logo vui cười lên

Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đa kỳ? Có nên dùng máy đa kỳ


Nhiều hãng sản xuất máy ấp trứng thường quảng cáo máy ấp của họ là loại đa kỳ có khả năng ấp tốt tỉ lệ nở cao … bla bla bla. Nhiều người cũng chỉ biết vậy chứ thực ra không hiểu máy ấp trứng đa kỳ là gì. Trong bài viết này NNO sẽ giải thích cụ thể hơn cho các bạn về máy ấp trứng đa kỳ để các bạn hiểu rõ hơn ưu nhược điểm của máy ấp trứng đa kỳ và có nên dùng máy ấp đa kỳ hay không.

Máy ấp trứng trong tiếng anh gọi là gì
Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đa kỳ

Máy ấp trứng đa kỳ là gì

Máy ấp trứng đa kỳ là dòng máy ấp trứng được bán rất phổ biến trên thị trường. Dòng máy ấp này có đặc điểm là chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ ấp một lần là có thể ấp đến khi trứng nở hoàn toàn. Trong quá trình ấp đa kỳ, các bạn thường phải chú ý chuyển vị trí của trứng giữa các khay trong máy để đảm bảo tỉ lệ nở cao.

Giải thích rõ hơn cho bạn nào còn chưa hiểu. Khi ấp trứng, phôi trứng cần phát triển theo các giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn phát triển của phôi trứng lại cần mức nhiệt độ ấp khác nhau. Do đó, theo lý thuyết thì khi ấp trứng tùy theo từng giai đoạn phát triển của phôi trứng chúng ta cần điều chỉnh lại nhiệt độ trong máy cho phù hợp. Tuy nhiên, máy ấp trứng đa kỳ chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ một lần và thiết kế trong máy khiến nhiệt độ giữa các khay ấp cũng có sự chênh lệch theo hướng tăng hoặc giảm dần. Khi ấp đa kỳ, tuy không phải điều chỉnh nhiệt độ nhưng các bạn phải di chuyển trứng đến các hàng khay khác nhau cho phù hợp với nhiệt độ ấp từng giai đoạn.

Xem thêm: Máy ấp trứng gia cầm tự động

Máy ấp trứng đà điểu
Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đa kỳ

Ưu điểm của máy ấp trứng đa kỳ

Máy ấp trứng đa kỳ có ưu điểm là chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ duy nhất một lần và có thể cho trứng vào ấp liên tục. Việc điều chỉnh nhiệt độ một lần sẽ giúp các bạn không phải quá quan tâm đến mức nhiệt cần điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của trứng. Đặt nhiệt độ ở một mức giúp các bạn kiểm tra thông số ấp dễ dàng hơn trong quá trình ấp.

Ưu điểm có thể cho trứng vào ấp liên tục cũng là ưu điểm lớn nhất của máy ấp đa kỳ. Đối với các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ, việc gia cầm đẻ trứng rải rác khiến người nông dân khó gom được số lượng trứng lớn để ấp một mẻ. Do đó việc có thể cho trứng vào ấp liên tục sẽ rất tiện lợi, người nông dân chỉ cần gom trứng nhiều nhiều trong vài ngày rồi cho vào ấp, sau đó lại gom trứng để cho vào ấp tiếp sẽ không sợ trứng để lâu bị hỏng.

Xem thêm: Máy ấp trứng 1000 trứng

Máy ấp trứng Mactech 3000 trứng
Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đa kỳ

Nhược điểm của máy ấp trứng đa kỳ

Máy ấp đa kỳ có ưu điểm rất tốt là chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ duy nhất một lần và có thể cho trứng vào ấp liên tục nhưng nó cũng là nhược điểm. Nhược điểm chính là bạn phải thay đổi vị trí của trứng trong thời gian ấp và con giống khi ấp sẽ khó vào vắc xin. Về việc phải thay đổi vị trí của trứng trong máy để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trứng NNO đã phân tích ở trên rồi, cách chuyển trứng như vậy là đặc trưng của máy ấp đa kỳ nhưng thực tế là cũng có nhiều người coi việc chuyển trứng khá là phiền phức.

Về nhược điểm khó vào vắc xin, những ai nuôi gia cầm, thủy cầm theo đàn lớn sẽ thấy rõ khó khăn này. Nếu có một đàn gà, thường sẽ vào vắc xin theo từng đợt để phòng bệnh cho đàn. Mỗi lần vào vắc xin như vậy sẽ lấy thuốc để tiêm cho cả trăm con. Nhưng nếu gà ấp theo dạng đa kỳ, trứng cho vào liên tục thì sẽ có quả nở trước quả nở sau. Lúc đó đàn gà của bạn sẽ không cùng ngày tuổi và mỗi lần vào vắc xin chỉ tiêm được cho chục con hay vài chục con rất mất công.

Máy ấp trứng trong tiếng anh gọi là gì
Ưu nhược điểm của máy ấp trứng đa kỳ

Có nên dùng máy ấp đa kỳ

Với phân tích ở trên và ưu nhược điểm vừa nêu ra, có thể thấy máy ấp trứng đa kỳ sẽ phù hợp cho các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ muốn tự cung tự cấp con giống. Ngoài ra máy ấp đa kỳ cũng sẽ phù hợp với các đơn vị nhận ấp thuê trứng số lượng lớn vì cần cho trứng vào mỗi khi khách nhờ ấp. Còn với các trại giống lớn cần ấp số lượng lớn con giống thì thường sẽ chọn các dòng máy ấp đơn kỳ chứ không chọn máy đa kỳ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang