logo vui cười lên

Phân biệt sấy nóng và sấy lạnh, những điểm giống và khác nhau


Chào các bạn, liên quan đến các loại máy sấy nông sản hiện nay thì có hai phương pháp sấy phổ biến là sấy nóng và sấy lạnh. Rất nhiều bạn mặc dù tìm hiểu về hai phương pháp sấy này nhưng vẫn bị nhầm lẫn khi phân biệt giữa sấy lạnh và sấy nóng. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn phân biệt sấy nóng và sấy lạnh một cách trực quan với những điểm giống và khác nhau để các bạn không bị nhầm lẫn giữa hai phương pháp sấy này.


Sấy nóng và sấy lạnh
Sấy nóng và sấy lạnh

Phân biệt sấy nóng và sấy lạnh

Điểm giống nhau

Sấy nóng hay sấy lạnh đều có điểm giống nhau là giúp sấy khô sản phẩm bằng cách để nước bên trong sản phẩm bay hơi ra bên ngoài. Sản phẩm sấy có bề mặt bay hơi càng lớn thì càng nhanh khô và ngược lại.Khi sấy bằng phương pháp sấy nóng và sấy lạnh đều có thể sấy khô và sấy dẻo được các loại hoa quả chỉ khác về chất lượng sấy.

Điểm khác nhau

Sấy nóng Sấy lạnh
Nguyên lý sấy Nguyên lý sấy nóng là dùng nhiệt độ cao để tăng khả năng bay hơi của nước bên trong sản phẩm sấy. Nước bên trong sản phẩm sấy bay hơi nhanh sẽ khiến sản phẩm sấy khô nhanh hơn. Nguyên lý sấy lạnh là hút ẩm bên trong buồng sấy khiến không khí sấy trở nên khô. Khi đó, nước bên trong sản phẩm sẽ bay hơi vào không khí nhanh hơn bình thường khiến sản phẩm khô nhanh trong khi nhiệt độ sấy không cao.
Nhiệt độ sấy Để sấy nóng đạt hiệu quả tốt thì nhiệt độ sấy nên đặt ở mức từ 50 độ C trở lên. Sấy nóng nếu đặt nhiệt độ dưới 50 độ C thì thời gian sấy chậm chỉ tương đương với phơi nắng. Sấy lạnh có thể sấy ở nhiệt độ 10 – 50 độ C vẫn đảm bảo sản phẩm khô nhanh. Thường khi sấy sản phẩm người dùng cài đặt ở mức 20 – 40 độ C chứ không nên cài đặt nhiệt thấp quá hoặc cao quá.
Thời gian sấy Sấy nóng có thời gian sấy nhanh hơn gấp đôi thậm chí gấp ba so với phơi khô. Nếu so sánh với sấy lạnh thì sấy nóng sấy nhanh khô hơn sấy lạnh. Sấy lạnh có thời gian sấy nhanh hơn gấp rưỡi (1,5 lần) thậm chí gấp đôi so với phơi khô. So sánh với sấy nhiệt thì sấy lạnh thường sấy lâu khô hơn so với sấy nhiệt.
Khả năng sấy Sấy nóng có khả năng sấy đa năng đa dạng hầu hết các loại sản phẩm. Sấy lạnh cũng có khả năng sấy đa năng rất nhiều loại sản phẩm sấy nhưng nếu so sánh với sấy nóng thì sấy lạnh sấy được ít loại sản phẩm hơn.
Chất lượng sấy Sấy nóng thường có khả năng sấy khô tốt nhưng sẽ làm mất đi hàm lượng vitamin bên trong sản phẩm do nhiệt độ sấy cao vitamin sẽ bị biến chất. Khi vitamin bên trong sản phẩm bị biến chất sẽ dẫn đến sản phẩm bị đổi màu và không giữ được màu sắc tự nhiên của sản phẩm. Sấy lạnh có khả năng sấy khô tốt. Do sấy ở nhiệt độ không cao nên giữ được hàm lượng vitamin cao bên trong sản phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm sấy bằng phương pháp sấy lạnh giữ được màu sắc tự nhiên khá đẹp.
Điện năng tiêu thụ Phương pháp sấy nóng dùng thanh nhiệt điện trở để tạo nhiệt độ sấy. Tùy vào thiết kế của máy mà công suất tiêu thụ điện khác nhau. So sánh với sấy lạnh ở mức tiêu thụ điện trung bình thì sấy nhiệt tương đương với sấy lạnh. Phương pháp sấy lạnh dùng phương pháp bơm nhiệt để tách ẩm và sấy khô. So sánh một cách tương đối thì khả năng tiêu thụ điện của sấy lạnh và sấy nóng là tương đương nhau.
Kích thước Kích thước máy sấy nhiệt thường khá gọn gàng vì cấu tạo cơ bản của máy chỉ gồm quạt, thanh nhiệt điện trở, cảm biến và bộ điều khiển. Kích thước máy sấy lạnh khá cồng kềnh và to hơn so với máy sấy nóng do cấu tạo của máy sấy lạnh có thêm hệ thống hút ẩm.
Độ bền Máy sấy nóng hoạt động bền bỉ ổn định hơn máy sấy lạnh do có cấu tạo đơn giản không quá phức tạp. Máy sấy lạnh có nhiều chi tiết hơn và hệ thống điều khiển phức tạp hơn nên độ bền sẽ không bằng được dòng sấy nóng.
Giá thành Máy sấy nóng có giá thành rẻ và là loại máy sấy phổ thông. Máy sấy lạnh là dòng máy sấy cao cấp hơn có giá thành thường đắt gấp rưỡi đến gấp đôi so với máy sấy nóng.

Như vậy, có thể thấy rằng sấy nóng và sấy lạnh ngoài hiệu quả sấy tương đối giống nhau thì có rất nhiều điểm khác nhau từ kích thước, nguyên lý sấy, chất lượng sấy, nhiệt độ sấy, giá thành cho đến độ bền cũng khác nhau. Máy sấy lạnh thường chỉ dùng để sấy các mặt hàng giúp giữ màu, giữ hàm lượng dinh dưỡng. Nếu các bạn chỉ cần dùng máy sấy nóng cũng có thể đáp ứng được nhu cầu sấy thì không nên mua máy sấy lạnh vì chi phí sẽ khá tốn kém.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang