy sản phẩm ra. Lúc này sản phẩm sấy chưa khô hoàn toàn, dù có cho vào sấy tiếp cho khô hẳn thì chất lượng cũng không được tốt.

Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa
Lưu ý khi vận hành máy sấy thăng hoa

Với 5 lưu ý trên, hi vọng các bạn có thể tránh được tối đa tình trạng sai sót khi sấy bằng máy sấy thăng hoa. Còn nếu bạn cẩn thận, hãy liệt kê quy trình sấy ra giấy và kiểm tra từng mục trước khi sấy để đảm bảo sấy đạt chất lượng tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang