logo vui cười lên

Đậu đũa bị xoăn lá, rụng lá, vàng lá, nguyên nhân & hướng xử lý


Đậu đũa bị xoăn lá, đậu đũa bị rụng lá, đậu đũa bị vàng lá, héo lá là những trường hợp khá thường gặp trên cây đậu đũa. Nếu bạn cũng đang gặp trường hợp này thì hãy xem nguyên nhân và cách khắc phục sau đây để có hướng xử lý kịp thời.


Đậu cove bị xoăn lá
Đậu đũa bị xoăn lá, đậu đũa bị rụng lá

1. Đậu đũa bị xoăn lá, rụng lá do bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là một trong những bệnh hại phổ biến trên đậu đũa cũng như các cây nhà họ đậu khác, khiến cho lá cây bị cuộn lại rồi rụng xuống. Khi bị bệnh, trên lá xuất hiện những vệt nhỏ màu xanh, sau đó chuyển sang màu vàng. Lá bệnh sẽ cuộn lại, màu vàng khô, héo dần rồi rụng xuống. Trên vết bệnh lan rộng có một lớp nấm dầy bao phủ giống như bột phấn có màu trắng. Chính vì lá cây bị rụng nhiều, quá trình quang hợp bị giảm sút nên khiến cây phát triển kém, ít quả và quả nhỏ. Tác nhân gây bệnh thán thư khiến lá đậu cove vàng, cuộn lá rồi rụng chính là nấm Erysiphe poligoli.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh này, cần vệ sinh ruộng vườn, xử lý đất tốt trước khi gieo hạt, lựa chọn loại giống khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh tốt, tưới tiêu hợp lý. Nếu cây bị bệnh với số lượng ít, vặt lá đậu đũa bệnh rồi đem tiêu hủy xa nơi trồng để tránh lan sang lá cây còn khỏe. Trong trường bệnh phấn trắng lan rộng, có thể sử dụng một số loại thuốc hóa học như Score 250EC, Aliette 800 WG hoặc Nativo 750 WG.

Bệnh phấn trắng trên đậu cove
Đậu đũa bị xoăn lá, đậu đũa bị vàng lá

2. Đậu đũa bị vàng lá do bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt do nấm gây hại ở đậu đũa khiến lá cây chuyển vàng và rụng xuống. Lúc mới bị bệnh, xuất hiện những chấm nhỏ màu trắng bạc trên lá. Về sau, vết bệnh chuyển sang màu nâu, hơi lồi lên, khiến cho đậu đũa bị xoăn lá. Nếu bị nặng, lá cây có màu vàng khô, dễ bị rụng, cây nhanh chóng bị tàn lụi. Ngoài bộ phận lá, bệnh gỉ sắt còn gây hại trên thân, cành và quả.

Trong các biện pháp phòng bệnh thì việc chọn giống khỏe, chống chịu bệnh là biện pháp có hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, luôn chú ý vệ sinh ruộng vườn, thu dọn các tàn dư thực vật. Khi sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật, phải tuân thủ đúng quy định về việc sử dụng thuốc và đảm bảo thời gian cách ly thuốc.

Bệnh rỉ sắt ở đậu cove
Đậu đũa bị vàng lá, đậu đũa bị xoăn lá

3. Đậu đũa bị vàng lá, rụng lá do bệnh lở cổ rễ

Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây hại chủ yếu ở thời kỳ cây non, biểu hiện rõ nhất là ở vùng rễ, cổ rễ và vùng gốc cây sát mặt đất. Khi bị bệnh, các bộ phận bị nhiễm nấm bị thâm đen, lâu ngày bị thối rữa, khiến thân bị nứt ra, lá bị vàng đi, héo rũ rồi rụng dần khiến cây đổ gục, chậm phát triển rồi chết.

Để phòng tránh bệnh lở cổ rễ trên đậu đũa, bạn cần vệ sinh ruộng vườn thường xuyên, thực hành luân phiên cây trồng, sử dụng giống tốt, khỏe, và bón phân đầy đủ. Nếu cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bạn có thể dùng một số loại như Monceren 250SC, Avalin 5L hay Nevo 330EC. Chú ý đảm bảo các quy định về sử dụng và đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc.

Bệnh lở cổ rễ trên đậu cove
Đậu đũa bị vàng lá, đậu đũa bị héo lá

4. Đậu đũa bị rụng lá do bệnh thán thư

Ngoài các bệnh do nấm kể trên, đậu đũa còn bị vàng lá, rụng lá do bệnh thán thư gây ra. Bệnh hại này do 2 loại nấm Colletotrichum gloeosporioides và Cephaleures virescens gây ra. Khi bị bệnh thán thư, cây đậu đũa sinh trưởng phát triển chậm, lá vàng úa, rồi bị rụng xuống. Hoa quả cũng bị rụng do bệnh.

Để phòng tránh bệnh thán thư khiến lá rụng, cần vệ sinh ruộng vườn thường xuyên, chọn giống tốt, khỏe, bón phân đầy đủ và tưới tiêu hợp lý. Nếu bệnh thán thư phá hại nghiêm trọng, có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như Difenocanazole hay Azoxystrobin. Bạn cần đảm bảo thực hiện theo hướng dẫn cũng như quy định về an toàn khi sử dụng thuốc.

Bệnh thán thư
Đậu đũa bị héo lá, đậu đũa bị vàng lá

5. Đậu đũa bị xoăn lá, vàng lá, rụng lá do côn trùng hút nhựa cây

Một trong những nguyên nhân khiến lá cây đậu đũa bị vàng và xoăn, sau đó rụng xuống là do một số loại côn trùng chuyên chích hút nhựa gây ra. Nếu thấy có nhiều con bọ nhỏ màu đỏ hoặc đen trên mặt là thì đó chính là tác nhân gây ra hiện tượng này. Trong trường hợp phát hiện côn trùng khiến lá đậu đũa bị vàng, xoăn và rụng xuống, bạn cần nhanh chóng sử dụng biện pháp sinh học hoặc hóa học để diệt trừ, nếu không côn trùng tiếp tục phá hại, khiến đậu đũa rụng nhiều lá hơn, ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển của cây.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu đũa bị xoăn lá, đậu đũa bị vàng lá

6. Đậu đũa bị vàng lá, rụng lá do thừa hoặc thiếu nước

Nước cũng là một yếu tố có thể khiến đậu cove bị vàng lá, và héo úa khi cây không được cung cấp nước một cách hợp lý. Nếu tưới quá nhiều nước cho cây mà đất không thoát nước sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng, đất bị thiếu oxy, một phần rễ bị thối, dẫn đến lá cây héo úa, ngả vàng rồi rụng xuống. Trong trường hợp này, bạn cần nhanh chóng thoát nước, kiểm soát lượng nước tưới phù hợp và tạm ngưng bón phân để cây phục hồi.

Bên cạnh đó, không cung cấp đủ nước cho cây phát triển cũng dẫn đến tình trạng vàng lá. Khi cây thiếu nước, lá sẽ phai màu, chuyển vàng, mặt lá nhăn, còn cuống lá bị uốn mềm khiến lá rủ xuống. Biện pháp khắc phục là kịp thời tưới đủ nước, cần giữ ẩm đất trồng cả phía trên và phía dưới, đồng thời tưới đủ nước thường xuyên để cây không bị thiếu nước.

Đậu cove bị vàng lá
Đậu đũa bị vàng lá, đậu đũa bị héo lá

7. Đậu đũa bị xoăn lá, rụng lá do rầy xanh

Rầy xanh cũng là một tác nhân khiến đậu đũa bị xoăn lá và rụng lá. Rầy trưởng thành có hình thoi đuôi nhọn, dài 2 – 3 mm, màu xanh lá cây, chính giữa đầu có vệt trắng và 2 chấm đen nhỏ 2 bên. Rầy non nhìn giống như con trưởng thành nhưng màu xanh nhạt và không có cánh. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết khô nóng. Rầy xanh tập trung dưới mặt lá, chích hút nhựa cây làm lá xoăn lại, chuyển vàng, làm lá bị khô cháy rồi rụng xuống.

Để phòng trừ tác hại của rầy xanh cần chăm sóc tốt cho đậu đũa, bón phân đầy đủ, có thể sử dụng bẫy dính màu vàng để thu hút rầy xanh đến dính vào bẫy. Nếu bị rầy xanh phá hại nặng, bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ, lưu ý sử dụng thuốc đúng cách và đảm bảo quy định về an toàn.

Xem thêm: Đậu đũa bị rệp rầy phá hoại

Rầy mềm
Đậu đũa bị xoăn lá, đậu đũa bị héo lá

8. Đậu đũa bị xoăn lá, rụng lá do bọ trĩ

Bọ trĩ gây hại chủ yếu trên các cây họ đậu như đậu đũa, đậu cove hay các cây họ bông. Bọ gây hại trên đọt, lá, hoa và trái non. Chúng làm cho lá non bị xoăn lại, biến vàng lốm đốm hoặc than vệt rồi rụng xuống, hoa cũng bị rụng và quả đậu nhỏ, sần sùi. Bọ trĩ phát triển thuận lợi trong điều kiện khô nóng.

Để phòng tránh bọ trĩ gây xoăn lá, rụng lá, làm cây đậu đũa phát triển kém, bạn cần đảm bảo tưới tiêu đầy đủ, hợp lý, chăm bón đậu đũa đầy đủ. Nếu bọ trĩ phá hại nặng nề, bạn có thể dùng một số thuốc có hoạt chất như Pymetrozin, Thiamethoxam hay hỗn hợp Profenofos và Cypermethrin.

Bọ trĩ
Đậu đũa bị xoăn lá, đậu đũa bị rụng lá

Với những thông tin về nguyên nhân đậu đũa bị xoăn lá, đậu đũa bị rụng lá, đậu đũa bị vàng lá và đậu đũa bị héo lá chắc các bạn cũng đã hiểu hơn về một số loại sâu bệnh trên cây đậu đũa. Chúc các bạn luôn có những vụ trồng bội thu và không bị sâu bệnh phá hoại trên cây đậu đũa.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang