logo vui cười lên

Công dụng của rau muống biển, cây rau dại hay dược liệu quý


Cây muống biển là cây thuộc họ bìm bìm với phần thân khá giống cây rau muống nhưng lá lại có hình móng ngựa. Cây rau muống biển là loại cây chịu được mặn nên mọc nhiều ở khu vực ven biển. Với khả năng thích ứng tốt với môi trường ven biển và rất dễ sống nên cây muống biển là một trong những loại cây tương đối phổ biển ở nhiều khu vực ven biển nước ta. Mặc dù chỉ được coi như một cây rau dại nhưng rau muống biển thực tế cũng có không ít công dụng. Nếu bạn còn chưa biết hết những công dụng của rau muống biển thì hãy xem ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về loại cây này.


Công dụng của rau muống biển
Công dụng của rau muống biển

Đôi nét về cây rau muống biển

  • Tên khoa học: Ipomoea pes-caprae
  • Bộ: cà (Solanales)
  • Họ: bìm bìm (Convolvulaceae)
  • Tên gọi: muống biển, rau muống biển, cây muống biển, cây hoa muống biển
  • Đặc điểm: cây muống biển có phần thân, hoa và quả khá giống với cây rau muống nước. Thân muống biển có hình đốt dài bên trong rỗng. Giữa các đốt là các mấu mọc ra lá, hoa và rễ cây. Lá muống biển có cuống dài, phần lá hình móng ngựa. Hoa muống biển hình loa kèn có nhiều màu như trắng, tím, hồng. Quả muống biển có dạng nang tròn bên trong thường chỉ có 4 hạt.
  • Phân bố: muống biển phân bố ở nhiều quốc gia ven Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ở Việt Nam, cây muống biển mọc ở nhiều khu vực như Rạch Giá, Hà Tiên, Vũng Tàu, Nha Trang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, …
Rau muống biển
Rau muống biển

Công dụng của rau muống biển

Cây rau muống biển được mọc hoang ở nhiều khu vực. Mặc dù được coi như cây rau dại nhưng cây muống biển lại có khá nhiều công dụng tốt mà nếu không tìm hiểu có lẽ sẽ không hiểu được hết. Một số công dụng chính của cây muống biển là dùng để làm thực phẩm, làm thuốc và cố định cát ven biển.

1. Rau muống biển dùng làm thuốc

Rau muống biển được y học cổ truyền coi như một vị thuốc chữa rất nhiều bệnh. Theo y học cổ truyền thì rau muống biển còn gọi là mã an đằng hay nhị diệp hồng thự có tính ấm, vị cay, đắng nhẹ quy về hai kinh can và tỳ được sử dụng để trừ thấp, tiêu viêm, nhuận tràng, dịch lá, lợi tiểu. Cây muống biển có thể dùng cây khi còn tươi hoặc dùng rau muống biển khô để làm thuốc đều được.

Theo nhiều bài thuốc dân gian, rau muống biển có thể chữa nhiều bệnh như say nắng, mẩn ngứa, viêm xoang, sởi, thủy đâu, phong thấp, đau nhức xương khớp, nhọt độc ở lưng, dị ứng toàn thân, dị ứng do sứa cắn, viêm da có mủ, chàm (Eczema).

Trong các tác dụng của rau muống biển, hầu hết người dân vùng biển đều biết dùng cây muống biển để trị dị ứng sứa. Nếu bị dị ứng toàn thân do sứa hoặc chạm vào sứa dẫn đến dị ứng cục bộ thì có thể dùng rau muống biển để trị rất hiệu quả. Cách làm đơn giản đó là giã nát rau muống biển (cả thân và lá) rồi đắp vào vùng bị sứa cắn vài tiếng sau sẽ hết dị ứng.

Rau muống biển khô
Công dụng của rau muống biển

2. Rau muống biển dùng làm thức ăn

Rau muống biển là loại rau không độc nhưng có vị tương đối khó ăn nên một số khu vực rau muống biển được dùng để ăn kèm với thức ăn khác chứ ít khi được dùng làm món rau chính trong bữa ăn. Cũng có nhiều khu vực ven biển người dân dùng cây muống biển để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, đây là nguồn rau xanh bổ sung vitamin rất tốt trong chăn nuôi.

Xem thêm: Cây rau muống biển ăn được không

Rau muống biển
Công dụng của rau muống biển

3. Rau muống biển dùng để cố định cát ven biển

Cây muống biển mọc hoang ở rất nhiều khu vực ven biển. Đây là một trong số ít các cây mọc được ở ven biển nên cây muống biển còn có tác dụng nhất định giúp cố định cát ven biển chống sói mòn cát ven biển rất tốt.

Cây rau muống biển
Công dụng của rau muống biển

Như vậy, mặc dù một loại rau dại nhưng công dụng của rau muống biển lại có rất nhiều. Nếu bạn muốn trị các bệnh dị ứng thông thường do sứa gây ra thì có thể dùng rau muống biển rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng cây muống biển chữa các bệnh khác thì nên thăm khám tại các phòng khám đông y để được hướng đẫn cụ thể về cách dùng cũng như liều lượng cụ thể.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang