logo vui cười lên

Máy sấy thăng hoa không sấy được những loại sản phẩm nào


Theo các nhà sản xuất máy sấy thăng hoa, dòng máy sấy này có thể sấy được đa năng hầu như tất cả các loại sản phẩm từ thịt tôm cá cho đến rau củ quả đều sấy được hết. Nhưng, sấy được hầu hết tức là vẫn có những sản phẩm không sấy được. Vậy bạn có biết máy sấy thăng hoa không sấy được những loại sản phẩm nào không. Nếu không biết thì hãy xem ngay sau đây nhé.

Máy sấy thăng hoa không sấy được những loại sản phẩm nào
Máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa không sấy được những loại sản phẩm nào

Máy sấy thăng hoa hay còn gọi là máy sấy đông khô sử dụng nguyên lý thăng hoa của nước để sấy khô sản phẩm. Vậy nên, trên cơ bản thì những sản phẩm sấy nào không thăng hoa được nước bên trong thì không sấy được. Cụ thể có một số sản phẩm điển hình như sau:

1. Mật ong

Mật ong chứa nhiều đường và ở giai đoạn đầu đông đá mật ong cũng không đông lại dù ở nhiệt độ âm 40 độ C. Do không đông đá nên việc sấy thăng hoa mật ong là bất khả thi. Tất nhiên, có thể pha mật ong với nước cho loãng ra để quá trình đông đá diễn ra thuận lợi, nhưng giai đoạn thăng hoa mật ong cũng không khô được hoàn toàn. Nếu bạn đang muốn sấy mật ong thăng hoa hoặc các sản phẩm sấy có chứa mật ong bằng phương pháp sấy thăng hoa thì nên cân nhắc lại.

2. Mỡ động vật

Mỡ động vật là một trong những nguyên liệu cực kỳ khó sấy dù là sấy lạnh hay sấy nhiệt đối lưu cũng vậy. Nếu bạn sấy thăng hoa thực phẩm mà có chứa mỡ thì phần mỡ này sẽ không khô được. Để sấy khô mỡ các bạn chỉ có cách làm chín ở nhiệt độ cao cho chảy hết mỡ ra rồi sấy mới khô được.

3. Các loại thuốc dạng keo

Nhiều người muốn sấy các loại cao xoa bóp hay thuốc đã được cô lại dạng keo trong đông y để nghiền thành bột. Tuy nhiên, nếu sấy thăng hoa thì không hiệu quả. Nguyên nhân vì lớp keo tạo thành một lớp phủ khiến hơi nước bên trong miếng keo không thoát được ra ngoài. Vậy nên sấy các loại thuốc dạng keo sẽ không khô được. Lời khuyên là các bạn nên sấy bằng các loại máy sấy nhiệt độ cao thì sẽ khô giòn được.

Thục địa
Máy sấy thăng hoa không sấy được những loại sản phẩm nào

4. Các sản phẩm sấy nhiều đường

Đường là một thành phần rất khó sấy bằng phương pháp thăng hoa. Nếu lượng đường trong sản phẩm ít thì không sao, nếu hàm lượng đường nhiều thì khi sấy sẽ tạo thành một lớp màng bên ngoài sản phẩm cần sấy. Hơi nước trong sản phẩm sấy bay hơi gặp lớp màng này không thoát ra ngoài được sẽ tạo thành các bong bóng nổi lên bề mặt. Vậy nên sấy sản phẩm nhiều đường bạn sẽ thấy sản phẩm bị sùi bọt, sùi bong bóng, sấy lâu khô và nói chung là khó sấy để đạt được chất lượng như mong muốn.

5. Các sản phẩm sấy chứa quá ít nước

Các sản phẩm chứa quá ít nước khó sấy bằng phương pháp thăng hoa. Vì chứa ít nước nên quá trình đông đá vẫn diễn ra được bình thường nhưng khi thăng hoa thì hiệu quả thăng hoa không cao và chất lượng sản phẩm sau khi sấy cũng không có gì nổi bật. Nếu sản phẩm chứa ít nước, tốt nhất bạn sấy bằng phương pháp sấy lạnh hoặc sấy khô sẽ hiệu quả hơn.

Máy sấy thăng hoa 3kg
Máy sấy thăng hoa 3kg

Như vậy, máy sấy thăng hoa không sấy được mật ong, những sản phẩm nhiều đường, mỡ động vật, các loại thuốc dạng keo và các sản phẩm chứa quá ít nước. Những sản phẩm này không sấy khô được bằng máy thăng hoa hoặc sấy được nhưng chất lượng cũng không được tốt như thông thường. Vậy nên gặp những sản phẩm sấy này bạn nên tìm công nghệ sấy khác để sấy khô.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang