logo vui cười lên

Cách chữa cây kim tiền bị thối rễ, thối gốc, thối thân


Cây kim tiền hay còn gọi là cây kim phát tài là cây rất dễ chăm sóc và nhân giống. Cây kim tiền có thể chiu hạn rất tốt, trồng được ở trong nhà và nhân giống rất dễ dàng bằng cách tách bụi, giâm cành hay thậm chí nhân giống bằng lá cũng được. Bên cạnh đó, cây kim tiền cũng có một số vấn đề có thể gặp phải khi trồng như cây bị vàng lá, úa lá, xoăn lá, thối rễ, thối gốc thối thân. Tùy từng trường hợp mà chúng ta sẽ có những cách khác nhau để khắc phục cũng như chữa trị cho cây. Trong bài viết ngày hôm nay, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chữa cây kim tiền bị thối rễ, thối gốc, thối thân một cách hiệu quả nhất.


Cây kim tiền bị vàng lá
Cây kim tiền bị thối rễ, thối thân, thối gốc

Nguyên nhân cây kim phát tài bị thối rễ, thối gốc, thối thân

Khi phát hiện cây kim tiền bị thối rễ, thối gốc hay thối thân thường đều do cây bị úng nước hoặc thừa nước trong thời gian dài. Cây kim tiền có thể chịu hạn được vài tháng không cần tưới nhưng tưới nhiều quá cây trước tiên sẽ bị thối rễ sau đó lan đến gốc và thân cây.

Cây kim phát tài bị thối rễ thường các bạn sẽ khó nhận biết nếu không tinh ý. Một biểu hiện để biết cây kim phát tài bị thối rễ là quan sát lá cây. Thông thường lá cây sẽ có màu xanh bóng bẩy, nếu lá bỗng nhiên có dấu hiệu lạ mà cụ thể hơn là những lá còn non chuyển sang màu vàng thì khả năng cao là cây bị thối rễ. Khi cây kim tiền chuyển sang giai đoạn bị thối gốc và thối thân thì bạn có thể nhìn hoặc dùng tay ấn nhẹ thân và gốc là phát hiện ra ngay.

Cây kim tiền bị vàng lá
Cây kim tiền bị thối gốc

Cách chữa cây kim tiền bị thối rễ

Cây kim tiền khi bị thối rễ thì cách chữa rất đơn giản. Các bạn hãy đào cây kim tiền lên, cắt bỏ tất cả những rễ bị hỏng sau đó trồng lại cây kim tiền vào trong đất khác. Chú ý là nếu toàn bộ rễ đều bị thối thì bạn đừng lo lắng mà hãy cắt hết rễ đi cũng được. Sau khi cắt hết rễ thì rễ mới sẽ đâm ra ở ngay phần củ của cây nên không phải lo. Một chú ý khác đó là bạn trồng lại cây kim tiền thì không nên dùng đất cũ mà nên dùng đất mới. Yêu cầu đất trồng kim tiền cần phải giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp. Khi trồng mới các bạn tưới thật ít nước chứ không nên tưới nhiều để cây dần hồi phục và ra rễ mới.

Cây kim tiền trồng trong nước
Cây kim tiền bị thối thân

Cách chữa cây kim tiền bị thối gốc

Cây kim phát tài bị thối rễ mới là giai đoạn đầu, khi đó bạn có thể đào cây lên để trồng lại. Còn khi cây kim tiền đã bị thối gốc thì vấn đề này gần như không có cách chữa nào khác ngoài cách cắt bỏ cây kim tiền để trồng cây mới. Khi cắt bỏ cây kim tiền, bạn có thể tận dụng nhưng cành kim tiền chưa bị hư thối để mang đi giâm cành. Cây kim tiền là cây có thể trồng được bằng cách giâm cành nên việc tận dụng những cành kim tiền còn nguyên vẹn để trồng cây mới là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Cây kim tiền bị thối gốc
Cây kim tiền bị thối gốc

Cách chữa cây kim tiền bị thối thân

Trường hợp cây kim tiền bị thối thân thì cũng giống như trường hợp cây kim tiền bị thối gốc. Trường hợp này các bạn chỉ có một cách duy nhất là đào cây lên, cắt bỏ hết phần bị hư thối giữ lại phần còn chưa bị thối để trồng thành cây mới.

Cây kim tiên bị thối thân
Cây kim tiên bị thối thân

Như vậy, có thể thấy rằng tình trạng cây kim tiền bị thối rễ, thối gốc, thối thân đều là do cây bị úng nước trong thời gian dài mà ra. Trường hợp cây mới bị thối rễ thì bạn có thể cắt bỏ rễ bị hỏng và trồng lại cây kim tiền sang chậu khác. Trường hợp cây kim tiền bị thối gốc hoặc thối thân thì chỉ có cách bỏ cây đi trồng cây mới hoặc cắt những cành còn nguyên vẹn để giâm cành mà thôi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang