logo vui cười lên

Cách ủ hạt giống rau muống bằng khăn mặt cực đơn giản


Nếu bạn đang muốn trồng rau muống thì sẽ có 2 cách một là dâm cành hai là trồng bằng hạt. Trồng rau muống bằng cách dâm cành khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy thân rau muống già vùi khoảng vài đốt xuống đất rồi duy trì tưới ẩm đất vài ngày rau sẽ bắt đầu mọc rễ và bắt đầu có mầm mới. Còn nếu bạn muốn trồng rau muống bằng hạt thì bạn có thể mua hạt rau muống về để gieo. Trước khi gieo, bạn cần ngâm và ủ hạt rau muống để tỉ lệ nảy mầm của hạt được tốt hơn. Cách ngâm hạt rau muống rất đơn giản, bạn chỉ cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng 4 tiếng là được. Cụ thể về cách ngâm bạn có thể xem trong bài viết Cách ngâm hạt giống rau muống. Còn về cách ủ hạt giống rau muống thì bạn có thể xem hướng dẫn cụ thể trong bài viết dưới đây.


Trồng rau muống bằng phương pháp dâm cành
Trồng rau muống bằng phương pháp dâm cành

Tại sao cần ngâm ủ hạt giống rau muống

Hạt rau muống giống được bán trên thị trường là loại hạt giống đã được đóng gói sẵn. Loại hạt giống này là hạt giống đã được phơi hoặc sấy khô và có thể bảo quản được lâu. Khi mua hạt giống về, bạn có thể mang đi gieo trực tiếp xuống đất sau đó tưới nước đều đặn chờ vài ngày là hạt sẽ nảy mầm. Nếu làm như vậy, tỉ lệ nảy mầm của hạt rau muống có thể đạt được tới 60% hoặc cao hơn là 70%. Để tỉ lệ nảy mầm cao hơn, các bạn nên làm theo hướng dẫn được ghi trên bao bì của túi hạt giống đó là cần ngâm ủ hạt giống trước khi gieo. Việc ngâm ủ này sẽ giúp hạt giống rau muống tăng tỉ lệ nảy mầm lên đáng kể (90%). Đây chính là lý do bạn nên ngâm hạt rau muống trước khi gieo.

Cách trồng rau muống mầm
Hạt rau muống nảy mầm

Cách ủ hạt giống rau muống

Hạt giống rau muống trước khi ủ cần ngâm trong nước ấm trong khoảng 4 tiếng. Nếu bạn không biết nên pha nước ấm tới mức nào để ngâm thì có thể pha theo công thức 2 phần nước nóng 3 phần nước lạnh. Sau khi ngâm hạt giống xong, bạn cần ủ hạt giống để hạt giống tiếp tục quá trình chuẩn bị nảy mầm. Để ủ hạt giống bạn có thể dùng một miếng vải hoặc tốt nhất là dùng một chiếc khăn mặt. Đầu tiên bạn nhúng nước cho khăn mặt ướt rồi vắt bớt nước đi. Đổ hạt rau muống đã ngâm vào giữa khăn mặt rồi bọc khăn mặt lại cho kín. Nếu cần bạn có thể dùng một sợi dây để buộc túm khăn mặt vào tránh việc khăn mặt bị bung ra.

Cách ủ hạt giống rau muống
Cách ủ hạt giống rau muống

Trong quá trình ủ hạt rau muống, nếu bạn thấy khăn mặt khô thì có thể xịt thêm nước hoặc nhúng nước cho khăn mặt ẩm hơn. Thời gian ủ hạt rau muống vào khoảng 10 giờ. Khi bạn kiểm tra hạt thấy hạt bị nứt nanh (nứt vỏ) tức là hạt đã bắt đầu mang đi gieo được. Nếu bạn thấy hạt chưa nứt nanh nhiều thì có thể ủ thêm vài tiếng cho hạt nứt nanh rồi mới mang đi gieo.

Lưu ý: hạt rau muống có thể gieo vào mùa hè hoặc mùa đông đều được. Nếu bạn gieo vào mùa đông thì thời gian ủ thường lâu hơn và bạn nên để hạt ở nơi ấm áp để ủ sẽ giúp hạt nứt nanh nhanh hơn.

Cách gieo hạt rau muống
Gieo hạt rau muống trong thùng xốp

Như vậy, có thể thấy rằng cách ủ hạt giống rau muống chủ yếu là tạo môi trường ẩm kích thích hạt nảy mầm. Thời gian ủ hạt rau muống có thể là 6 tiếng, 10 tiếng hoặc hơn tùy vào việc hạt đã nứt nanh hay chưa. Nếu thấy đại đa số hạt đã có dấu hiệu nứt nanh thì bạn không cần ủ nữa mà mang hạt đi gieo. Cách ủ hạt giống rau muống rất đơn giản phải không, chúc các bạn thành công với tỉ lệ nảy mầm tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang