logo vui cười lên

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở, 19 20 hay 21 ngày


Chào các bạn, trong chuyên mục Chăn nuôi ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về một vấn đề quen thuộc trong chăn nuôi gà đó là trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở. Vấn đề này không phải là quen thuộc mà là quá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết nhất là những người đang tìm hiểu về chăn nuôi gà. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi trong phần comment để được giải đáp sớm nhất.


Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở
Gà ấp trứng bao nhiêu ngày nở

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Theo các nghiên cứu khoa học thì trứng gà ấp 20 ngày nở là chuẩn nhất. Cho dù cho gà mái ấp tự nhiên hay sử dụng máy ấp trứng hoặc các phương pháp ấp trứng thủ công thì thời gian nở chuẩn của trứng gà vẫn được tính là 20 ngày.

  • Khi cho gà mái ấp tự nhiên, thời gian nở thường vào khoảng 20 – 21 ngày.
  • Khi dùng máy ấp trứng hoặc các phương pháp ấp thủ công thì thời gian nở vào khoảng 19 – 21 ngày.

Như vậy, có thể nói rằng trứng gà ấp 20 ngày thì nở nhưng thực tế trứng có thể sẽ nở trong khoảng thời gian từ 19 – 21 ngày tùy nhiệt độ ấp. Nếu nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá hoặc nhiệt độ không ổn định cũng là nhân tố khiến trứng nở sớm hoặc nở muộn hơn so với bình thường. Tuy nhiên, trứng gà nở trong khoảng 19 – 21 ngày là bình thường. Còn liên quan đến vấn đề nhiệt độ ấp ảnh hưởng đến thời gian nở của trứng, các bạn có thể căn cứ vào một số nguyên tắc sau để biết nguyên nhân trứng nở sớm, nở muộn và cách khắc phục.

Gà ấp trứng bao nhiêu ngày
Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở

Ảnh hưởng của nhiệt độ ấp đến thời gian trứng nở

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của phôi trứng. Nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của phôi sẽ giúp phôi trứng phát triển bình thường. Nếu nhiệt độ cao phôi trứng sẽ phát triển nhanh hơn, nhiệt độ quá cao sẽ khiến trứng bị chết phôi. Ngược lại, nhiệt độ thấp phôi trứng sẽ phát triển chậm và nhiệt độ quá thấp phôi trứng sẽ không phát triển tiếp và cũng có thể dẫn đến chết phôi. Nếu trứng nở sớm hoặc nở muộn thường sẽ khiến gà con nở ra bị dị tật, sức khỏe kém, khó nuôi. Do đó, khi ấp trứng gà thường người ấp sẽ cố gắng điều chỉnh để trứng nở càng đúng ngày 20 càng tốt.

Khi các bạn phát hiện trường hợp trứng nở sớm, nở muộn thường sẽ do nhiệt độ ấp không được chuẩn. Khi gặp phải trường hợp này các bạn có thể xử lý như sau:

  • Trường hợp trứng nở sớm: trường hợp này thường do nhiệt độ ấp cao dẫn đến trứng nở sớm. Nếu bạn để gà ấp tự nhiên thì việc trứng nở sớm thường do nhiệt độ môi trường quá nóng gây ra. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy dùng các biện pháp chống nóng cho chuồng trại. Còn nếu bạn dùng máy ấp trứng để ấp thì cách khắc phục đơn giản là bạn giảm nhiệt độ ấp xuống khoảng 0,1 độ C để trứng nở chuẩn ngày hơn.
  • Trường hợp trứng nở muộn: trường hợp này ngược lại với trường hợp trên. Nếu bạn cho gà ấp trứng mà trứng nở muộn thường do thiếu nhiệt. Bạn hãy chú ý vấn đề chuồng trại tránh gió lạnh và có biện pháp sưởi ấm cho chuồng trại vào mùa đông. Nếu bạn dùng máy ấp trứng để ấp thì cách xử lý đơn giản hơn đó là để máy vào nơi ấm, kín gió và tăng thêm nhiệt độ ấp lên 0,1 độ C là được.
Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở
Trứng gà ấp máy bao nhiêu ngày thì nở

Như vậy, với câu hỏi trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở chúng ta có thể kết luận rằng thời gian ấp trứng là vào khoảng 20 ngày. Tùy điều kiện ấp mà thời gian nở của trứng có thể dao động 1 ngày so với ngày nở chuẩn. Nếu trứng nở quá sớm (nở trước ngày 19) hoặc nở quá muộn (nở sau ngày 21) thì bạn cần có biện pháp xử lý kịp thời để trứng nở chuẩn hơn.

 

Các câu hỏi tương tự: Trứng gà ấp bao nhiêu ngày nở, gà ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở, trứng gà ấp bao nhiêu ngày, gà ấp trứng bao nhiêu ngày, ấp trứng gà bao nhiêu ngày thì nở, gà mẹ ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở, gà ấp trứng bao nhiêu ngày nở, trứng gà bao nhiêu ngày thì nở, trứng gà bao nhiêu ngày nở, gà ấp trứng bao nhiêu ngày nở, trứng gà ấp máy bao nhiêu ngày thì nở.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang