logo vui cười lên

Máy ấp trứng đa kỳ là gì? Cách ấp trứng đa kỳ thế nào


Hiện nay có nhiều loại máy ấp trứng, mỗi loại lại có đặc điểm riêng nên nếu phân loại máy ấp trứng hiện nay sẽ có rất nhiều cách phân loại. Nếu phân loại theo cách ấp trứng thì có máy ấp trứng đơn kỳmáy ấp trứng đa kỳ. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giới thiệu với các bạn về loại máy ấp trứng này để các bạn hiểu và có thể phân biệt với các loại máy ấp khác.


Máy ấp trứng Mactech
Máy ấp trứng Mactech

Máy ấp trứng đa kỳ là gì

Máy ấp trứng đa kỳ là loại máy ấp trứng sử dụng cách ấp trứng đa kỳ. Đặc điểm của cách ấp trứng đa kỳ là chỉ cần cài đặt nhiệt độ một lần duy nhất và không cần thay đổi trong suốt quá trình ấp trứng. Khi ấp trứng bằng máy ấp đa kỳ, các bạn có thể cho thêm trứng mới vào ấp liên tục mà không ảnh hưởng đến các trứng đang ấp trong máy. Trong quá trình ấp, các bạn cần đổi vị trí của trứng trong máy theo từng giai đoạn để phôi trứng phát triển tốt.

Cách ấp trứng đa kỳ như thế nào

Khi sử dụng máy ấp trứng đa kỳ các bạn cần áp dụng cách ấp đa kỳ thì mới đảm bảo trứng phát triển tốt và tỉ lệ nở cao. Cách ấp trứng đa kỳ tương đối đơn giản nhưng các bạn cần hiểu nguyên lý để ấp cho đúng cách.

Trứng khi ấp thường phát triển theo từng giai đoạn, mỗi giai đoạn lại cần mức nhiệt độ khác nhau để phôi có thể phát triển tốt nhất. Theo lý thuyết, chúng ta cần điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng cho phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trứng. Tuy nhiên, khi ấp bằng cách ấp trứng đa kỳ thì cách làm lại hơi khác, chúng ta không cần điều chỉnh nhiệt độ ấp theo từng giai đoạn phát triển của trứng mà là tùy theo từng giai đoạn phát triển của trứng đặt trứng vào đúng vị trí có nhiệt độ ấp thích hợp. Các bạn có thể hiểu rằng, nhiệt độ bên trong máy ấp trứng đa kỳ sẽ phân hóa theo hướng tăng (giảm) dần theo mức nhiệt độ ấp trứng. Ban đầu, trứng sẽ được đặt ở vị trí có mức nhiệt cao, giai đoạn sau trứng cần ít nhiệt hơn thì chuyển trứng sang khu vực có mức nhiệt thấp. Cứ như vậy, khi trứng sắp nở sẽ được chuyển sang khu vực có nhiệt độ gần như thấp nhất trong máy ấp trứng. Do đó, đặc điểm chính của cách ấp đa kỳ này chính là các bạn cần phải chuyển vị trí của trứng giữa các khay ấp trong quá trình ấp để giúp trứng phát triển được tốt hơn.

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, một máy ấp đa kỳ có 4 khay được đặt theo chiều thẳng đứng (từng tầng chồng lên nhau). Khi ấp trứng gà các bạn cài nhiệt độ ấp là 37,5 độ C thì khay ấp trên cùng sẽ có nhiệt độ dao động trong khoảng 37,8 độ C. Các khay ấp bên dưới nhiệt độ sẽ thấp hơn khay trên 0,1 – 0,2 độ C. Khi mới cho trứng gà vào ấp, các bạn đặt trứng ở khay trên cùng có nhiệt độ ấp khoảng 37,8 độ C. Khoảng 4 – 5 ngày sau các bạn chuyển trứng ở khay trên cùng xuống khay dưới, khoảng 4- 5 hôm sau các bạn lại tiếp tục chuyển trứng xuống khay dưới nữa. Cứ như vậy, đến khi trứng sắp nở các bạn hãy đặt trứng xuống khay cuối cùng để trứng nở ở khay dưới cùng. Đây chính là cách ấp trứng đa kỳ rất đặc trưng và hoàn toàn khác so với các phương pháp ấp trứng thông thường.

Máy ấp trứng đa kỳ là gì? Cách ấp trứng đa kỳ thế nào
Ấp trứng gà bằng máy

Phân biệt máy ấp đa kỳ với các dòng máy khác

Nếu bạn đang tìm hiểu về máy ấp trứng đa kỳ và các dòng máy ấp thông thường thì sẽ thấy các dòng máy ấp thông thường cũng chỉ cần cài đặt nhiệt độ một lần trong suốt quá trình ấp. Vậy điểm khác biệt giữa máy ấp đa kỳ và máy ấp thông thường là gì, đó chính là cách ấp trứng. Khi ấp trứng bằng các dòng máy ấp thông thường, các bạn không cần phải đổi vị trí của trứng giữa các khay trong quá trình ấp, còn ấp trứng bằng máy ấp đa kỳ các bạn cần đổi vị trí trứng giữa các khay. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản mà bạn có thể dùng để phân biệt với các dòng máy ấp trứng khác.

Máy ấp trứng Tuyên Quang

Ngoài ra, nếu các bạn đo nhiệt độ bên trong máy ấp trứng sẽ thấy máy ấp trứng đa kỳ có đặc điểm khá rõ ràng là nhiệt độ giữa các khay trứng chênh lệch không nhiều nhưng rõ ràng có chênh lệch nhất định theo hướng tăng hoặc giảm dần. Trong khi đó, các dòng máy ấp thông thường nhà sản xuất sẽ làm cho nhiệt độ giữa các khay trứng tương đối bằng nhau chứ không chênh lệch nhau.

Ấp trứng gà
Ấp trứng gà bằng máy

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu thế nào là máy ấp trứng đa kỳ và cách phân biệt dòng máy này với các dòng máy ấp khác. Nếu bạn còn thắc mắc về dòng máy này, hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp thắc mắc sớm nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang