logo vui cười lên

Nhiệt kế máy ấp trứng dùng loại nào cho phù hợp


Khi mua máy ấp trứng, các hãng thường không khuyến khích người dùng sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong vì nếu không hiểu nguyên lý và đo không đúng cách sẽ dẫn đến việc người dùng tự ý điều chỉnh máy theo ý mình hay ấp sai quy trình. Tất nhiên, để yên tâm khi sử dụng máy ấp trứng, các bạn vẫn có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ bên trong máy nhưng cần sử dụng đúng loại nhiệt kế và đo đúng cách theo hướng dẫn từ nhà sản xuất. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu cho các bạn về 3 loại nhiệt kế máy ấp trứng thường dùng để đo nhiệt độ trong máy ấp trứng cũng như ưu nhược điểm của từng loại để các bạn biết nên chọn loại nhiệt kế nào để đo cho phù hợp.


Nhiệt kế máy ấp trứng dùng loại nào cho phù hợp
Ấp trứng gà bằng máy

3 loại nhiệt kế máy ấp trứng thường dùng

Các loại nhiệt kế có thể dùng để đo nhiệt độ trong máy ấp trứng có nhiều loại nhưng phổ biến nhất và thường được dùng nhất có 3 loại là nhiệt kế y tế, nhiệt kế cơ và nhiệt kế điện tử. Mỗi loại đều có đặc điểm và ưu nhược điểm riêng:

Nhiệt kế y tế thủy ngân

Đây là loại nhiệt kế được bán rất phổ biến trên thị trường dùng để đo thân nhiệt cho người. Bạn chỉ cần ra tiệm thuốc là có thể dễ dàng mua được một chiếc nhiệt kế y tế thủy ngân chỉ với giá khoảng 10 đến 15 ngàn đồng. Đây là loại nhiệt kế được người dùng máy ấp dùng nhiều nhất để đo nhiệt độ bên trong máy ấp trứng hiện nay.

Ưu điểm của nhiệt kế y tế thủy ngân là giá thành rất rẻ, rất dễ mua và độ chính xác thường rất cao. Nhược điểm của nhiệt kế y tế là tùy cách đo khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau và nhiệt kế y tế chỉ đo được nhiệt độ cao nhất trong khoảng thời gian đo ở một vị trí chứ không phải nhiệt độ trung bình. Ví dụ bạn đặt nhiệt kế trong máy ấp trứng để đo nhiệt độ, khoảng 1 giờ sau bạn lấy nhiệt kế ra sẽ thấy thủy ngân ở một mức nào đó ví dụ như 38 độ C. Mức nhiệt độ này là mức nhiệt độ cao nhất ở vị trí mà bạn đặt nhiệt kế chứ không phải nhiệt độ trung bình. Rất có thể trong khoảng 1 giờ đo chỉ có khoảng 3 phút nhiệt độ lên 38 độ C còn lại nhiệt độ đều rất chuẩn ở mức 37,5 thì khi lấy nhiệt kế ra nhiệt độ đo được vẫn là 38 độ C. Điều này đôi khi gây hoang mang không cần thiết cho người ấp trứng.

Nhiệt kế máy ấp trứng dùng loại nào cho phù hợp
Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế cơ

Nhiệt kế cơ là dạng nhiệt kế kiểu đồng hồ với những vạch chỉ nhiệt độ và một kim chỉ. Kim chỉ này chỉ đến vạch nhiệt độ nào thì đó là nhiệt độ mà nhiệt kế cơ đo được. Đây cũng là một loại nhiệt kế được khá nhiều người dùng vì thường nhiệt kế cơ còn đọc tích hợp cả ẩm kế để đo độ ẩm rất tiện lợi.

Ưu điểm của nhiệt kế cơ đó là giá thành cũng tương đối rẻ, đo được nhiệt độ ở thời gian thực chứ không phải nhiệt độ tức thời nên có thể đánh giá tương đối khách quan về mức nhiệt hiện tại trong máy khi kiểm tra nhiệt kế. Nhược điểm của nhiệt kế cơ đó là không được bán phổ biến tại các cửa hàng và trong quá trình đo thường các bạn sẽ khó quan sát trực tiếp được mức nhiệt kế. Giải thích cụ thể hơn, tức là khi bạn đo nhiệt độ thì bạn cần phải để nhiệt kế trong máy ấp. Nếu máy ấp có cửa kính thì bạn còn có thể nhìn thấy nhiệt kế chỉ bao nhiêu độ nhưng nếu không có cửa kính thì không thể quan sát nhiệt kế được. Mà mở cửa tủ để xem nhiệt kế chỉ bao nhiêu đôi khi lại không chính xác vì mở cửa sẽ khiến máy ấp bị mất nhiệt và nhiệt độ có thể giảm ngay 0,5 – 1 độ C. Khi đó bạn nhìn vào nhiệt kế thường sẽ không thấy chỉ nhiệt độ chính xác nữa.

Nhiệt kế cơ
Nhiệt kế cơ

Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử chính là cảm biến nhiệt độ máy ấp trứng. Nhiệt kế điện tử sẽ có một đầu dò (cảm biến) được đặt vào vị trí cần đo, đầu dò này sẽ nối với bảng điện tử bằng một dây điện để truyền tín hiệu. Khi đo nhiệt độ, màn hình sẽ hiển thị nhiệt độ theo thời gian thực trên màn hình giúp bạn biết nhiệt độ theo thời gian thực ở vị trí cần đo. Dùng nhiệt kế điện tử để đo thường chỉ áp dụng đối với các cơ sở sản xuất máy ấp trứng.

Ưu điểm của nhiệt kế điện tử là đo được nhiệt độ chính xác theo thời gian thực, bạn chỉ cần ngồi trước màn hình hiển thị và theo dõi thường xuyên sẽ biết được nhiệt độ trong máy giao động như thế nào theo thời gian.Nhược điểm là nhiệt kế này có giá thành đắt nên chỉ phù hợp với các cơ sở sản xuất máy ấp trứng dùng để test máy.

Nhiệt kế điện tử
Nhiệt kế điện tử

Nên dùng nhiệt kế máy ấp trứng loại nào

Với 3 loại nhiệt kế trên, lời khuyên cho các bạn là nên dùng nhiệt kế y tế để đo nhiệt độ bên trong máy ấp trứng là tốt nhất. Khi đo bằng nhiệt kế y tế, các bạn hãy hỏi nhà sản xuất về cách đo để đảm bảo đo đúng cách nhất. Ngoài ra, nếu máy ấp của bạn có cửa kính thì bạn cũng có thể dùng loại nhiệt kế cơ để đo cũng rất tốt và trực quan.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang