logo vui cười lên

Trứng bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở, 17 hay 20 ngày


Nhiều bạn thắc mắc trứng bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở. Vấn đề này có rất nhiều thông tin xác thực ra giải thích kỹ rồi. Tuy nhiên nếu các bạn thắc mắc thì NNO cũng trả lời luôn là trứng bồ câu ấp nở chuẩn là 17 ngày. Thực tế thì thời gian nở có thể đúng ngày hoặc sai lệch một hoặc hai ngày.

Trứng chim bồ câu
Trứng bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở

Trứng chim bồ câu theo nhiều nghiên cứu thì ấp nở chuẩn là 17 ngày. Con số 17 ngày được tính toán theo khoa học chứ không phải theo kinh nghiệm. Nó giống như con người mang thai 9 tháng 10 ngày, chim bồ câu ấp 17 ngày trứng sẽ nở. Tất nhiên, con người mang thai thường cũng không sinh được chuẩn ngày nên trứng chim bồ câu đôi khi cũng không nở được chuẩn ngày mà có thể nở sớm hoặc muộn hơn đôi chút.

Xem thêm: Ấp trứng gà lộn bao nhiêu ngày

Top 10 thương hiệu máy ấp trứng bồ câu
Trứng bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở

Lưu ý về ngày nở của trứng chim bồ câu

Nếu các bạn để chim bồ câu tự ấp trứng thì cần chú ý làm ổ ấp đúng kỹ thuật để chim ấp đảm bảo trứng nở tốt, nở đúng ngày. Còn khi ấp trứng bồ câu bằng máy, các bạn cần lưu ý điều chỉnh máy để trứng nở đúng ngày. Tại sao NNO lại nhấn mạnh cần trứng nở đúng ngày, nguyên nhân vì trứng nở sớm quá phôi sẽ chưa phát triển hết, con non nở ra hay bị dị tật. Nếu trứng nở muộn, con non phát triển kém nở ra thường yếu, nuôi chậm lớn. Vậy nên để trứng nở đúng ngày sẽ đảm bảo chất lượng của chim non và đảm bảo hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Ngày nở chuẩn của trứng chim bồ câu là 17 ngày, nhưng thực tế ấp có thể có nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng dẫn đến trứng có thể nở sớm hoặc muộn hơn ngày nở chuẩn. Thông thường ngày nở chênh lệch khoảng 1 ngày sẽ không ảnh hưởng gì tới chất lượng chim non, tức là trứng nở ngày 16 đến ngày 18 là bình thường. Trứng nở trước ngày 16 là nở sớm, trứng nở sau ngày 18 là nở muộn.

Lưu ý là ngày nở được tính là ngày trứng nở ra hoàn toàn chứ không phải ngày trứng mổ vỏ. Ví dụ trứng mổ vỏ ngày 15, nở ra con ngày 16 vẫn không vấn đề gì. Hoặc trứng mổ vỏ ngày 17 nở ngày 18 cũng vẫn ok. Tuy nhiên, nếu trứng mổ vổ ngày 14, nở ngày 15 là bị nở sớm hay trứng mổ vỏ ngày 18 nở ngày 19 là nở muộn.

Khi cho chim bố mẹ tự ấp, ngày nở thường khá chuẩn vì thân nhiệt của chim sẽ tự điều chỉnh theo bản năng khi ấp trứng. Và một điều nữa là trứng chim bồ câu tự ấp các bạn cũng khó can thiệp vào quá trình ấp để tứng nở đúng ngày hay không được. Thế nhưng nếu bạn dùng máy ấp trứng thì có thể can thiệp được bằng cách điều chỉnh nhiệt độ để trứng nở đúng ngày. Thông thường khi ấp trứng bồ câu bằng máy, các bạn sẽ cài đặt nhiệt độ ấp 37.3 độ C. Đến sát ngày nở các bạn soi trứng để xem trứng sắp nở hay chưa từ đó có thể điều chỉnh để trứng nở cho đúng ngày. Cụ thể, các bạn tăng nhiệt thì trứng sẽ nở nhanh hơn, các bạn giảm nhiệt trứng sẽ nở chậm hơn. Nếu bạn tăng/giảm nhiệt 0,1 độ C thường trứng sẽ nở sớm/muộn hơn khoảng gần nửa ngày. Nhưng nếu tăng nhiệt nhiều quá, trứng bị nóng sẽ chết phôi. Nếu giảm nhiệt nhiều quá trứng không đủ nhiệt sẽ không phát triển nữa và không nở được. Do đó, các bạn tăng/giảm nhiệt chỉ nên tăng giảm khoảng 0,1 – 0,3 độ C chứ không nên tăng giảm nhiều.

Trứng bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở
Trứng bồ câu ấp bao nhiêu ngày thì nở

Kết luận là trứng chim bồ câu ấp nở chuẩn là 17 ngày. Thực tế ngày nở có thể dao động trong khoảng 16 – 18 ngày là bình thường. Nhưng nếu trứng nở trước ngày 16 thì là nở sớm, trứng nở sau ngày 18 là nở muộn. Thời gian nở tính từ khi trứng nở hoàn toàn ra khỏi vỏ chứ không tính từ khi trứng bắt đầu mổ vỏ. Nếu sử dụng máy ấp trứng, các bạn có thể điều chỉnh để trứng nở đúng ngày hơn đảm bảo chất lượng chim non khi nở ra.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang