logo vui cười lên

Tác dụng của rau chùm ngây, có thật sự tốt như bạn nghĩ


Rau chùm ngây là một loại rau được bán tương đối phổ biến ở các cửa hàng rau sạch. Loại rau này được quảng cáo là có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống và chữa được một số bệnh. Một số nghiên cứu ở nước ngoài cũng chỉ ra những thành phần có trong rau chùm ngây rất tốt cho sức khỏe và loại rau này cực kỳ giàu dinh dưỡng. Vậy tác dụng của rau chùm ngây có thật sự tốt như bạn nghĩ không, hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tác dụng của rau chùm ngây
Tác dụng của rau chùm ngây

Tác dụng của rau chùm ngây tốt như thế nào

Rau chùm ngây là một loại rau có nguồn gốc ở Ấn Độ nhưng loại cây này cũng mọc khá nhiều ở Việt Nam đặc biệt là các vùng núi phía Bắc. Khi một tạp chí nổi tiếng nước ngoài công bố một thông tin về công dụng thần kỳ của loài cây này thì rất nhiều người bắt đầu đổ xô đi mua rau chùm ngây và tin rằng nó như một loại thần dược. Thực chất thì rau chùm ngây đúng là rất tốt cho sức khỏe nhưng không thần kỳ như mọi người vẫn nghĩ. Nói về tác dụng của rau chùm ngây, nó có một số tác dụng chính như sau:

1. Rau chùm ngây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Rau chùm ngây là một loại rau xanh ăn được, tất nhiên loại rau này chỉ ăn lá chứ không ăn được cả thân vì thân của chùm ngây là loại thân gỗ rất to. Lá chùm ngây được biết đến là loại rau xanh rất giàu dinh dưỡng, bạn có thể xem bài viết Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây để biết chi tiết hơn tại sao lại nói loại rau này rất giàu dinh dưỡng. Nếu so sánh thì rau chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao với hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn. So sánh với các loại rau xanh thông thường thì rau chùm ngây có hàm lượng cao gấp hai đến ba lần, rau chùm ngây cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với nhiều loại rau được đánh giá giàu dinh dưỡng khác như cải bó xôi (rau chân vịt), cải kale (cải xoăn), măng tây, súp lơ xanh.

Tác dụng của rau chùm ngây
Tác dụng của rau chùm ngây

2. Rau chùm ngây tốt cho sức khỏe

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau chùm ngây là nguồn bổ sung dinh dưỡng quý giá cho cơ thể. Bạn chỉ cần ăn một lượng rau không quá nhiều là đã có thể cung cấp gần như đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì cung cấp nhiều dưỡng chất mà rau chùm ngây được biết đến là có nhiều tác dụng như ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ gan, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm đường huyết, ổn định huyết áp, bổ máu, … Những tác dụng này đều do rau chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng cao mà ra.

Xem thêm: Gừng trị bệnh gì

Cây chùm ngây
Tác dụng của rau chùm ngây

3. Rau chùm ngây có tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Ngoài tác dụng như một loại thực phẩm, rau chùm ngây cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt trong y học cổ truyền. Gần như tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều được y học cổ truyền tận dụng để làm thuốc từ lá, thân, hoa, quả và cả rễ cây. Một vài công dụng chữa bệnh của rau chùm ngây có thể kể ra như giảm cholesterol máu, tăng cường sinh lý nam, chống co giật, hạn chế tình trạng tăng lipid máu, triglyceride, giúp tuần hoàn máu, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến, lợi tiểu, làm thuốc tránh thai, bổ sung canxi tốt cho xương khớp, hỗ trợ điều trị phong thấp, …

Lưu ý: các bạn không nên dùng các bộ phận của cây chùm ngây với mục đích chữa bệnh khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây
Tác dụng của rau chùm ngây

Rau chùm ngây có thật sự tốt như bạn nghĩ

Với các phân tích ở trên, có thể thấy rằng rau chùm ngây là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Loại rau xanh này thậm chí còn được y học cổ truyền dùng khá nhiều để làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, rau chùm ngây cũng chỉ dừng ở mức là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà thôi chứ không có tác dụng thần kỳ như nhiều người vẫn lầm tưởng. Những tác dụng của rau chùm ngây được công bố trên các tạp chí uy tín của nước ngoài không phải là sai, nhưng các bạn cần phải hiểu rằng để rau chùm ngây có tác dụng đặc biệt như vậy thì phải chiết xuất hoặc có phương pháp sử dụng hợp lý. Vậy nên, bạn chỉ nên coi rau chùm ngây như một loại rau xanh giàu dinh dưỡng, nếu bạn muốn dùng rau chùm ngây để chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ, không nên tự ý dùng rau chùm ngây với mục đích chữa bệnh sẽ rất nguy hiểm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang