logo vui cười lên

Tác dụng của bí đỏ, những công dụng tuyệt vời bạn nên biết


Bí đỏ là một loại quả rất quen thuộc, bí đỏ có thể dùng làm nhiều món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên bí đỏ tốt như thế nào và tại sao nó lại tốt như vậy thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của bí đỏ và tại sao nó lại có những công dụng này.

Quả bí đỏ
Tác dụng của bí đỏ

Tác dụng của bí đỏ

Tác dụng của bí đỏ có rất nhiều nhưng tác dụng đầu tiên phải nói đến đó là dùng làm thực phẩm. Bí đỏ là một loại quả có chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất, vì thế bí đỏ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Các bạn có thể tham khảo bài viết Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ hoặc xem trong bảng dưới để biết bí đỏ chứa những loại vitamin và khoáng chất nào cũng như hàm lượng nhiều ít ra sao.

Dinh dưỡng (100g) Giá trị RDA
Năng lượng 45 calo 2%
Chất xơ 2 g 5%
Vitamin B9 27 µg 7%
Vitamin B3 1.200 mg 8%
Vitamin B5 0.400 mg 8%
Vitamin B6 0.154 mg 12%
Vitamin B2 0.020 mg 2%
Vitamin B1 0.100 mg 8%
Vitamin A 10630 IU 354%
Vitamin C 21 mg 35%
Vitamin E 1.44 mg 10%
Vitamin K 1.1 µg 1%
Natri 4 mg 0.5%
Kali 352 mg 7%
Canxi 48 mg 5%
Đồng 0.072 mg 8%
Sắt 0.70 mg 9%
Magiê 34 mg 9%
Mangan 0.202 mg 1%
Phốt pho 33 mg 5%
Selen 0.5 µg <1%
Kẽm 0.15 mg 1%
Carotene-ß 4226 µg
Crypto-xanthin-ß 3471 µg
Canh bí đỏ
Tác dụng của bí đỏ

Bên cạnh tác dụng làm thực phẩm, dựa theo giá trị dinh dưỡng của bí đỏ các bạn có thể thấy ngay loại quả này cũng có rất nhiều công dụng khác như giúp tăng cường thị lực, tăng sức đề kháng cho cơ thể, ổn định huyết áp, làm đẹp da, …

  • Bí đỏ giúp tăng cường thị lực: trong bí đỏ có chứa rất nhiều Beta carotene, khi vào cơ thể dưới sự tác động của các enzym chất này sẽ phân giải thành vitamin A cung cấp cho cơ thể. Theo các nghiên cứu, 100g bí đỏ chứa tới 10630 IU vitamin A tương đương 354% nhu cầu vitamin A cần cho cơ thể trong một ngày. Vitamin A giúp cải thiện thị lực, giảm tình trạng mỏi mắt và giúp giảm đáng kể các triệu chứng suy yếu thị lực khi có tuổi như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.
  • Bí đỏ giúp tăng sức đề kháng: trong bí đó cũng có chứa nhiều vitamin C, 100g bí đỏ cung cấp 21 mg vitamin C tương đương với 35% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần cho 1 ngày. Khi cơ thể có đủ lượng vitamin C sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, giúp các vết thương nhanh liền và dễ dàng tiêu diệt các virus bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Chính vì tác dụng này nên vitamin C được đánh giá là giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Bí đỏ giúp làm đẹp da: trong bí đỏ có chứa hàm lượng nhỏ vitamin E. Tuy nói là hàm lượng nhỏ nhưng so với hầu hết các loại rau củ khác thì bí đỏ vẫn chứa hàm lượng cao hơn khá nhiều. Vitamin E chắc không còn xa lạ gì với các chị em vì đây là loại vitamin giúp làm đẹp da giúp làn da khỏe mạnh, trắng hồng tự nhiên.
Bí đỏ xào
Tác dụng của bí đỏ

Ngoài những tác dụng của bí đỏ vừa kể trên, bí đỏ trong y học cổ truyền cũng được coi là một trong những vị thuốc giúp chữa bệnh. Theo y học hiện đại, bí đỏ cũng đang được nghiên cứu để dùng trong y học vì trong quả bí đỏ có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư.

Canh bí đỏ
Tác dụng của bí đỏ

Như vậy, về tác dụng của bí đỏ thì có thể thấy bí đỏ vừa là một loại thực phẩm bổ dưỡng, vừa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Tất nhiên, bí đỏ ăn quá nhiều cũng không tốt nên khi ăn bí đỏ các bạn tránh ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang