logo vui cười lên

Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn, nguyên nhân và cách khắc phục


Cây su su là cây trồng cho năng suất cao, ít bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cây hoàn toàn không có sâu bệnh. Nhiều bạn trồng su su có gặp phải tình trạng cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn. Tình trạng này khiến cây không phát triển được thậm chí héo dần rồi chết. Trong bài viết này, NNO sẽ giải thích nguyên nhân cây su su bị vàng lá và cây su su bị xoăn ngọn để các bạn biết hướng khắc phục nếu gặp phải.


Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn
Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn

Cây su su bị vàng lá

1. Nguyên nhân su su bị vàng lá

Cây su su bị vàng lá có thể có nhiều lý do. Các bạn nên xem kỹ triệu chứng cụ thể của cây để biết nguyên nhân cây su su tại sao bị vàng lá. Một số nguyên nhân khiến cây bị vàng lá thường gặp như sau:

  • Cây bị thối rễ: khi cây bị thối rễ lá sẽ vàng từ gốc lên, các lá trên cây héo dần. Thường do cây bị úng nước làm các loại nấm bệnh trong đất phát triển gây thối rễ.
  • Cây bị côn trùng chích hút tấn công: có nhiều loại côn trùng chích hút như rệp tấn công cũng khiến lá cây bị vàng. Bạn có thể xem ở dưới mặt lá để xem có các loại côn trùng chích hút hay không.
  • Cây bị bệnh khảm vàng lá: bệnh khảm vàng lá là bệnh do virus gây ra. Bệnh này thường lây lan do một số loại côn trùng như bọ phấn trắng mang virus lây cho cây. Nếu bạn thấy lá non bị vàng mà không phát hiện thấy các loại côn trùng chích hút thì có thể cây vàng lá do virus gây ra.
  • Cây bị vàng lá do thiếu chất: cây bị thiếu chất cũng là nguyên nhân gây vàng lá. Tùy theo việc cây thiếu chất gì mà lá có thể bị vàng theo dạng khác nhau. Thường cây thiếu chất lá bị vàng nhưng bị nhẹ và không ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của cây. Nếu cây bị vàng lá do sâu bệnh bạn sẽ thấy ngay cây ngày càng xấu đi thậm chí bị chết.
  • Lá già nên bị vàng: su su cũng như các loại cây leo khác khi phát triển thì các lá ở gần gốc sẽ vàng và trở nên khô héo. Nếu chỉ có các lá ở gần gốc bị vàng, các lá non mới ra và lá gần ngọn không bị vàng thì tức là lá bị vàng gần gốc do lá bị già nên chuyển vàng.
Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn
Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn

2. Cách khắc phục

Để khắc phục trường hợp cây su su bị vàng lá các bạn hãy căn cứ các nguyên nhân trên để có hướng khắc phục:

  • Cây bị thối rễ: trường hợp này rất khó chữa kể cả phát hiện sớm. Nếu bạn mới trồng thì nên nhổ bỏ cây và trồng lại cây mới. Trước khi trồng cây mới bạn cần thay đất cũ để tránh nấm bệnh trong đất tấn công các cây con mới trồng.
  • Cây bị côn trùng chích hút tấn công: nếu bạn trồng nhiều thì dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun sẽ diệt được các loại côn trùng chích hút này. Nếu bạn trồng ít hoặc trồng trong thùng xốp thì có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc tự pha nước tỏi ớt đi phun cho cây nhiều lần cũng diệt được các loại côn trùng gây hại.
  • Cây bị bệnh khảm vàng lá: bệnh khảm do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị. Thường gặp trường hợp này các bạn xử lý giống như khi cây bị thối rễ. Cũng có một cách xử lý khác đó là bạn cắt tỉa toàn bộ lá bị bệnh kể cả ngọn kết hợp phun thuốc diệt các loại côn trùng mang mầm bệnh. Khi cây ra nhánh mới sẽ không bị vàng lá nữa.
  • Cây bị vàng lá do thiếu chất: trường hợp này thường cây thiếu các khoáng chất, bạn bón bổ sung vi khoáng cho cây và bón thêm phân NPK. Lưu ý cân đối giữa hàm lượng N-P-K để đây phát triển tốt. Có thể câ nhắc phun thêm Canxi-Bo để bổ sung canxi cho cây.
  • Lá già nên bị vàng: trường hợp này bạn chỉ cần ngắt hết các lá vàng sau đó mang bỏ đi là được. Không nên bỏ lá vàng đã ngắt vứt ở gốc cây, lá vàng bị thối dễ nảy sinh nấm bệnh tấn công cây.
Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn
Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn

Cây su su bị xoăn ngọn

1. Nguyên nhân cây su su bị xoăn ngọn

Cây su su bị xoăn ngọn có thể do 2 lý do đó là do côn trùng chích hút hoặc do virus gây ra. Khi lá cây bị côn trùng hay virus tấn công lá sẽ không phát triển được và sun xoăn lại. Các lá non ở ngọn khi mới ra đều sun lại gây ra hiện tượng cây su su bị xoăn ngọn.

Cây su su bị xoăn ngọn
Cây su su bị xoăn ngọn

2. Cách khắc phục

Cách khắc phục cây su su bị xoăn ngọn cũng giống như trường hợp cây su su bị vàng lá do côn trùng chích hút và do virus gây ra. Nếu do côn trùng chích hút thì bạn xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật hoặc dùng thuốc sâu tự chế để diệt. Khi cây không còn côn trùng chích hút thì những lá non mới ra sẽ không bị xoăn nữa.

Trường hợp cây su su bị xoăn ngọn do virus các bạn nên nhổ bỏ hoặc cắt hết toàn bộ phần bị xoăn để cây ra nhánh mới. Tất nhiên, khi cây ra nhánh mới có thể vẫn bị xoăn ngọn nên các bạn cần diệt cả các loại côn trùng như bọ nhảy, bọ phấn trắng để cây không bị tái nhiễm bệnh.

Cây su su
Khắc phục cây su su bị xoăn ngọn

Với các thông tin trên, chúc các bạn thành công khắc phục khi cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để NNO giải đáp nhanh nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang