logo vui cười lên

Dưa leo bị vàng lá, nguyên nhân và hướng khắc phục


Dưa leo khi trồng đôi khi vẫn gặp tình trạng sâu bệnh tấn công khiến cây còi cọc, chậm lớn, không ra quả hay dưa chuột không đậu quả. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn tìm hiểu về một trường hợp khá phổ biến khi trồng dưa leo đó là dưa leo bị vàng lá và hướng khắc phục khi gặp tình trạng này.


Dưa chuột bị vàng lá
Dưa leo bị vàng lá

Nguyên nhân dưa chuột bị vàng lá

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dưa chuột bị vàng lá. Tùy vào tình trạng cụ thể mà các bạn có thể xác định được nguyên nhân cụ thể. Các nguyên nhân chính khiến dưa leo bị vàng lá có thể kể ra như sau:

1. Dưa chuột bị vàng lá do thời tiết

Dưa chuột có nhiều giống khác nhau, có giống chịu lạnh ưa thời tiết ôn đới, có giống chịu được nóng, còn các giống thông thường thì ưa thời tiết ấm áp. Chính vì lý do này nên nếu bạn trồng dưa chuột vào thời điểm nắng nóng cao điểm trong năm thì cây rất dễ bị cháy lá. Tình trạng cháy lá này rất dễ nhận biết, mép lá bị khô chuyển sang màu xám, vùng lá xung quanh chỗ bị khô chuyển sang màu vàng sau đó lan rộng ra khắp lá.

2. Dưa leo bị vàng lá do côn trùng tấn công

Dưa leo cũng như nhiều loại cây trồng khác đều có thể bị côn trùng tấn công, các loại côn trùng này thường mang mầm bệnh hoặc chích hút dinh dưỡng trên lá cây khiến khu vực bị chích hút mất sức sống chuyển sang màu vàng. Bạn có thể dễ dàng phát hiện côn trùng chích hút tấn công cây bằng cách kiểm tra mặt sau của lá. Cũng có một số loại côn trùng chích hút không nhìn được bằng mắt thường mà phải dùng kính lúp. Khi soi bằng kính lúp sẽ thấy các chấm đỏ hoặc đen, dạng côn trùng này thường khiến cây bị xoăn ngọn.

3. Dưa chuột bị vàng lá do bệnh hại

Dưa chuột cũng có thể gặp bệnh hại khiến cây bị vàng lá ví dụ như bệnh khảm vàng lá, bệnh sương mai. Nghiêm trọng hơn là cây bị úng dẫn đến nấm bệnh trong đất phát triển tấn công làm thối rễ. Khi cây bị hỏng bộ rễ thì cũng khiến cây bị vàng lá sau đó héo dần rồi chết.

4. Dưa leo bị vàng lá do thiếu chất

Cây dưa leo bị thiếu chất cũng dẫn đến vàng lá. Tùy theo tình trạng vàng lá cụ thể như thế nào mà chúng ta có thể xác định được một cách tương đối cây đang bị thiếu chất gì.

  • Thiếu Nito (đạm): lá bị vàng dọc gân lá
  • Thiếu Kali: lá bị vàng ở mép và đầu lá, lá non màu nhạt, khum lại hoặc vểnh ra
  • Thiếu sắt: lá bị vàng nhưng gân lá vẫn xanh
  • Thiếu kẽm: lá thường nhỏ, lá già hay bị đổi màu còn lá non không bị vàng

5. Dưa chuột bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Dưa chuột cũng là cây ưa nắng, nếu thiếu ánh sáng thì lá cây sẽ không quang hợp được và có thể bị đổi màu, chuyển sang màu vàng. Trường hợp này thường gặp khi các bạn trồng dưa chuột ở nơi bị bóng nắng và để lá quá dày mà không chịu tỉa lá.

6. Dưa leo bị vàng lá do lá vàng tự nhiên

Dưa leo cũng như các loại cây khác, khi lá đã già hiệu quả quang hợp của lá giảm. Lúc này cây sẽ ngừng cung cấp dinh dưỡng cho lá già để tập trung dinh dưỡng cho những lá khác phát triển. Những lá già này không được cung cấp dinh dưỡng sẽ chuyển vàng và khô dần đi.

Cây bí đao bị vàng lá
Dưa chuột bị vàng lá

Hướng khắc phục dưa leo bị vàng lá

Với mỗi nguyên nhân vừa kể trên, khi các bạn xác định được nguyên nhân cụ thể thì sẽ có cách khắc phục rất đơn giản và hiệu quả:

1. Khắc phục vấn đề vàng lá do thời tiết

Trường hợp do thời tiết khiến dưa leo bị vàng lá gần như không có cách khắc phục vì nếu bạn dùng màn che để hạn chế ánh sáng thì cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sự quang hợp của cây và rất mất công. Cách tốt nhất là các bạn tưới cho cây đầy đủ để cây không bị mất nước do nắng nóng. Vào các vụ sau bạn nên trồng đúng thời vụ để hạn chế vấn đề dưa leo bị vàng lá do thời tiết nắng nóng.

Xem thêm: Dưa leo trồng tháng mấy

2. Khắc phục vàng lá do côn trùng tấn công

Khi xác định có côn trùng tấn công, bạn có thể phun xịt nước xà phòng pha loãng để đuổi côn trùng. Bạn cũng có thể dùng các chế phẩm sinh học sẽ an toàn và thân thiện với môi trường. Nếu tình trạng côn trùng quá nhiều thì bạn nên cân nhắc dùng các loại thuốc đặc trị để diệt côn trùng. Bạn nên chụp lại ảnh dưa leo bị vàng lá và côn trùng trên lá sau đó tới các tiệm bán thuốc bảo vệ thực vật để tìm mua thuốc cho đúng loại côn trùng này.

3. Khắc phục vàng lá do bệnh hại

Vấn đề bệnh hại cũng tương tự như vấn đề côn trùng chích hút tấn công nhưng khó xử lý hơn. Thường gặp trường hợp này bạn cần phải ngắt hết các lá bị bệnh mang đi tiêu hủy sau đó phun thuốc đặc trị cho từng loại bệnh để xử lý.

4. Khắc phục vàng lá do thiếu chất

Trường hợp này nếu cây thiếu chất do các bạn bón ít phân thì bạn hãy lưu ý bón phân định kỳ cho cây thì cây sẽ có đủ dinh dưỡng phát triển và các lá ra sau không bị vàng nữa. Chú ý bón đầy đủ phân chuồng ủ hoai mục và phân hữu cơ sẽ tốt hơn bón các loại phân hóa học.

Trường hợp bạn bón đủ phân nhưng cây dưa leo bị vàng lá do thiếu vi chất như sắt, kẽm thì bạn có thể phun dung dịch sắt hoặc kẽm sunfat cho cây. Các loại dung dịch này cũng được bán phổ biến ở các tiệm thuốc bảo vệ thực vật.

5. Khắc phục vàng lá do thiếu ánh sáng

Trường hợp này các bạn nên trồng cây ở vị trí có nhiều nắng và chú ý tỉa lá thường xuyên cho cây. Khi tỉa lá nên tỉa dần lá ở gốc để cây thoáng gốc, các lá trên giàn tỉa bớt để các lá bên dưới cũng có ánh sáng quang hợp.

6. Khắc phục vàng lá tự nhiên

Trường hợp dưa leo bị vàng lá này các bạn chỉ cần ngắt bỏ các lá bị vàng đi là được. Chú ý khi ngắt bỏ lá không nên vứt ở dưới gốc cây mà nên gom gọn vào bỏ ra thùng rác. Nếu bạn vứt lá dưới gốc cây thì gốc không thông thoáng dễ bị ẩm nảy sinh các mầm bệnh tấn công cây.

Bí đao bị vàng lá
Dưa leo bị vàng lá, dưa chuột bị vàng lá

Với các thông tin trên, chúc các bạn khắc phục thành công tình trạng cây dưa leo bị vàng lá. Về các loại thuốc bảo vệ thực vật để sâu bệnh hại gây vàng lá NNO không nêu tên cụ thể vì có thể các bạn sẽ không mua được. Bạn nên chụp lại hình của sâu bệnh sau đó tới các tiệm thuốc bảo vệ thực vật để mua thuốc sẽ tiện lợi hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang