logo vui cười lên

Tác dụng của dưa chuột, ăn dưa leo nhiều có tốt không


Dưa chuột được khá nhiều chị em biết đến như một loại hoa quả thanh mát và có tác dụng làm đẹp rất tốt. Bên cạnh đó, dưa chuột cũng có nhiều tác dụng khác có thể kể ra như hỗ trợ giảm cân, chống viêm, thanh nhiệt, giải độc … Trong bài viết này, NNO sẽ đưa ra vài tác dụng của dưa chuột và một vài lời khuyên cho bạn nào thắc mắc vấn đề ăn dưa leo nhiều có tốt không.


Dưa chuột (dưa leo)
Tác dụng của dưa chuột, ăn dưa leo nhiều có tốt không

Tác dụng của dưa chuột

1. Hỗ trợ giảm cân, chống béo phì

Trong số các loại rau củ quả thì dưa chuột là một trong số những loại rau củ chứa ít calo. Các loại rau thông thường cung cấp cho cơ thể khoảng trên dưới 20 calo/100g rau tươi. Còn dưa chuột chỉ cung cấp 12 calo/100g dưa chuột tươi. Chính vì lý do này nên dưa chuột là một trong những thực phẩm giảm cân, chống béo phì rất tốt. Hơn nữa dưa chuột còn có vị thanh mát, giòn ngọt nên rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.

2. Dưa chuột giúp làm đẹp

Một trong những tác dụng của dưa chuột được nhiều người biết đến đặc biệt là các chị em đó là tác dụng làm đẹp. Dưa chuột có thể dùng để đắp mặt giúp dưỡng da, cũng có thể đắp lên mắt giúp giảm mỏi mắt, giảm thâm quầng ở bọng mắt. Dưa chuột cũng có thể đắp lên các vùng da trên người giúp dưỡng da rất tốt. Bên cạnh đó, chất silica có trong dưa chuột cũng là một chất giúp móng tay và tóc trở nên bóng hơn. Do đó, dưa chuột không chỉ là một loại thực phẩm mà còn dùng để làm đẹp rất tốt.

Dưa leo (dưa chuột)
Tác dụng của dưa chuột, ăn dưa leo nhiều có tốt không

3. Thanh nhiệt giải độc

Dưa chuột trong y học cổ truyền cũng là một vị thuốc có thể dùng để chữa bệnh. Dưa chuột có vị thanh, tính mát có khả năng thanh nhiệt giải độc. Vì lý do này nên vào mùa hè hay khi trời nóng bức thì dưa chuột sẽ là một thực phẩm rất tốt giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc.

4. Làm rượu … mất mùi

Có một mẹo nhỏ mà ai hay uống rượu sẽ biết đó là dưa chuột cũng khiến rượu bớt mùi và dễ uống hơn. Nếu bạn cho vài lát dưa chuột vào trong rượu thì sẽ thấy rượu dễ uống hơn. Khi uống rượu ăn dưa chuột cũng giúp cơ thể thấy thoải mái hơn. Tất nhiên, uống rượu vào thì nồng độ rượu vẫn còn trong cơ thể và không hề mất đi, dù bạn ăn thêm dưa chuột thì chỉ giúp bạn uống dễ vào hơn thôi chứ không giúp bạn giảm cơn say nếu uống nhiều rượu.

Quả dưa chuột (dưa leo)
Tác dụng của dưa chuột, ăn dưa leo nhiều có tốt không

5. Chống viêm

Ngoài tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưa chuột cũng có các hợp chất giúp chống viêm hiệu quả. Ngậm một lát dưa chuột trong miệng sẽ giúp giảm bớt mùi hôi miệng, ăn dưa chuột cũng giúp giảm tình trạng đau khớp và các vấn đề liên quan đến viêm như bị nhiệt miệng hay các vết thương ngoài da.

6. Phòng chống ung thư

Dưa chuột cũng như các loại rau xanh đều có những hợp chất chống oxy hóa rất tốt giúp ngăn ngừa ung thư. Đối với dưa chuột, ăn dưa chuột thường xuyên sẽ giúp giảm tỉ lệ bị mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

Dưa leo (dưa chuột)
Tác dụng của dưa chuột

Ăn dưa leo nhiều có tốt không

Với các tác dụng của dưa chuột vừa kể trên thì rõ ràng ăn dưa leo rất tốt, nhưng nếu bạn thắc mắc ăn dưa leo nhiều có tốt không thì câu trả lời là không. Ăn dưa leo nhiều không hề tốt chút nào vì dưa leo mặc dù có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng hàm lượng của các vitamin và khoáng chất không cao (hơi thấp). Nếu bạn ăn nhiều dưa chuột sẽ không thể bổ sung được các loại rau xanh khác dễ khiến cơ thể bị thiếu chất. Ngoài ra, ăn nhiều dưa chuột cũng có thể khiến cơ thể thanh nhiệt (thanh lọc) quá nhiều không hề tốt. Vậy nên, hãy ăn dưa chuột như một loại rau củ thông thường hoặc dùng dưa chuột làm đồ ăn vặt thôi chứ không nên ăn quá nhiều.

Dưa leo (dưa chuột)
Tác dụng của dưa chuột, ăn dưa leo nhiều có tốt không

Với các tác dụng của dưa chuột, có thể thấy dưa chuột có khá nhiều tác dụng như phòng chống ung thư, chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp. Bên cạnh đó, dưa chuột cũng là một thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là một thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe. Dù thế, bạn cũng không nên ăn quá nhiều dưa chuột sẽ không tốt mà cần ăn nhiều loại rau xanh cũng như các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang