logo vui cười lên

Tìm hiểu hệ thống tách ẩm trên máy sấy lạnh


Máy sấy lạnh hay còn gọi là máy sấy mát là dòng máy sấy sấy ở nhiệt độ mát giúp sản phẩm giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với sấy nhiệt, giữ được màu sắc tự nhiên của sản phẩm và quy trình sấy khép kín giúp giữ mùi vị của sản phẩm sấy tốt hơn. Trong bài viết này, NNO sẽ giải thích cho các bạn về hệ thống tách ẩm trên máy sấy lạnh, đây là bộ phận không thể thiếu trên dòng máy sấy lạnh hiện nay.

Máy sấy lạnh Mactech 10kg
Máy sấy lạnh 10kg

Hệ thống tách ẩm trên máy sấy lạnh

Hệ thống tách ẩm trên máy sấy lạnh được hoạt động theo cơ cấu làm lạnh gần giống như trên các máy điều hòa nhiệt độ nhưng có độ lạnh sâu hơn và khả năng tách ẩm tốt hơn. Hệ thống tách ẩm này cũng gồm có dàn lạnh để tách ẩm, dàn nóng để xả nhiệt, máy nén, hệ thống ống đồng dẫn gas, van tiết lưu, … Nếu đi sâu vào cấu tạo thì các bạn cũng sẽ khó hình dung, do đó NNO sẽ chỉ giải thích về cơ chế hoạt động của hệ thống tách ẩm này để các bạn hiểu rõ hơn.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh có buồng sấy thông với khoang tách ẩm và được thiết kế kín. Không khí trong buồng sấy này sẽ được tách ẩm để trở thành không khí khô, mát. Không khí khô mát này sẽ giúp nước trong sản phẩm sấy bay hơi nhanh hơn, sản phẩm sấy sẽ được sấy khô nhanh chóng dù nhiệt độ sấy không cao. Hệ thống tách ẩm trên máy sấy lạnh sẽ có dàn lạnh được lắp đặt trong khoang tách ẩm để tách nước trong buồng sấy.

Xem thêm máy sấy lạnh thăng hoa: https://mactech.com.vn/may-say-thang-hoa

Máy sấy lạnh Mactech
Máy sấy lạnh Mactech

Hệ thống tách ẩm khi hoạt động sẽ giống như hệ thống làm lạnh của điều hòa nhiệt độ. Dàn lạnh sẽ trở nên lạnh dần trong khi dàn nóng tỏa nhiệt và được quạt gió thổi liên tục để xả nhiệt do dàn nóng. Dàn lạnh của hệ thống tách ẩm sẽ được đặt trong khoang tách ẩm, gió trong buồng sấy sẽ được hút vào khoang này, các ống đồng ở dàn lạnh có nhiệt độ thấp sẽ khiến hơi nước trong không khí ngưng tụ thành giọt nước đọng lại trên ống đồng. Hiện tượng này giống như các bạn để một cốc nước đá, một lúc sau sẽ thấy bên ngoài cốc có rất nhiều nước đọng hay còn gọi là hiện tượng “đổ mồ hôi”.

Các giọt nước đọng trên ống đồng sẽ tích tụ lại và chảy vào khay hứng rồi theo ống dẫn chảy ra bên ngoài máy. Đây là lý do các bạn thấy máy sấy lạnh có vị trí thoát nước, các bạn cần hứng nước chảy ra từ máy hoặc lắp thêm ống mềm dẫn nước ra cống thoát nước.

Khi máy sấy lạnh hoạt động, thường hệ thống tách ẩm này sẽ chạy liên tục để tách nước trong buồng sấy. Giai đoạn đầu khi sản phẩm mới cho vào sấy, độ ẩm trong buồng sấy có thể đạt đến 80%, sau khi sấy được một thời gian ngắn độ ẩm sẽ giảm dần. Khi sản phẩm sấy đã tương đối khô độ ẩm trong buồng sấy sẽ đạt dưới 20% và vẫn liên tục tách ẩm trong không khí để làm khô sản phẩm sấy. Do đó khi máy sấy lạnh hoạt động các bạn nên chú ý hệ  thống tách ẩm có hoạt động hay không. Nếu hệ thống này không hoạt động máy sẽ không thể sấy khô được sản phẩm.

Máy sấy lạnh
Máy sấy lạnh

Hệ thống tách ẩm trên máy sấy lạnh là một trong những bộ phận chính của máy sấy lạnh giúp sản phẩm sấy có thể khô nhanh ngay cả khi nhiệt độ sấy không cao. Khi hệ thống tách ẩm hoạt động, bạn sẽ thấy có nước chảy ra ở ống thoát nước của máy sấy. Nước chảy ra bên ngoài chính là hơi ẩm trong buồng sấy được ngưng tụ lại mà thành.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang