logo vui cười lên

Thời gian sinh trưởng của cây cà chua, 2 tháng hay 3 tháng


Cây cà chua là loại cây hoa màu được trồng rất nhiều. Loại cây này có thể trồng quanh năm và cho trái khá nhiều, trái cá chua cũng rất dễ bán nên đây là cây rau màu được nhiều người chọn trồng. Một số bạn muốn trồng cây cà chua tại nhà và thắc mắc về thời gian sinh trưởng của cây cà chua là bao lâu. Vấn đề này còn tùy từng giống cà chua khác nhau tuy nhiên thường là 2 tháng, lâu hơn là vào khoảng 3 tháng.


Cà chua
Cà chua

Thời gian sinh trưởng của cây cà chua

Cây cà chua sinh trưởng phát triển qua các giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn này lại có thời gian không giống nhau tùy theo từng giống cà chua khác nhau. Các giống cà chua thông thường với trái to sẽ có thời gian phát triển khoảng 65 – 70 ngày, những giống cà chua ngắn ngày thời gian phát triển chỉ khoảng 55 – 60 ngày.

  • Đối với các loại cà chua cao sản, thời gian sinh trưởng của cây cà chua từ khi ươm hạt đến khi bắt đầu đậu trái đầu tiên vào khoảng 30 ngày. Trái sẽ lớn dần và bắt đầu đổi sang màu đỏ là lúc có thể thu hoạch được. Thời gian từ khi ra trái đến khi thu hoạch vào khoảng 30- 35 ngày. Nếu để trái chín hẳn mới thu hoạch thì thời gian có thể lâu hơn khoảng 1 – 2 tuần nữa.
  • Đối với các loại cà chua bi hay cà chua cherry thì thời gian kể từ khi gieo hạt đến khi bắt đầu có quả chỉ khoảng 20 – 25 ngày. Sau khi đậu quả thì khoảng 30 ngày quả sẽ chín và có thể thu hoạch được. Do cà chua bi quả nhỏ nên thời gian quả chín thường sẽ nhanh hơn so với các loại cà chua cao sản quả to.
Cà chua
Cà chua

Lưu ý, cà chua có nhiều giống nên tùy vào từng giống cũng như cách chăm sóc khác nhau mà thời gian sinh trưởng của cây cà chua có thể xê xích đôi chút. Ngoài ra, cà chua như vừa nói ở trên đến khoảng 65 ngày bắt đầu thu hoạch được nhưng không phải thu hoạch một lần là xong mà thời điểm này chỉ thu hoạch những quả ra đợt đầu đã chín, những quả ra sau chưa chín chúng ta vẫn phải đợi thêm. Thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 30 – 60 ngày tùy từng giống cà chua khác nhau.

Cà chua
Cà chua

Như vậy, có thể thấy rằng thời gian phát triển của cây cà chua tùy từng giống khác nhau mà sẽ dài ngắn khác nhau. Các giống ngắn ngày như cà chua bi từ khi gieo hạt đến khi cây có quả vào khoảng 20 – 25 ngày, cà chua cao sản quả to cho bắt đầu đậu quả vào khoảng 30 ngày. Kể từ khi bắt đầu ra quả cho đến khi quả chín vào khoảng 30 – 35 ngày. Thời gian kể từ khi thu hoạch đến khi cây tàn vào khoảng 30 – 60 ngày nữa. Tổng thời gian sinh trưởng của một cây cà chua từ khi gieo hạt tới khi cây bắt đầu khô héo sẽ vào khoảng 110 – 120 ngày.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang