logo vui cười lên

Cách ngắt ngọn cà tím (ngắt đọt) đúng cách giúp cây sai quả hơn


Cà tím là loại cây họ cà giống với cây cà chua. Khi trồng cà tím các bạn cần phải ngắt ngọn (ngắt đọt) để giúp cây ra nhiều quả hơn. Cách ngắt ngọn cà tím cũng tương tự như cách ngắt ngọn cà chua không khác tý nào. Nếu bạn đã trồng cà chua và biết cách ngắt ngọn rồi thì cứ thế mà ngắt đọt cho cà tím, còn nếu bạn chưa biết thì có thể thực hiện như sau.

Câ cà tím
Cách ngắt ngọn cà tím, cách ngắt đọt cà tím

Lợi ích của việc ngắt đọt cà tím

Cà tím cũng như một số cây trồng khác đều phải ngắt ngọn. Việc ngắt ngọn đều cần thực hiện bài bản và đúng kỹ thuật. Khi ngắt ngọn sẽ có 2 lợi ích chính như sau:

  • Ngắt đọt giúp cây tập trung dinh dưỡng cho quả nhanh lớn.
  • Ngắt đọt giúp cà tím ra các nhánh con, khi có nhiều nhánh con thì cây sẽ ra sai quả hơn.

Chính vì lợi ích này nên việc ngắt đọt cà tím là cần thiết và nên thực hiện nếu bạn đang trồng cà tím. Còn cụ thể về cách ngắt đọt cà tím như thế nào bạn hãy xem hướng dẫn dưới đây.

Cây cà tím
Cách ngắt ngọn cà tím, cách ngắt đọt cà tím

Cách ngắt ngọn cà tím đúng cách

Ngắt ngọn cà tím rất đơn giản nhưng bạn cần biết cách làm và hiểu tại sao cần làm như vậy. Khi đó bạn sẽ ngắt ngọn cà tím đúng thời điểm, đúng cách và đúng kỹ thuật. Cách ngắt ngọn cà tím các bạn thực hiện như sau:

Ngắt ngọn vào ngày nắng ráo: mục đích phải chọn ngày nắng ráo là để sau khi ngắt vị trí ngắt sẽ khô đi nhanh chóng giảm tối đa tỉ lệ vị trí ngắt ngọn bị sâu bệnh gây hại tấn công.

Ngắt ngọn chính của cây: khi cây cà tím trồng được khoảng một tháng cây sẽ bắt đầu ra hoa. Khi bạn thấy hoa đầu tiên nở thì hãy tiến hành ngắt ngọn chính của cây.

Cách ngắt ngọn cà tím, cách ngắt đọt cà tím
Cách ngắt ngọn cà tím, cách ngắt đọt cà tím

Tỉa nhánh dưới: sau khi ngắt ngọn chính các bạn hãy tìm vị trí của hoa đầu tiên đang nở và ngắt hết các ngọn nhánh bên dưới hoa đó đi. Mục đích của việc tỉa nhánh này là để chùm hoa đầu tiên có đủ dinh dưỡng phát triển, kết quả. Nếu bạn để nhánh bên dưới phát triển tự nhiên thì dinh dưỡng sẽ không tập trung được vào vị trí hoa mà phân tán ra các nhánh dẫn đến hoa dù đậu quả nhưng dễ bị thui, rụng quả. Sau này bạn thấy có nhánh con mọc ra bên dưới thì cũng nên tỉa hết đi không để nhánh đó phát triển.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cà tím

Cách ngắt ngọn cà tím, cách ngắt đọt cà tím
Cách ngắt ngọn cà tím, cách ngắt đọt cà tím

Tỉa nhánh trên: sau khi tỉa nhánh dưới và ngọn chính thì các nhánh ở bên trên chùm hoa đầu tiên sẽ bắt đầu phát triển ra từ các nách lá. Các bạn đợi các nhánh này phát triển hơi dài một chút sẽ thấy có nhánh khá mập và có nhánh bị còi. Hãy để lại khoảng 2 – 3 nhánh mập còn lại các nhánh còi thì ngắt hết đi để tập trung dinh dưỡng cho các nhánh này phát triển. Nếu sau bạn lại thấy có nhánh mới mọc ra từ thân chính thì cũng nên tỉa hết đi để cây tập trung dinh dưỡng vào 3 nhánh chính lúc trước.

Tỉa lá: cây cà tím cũng không có nhiều lá cho lắm nhưng bạn vẫn phải lưu ý tỉa lá cho cây. Hãy tỉa hết các lá già đã bắt đầu chuyển sang màu vàng. Nếu cây phát triển quá nhiều lá thì cũng nên tỉa bớt lá cho thưa để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Những lá bên dưới nên ưu tiên tỉa trước vì lá bên dưới nhận được ít ánh sáng hơn, khả năng quang hợp kém hơn lá ở trên nên tỉa đi vẫn không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng quang hợp của cây.

Cách ngắt ngọn cà tím, cách ngắt đọt cà tím
Cách ngắt ngọn cà tím, cách ngắt đọt cà tím

Với cách ngắt ngọn cà tím như trên, các bạn hãy làm đúng, làm đủ thì cây không nhưng phát triển tốt hơn mà còn ra nhiều quả, quả nhanh lớn hơn. Một lưu ý nhỏ đó là khi bạn bận không tỉa nhánh được thường xuyên mà thấy có nhánh đã phát triển dài ra thì bạn không nên cắt nhánh đó ở sát thân mà nên cắt nhánh 2/3 nhánh đó thôi. Mục đích cắt như vậy để nếu nhánh đó bị sâu bệnh tấn công khiến phần cắt bị hư thối thì bạn có thể cắt bỏ tránh làm ảnh hưởng đến thân chính. Nếu cắt sát thân chính mà nhánh đó bị sâu bệnh tấn công sẽ ảnh hưởng luôn tới thân chính của cây rất nguy hiểm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang