logo vui cười lên

Bóng nhiệt cho máy ấp trứng, dùng loại nào cho bền


Máy ấp trứng bán trên thị trường hiện nay có nhiều loại với thiết kế khác nhau. Nói về cấu tạo, máy ấp trứng dù là loại nào cũng cần phải có bộ phận cấp nhiệt. Nhiều loại máy ấp trứng tự chế có bóng nhiệt thường dùng bóng đèn sợi đốt. Những hãng máy ấp trứng lớn dùng bóng nhiệt không phát sáng. Thậm chí có đơn vị dùng cả thanh nhiệt điện trở. Vậy bóng nhiệt cho máy ấp trứng dùng loại nào cho bền, hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây nhé.

3 điều khi sử dụng máy ấp trứng gà cần lưu ý
Máy ấp trứng

Các loại bóng nhiệt cho máy ấp trứng

Bóng nhiệt cho máy ấp trứng hiện nay có rất nhiều loại, tùy vào đơn vị sản xuất máy ấp mà có thể dùng các loại bóng nhiệt khác nhau. Nhưng chủ yếu bóng nhiệt cho máy ấp trứng có 3 loại phổ biến sau:

Bóng sợi đốt: nói đến bóng đèn sợi đốt chắc các bạn đều biết rồi, bóng sợi đốt còn gọi là bóng đèn tròn với khả năng tỏa nhiệt tới 95% và 5% điện năng còn lại là phát sáng. Vậy nên hiệu suất tỏa nhiệt của bóng sợi đốt vẫn rất tốt để làm nguồn nhiệt cho máy ấp trứng.

Bóng đèn sợi đốt
Bóng nhiệt cho máy ấp trứng – Bóng đèn sợi đốt

Bóng nhiệt halogen không phát sáng: đây là kiểu bóng nhiệt chuyên dùng để tạo nhiệt cho các loại thiết bị. Loại bóng nhiệt này cũng tạo nhiệt rất tốt và hiệu suất tạo nhiệt cao. Khi phát nhiệt bóng nhiệt này không sáng lên mà chỉ tỏa nhiệt. Cấu tạo của bóng nhiệt này gồm dây nhiệt điện trở bên trong một vỏ nhựa hoặc vỏ thủy tinh chịu nhiệt. Dây nhiệt điện trở nóng lên sẽ truyền nhiệt làm nóng vỏ bên ngoài và truyền nhiệt vào không khí.

Xem thêm: Máy ấp trứng gia cầm cao cấp

Bóng nhiệt halogen không phát sáng
Bóng nhiệt cho máy ấp trứng – Bóng nhiệt halogen

Thanh nhiệt điện trở: thanh nhiệt điện trở là kiểu thanh nhiệt dùng cho các thiết bị công nghiệp là chính. Tất nhiên vẫn có các loại thanh nhiệt điện trở nhỏ dùng cho mục đích dân dụng và có thể lắp trong máy ấp trứng. Thanh nhiệt điện trở có 3 thành phần chính gồm dây nhiệt điện trở, chất cách điện và vỏ bên ngoài. Khi có dòng điện chạy qua, dây điện trở sẽ nóng lên và truyền nhiệt tới chất cách điện. Chất cách điện này vẫn có khả năng truyền nhiệt nên sẽ truyền nhiệt ra lớp vỏ bọc bên ngoài. Lớp vỏ bọc bên ngoài bằng kim loại sẽ nóng lên và truyền nhiệt ra ngoài không khí.

Thanh nhiệt điện trở
Bóng nhiệt cho máy ấp trứng – Thanh nhiệt điện trở

Dùng loại nào cho bền

Với 3 loại bóng nhiệt thường được sử dụng như trên, có thể thấy loại nào cũng có ưu nhược điểm nhất định. Bóng đèn sợi đốt giá thành rẻ nhưng độ bền không cao, dễ bị cháy bóng khi sử dụng lâu. Bóng nhiệt halogen tạo nhiệt tốt, độ bền cao nhưng giá thành đắt. Thanh nhiệt điện trở thường ít có loại công suất nhỏ mà chỉ có các loại công suất lớn phù hợp cho các máy ấp cỡ lớn.

Với ưu nhược điểm như vậy, nếu các bạn muốn hỏi dùng loại bóng nhiệt nào cho bền thì NNO khuyên các bạn có thể cân nhắc dùng loại bóng đèn sợi đốt hoặc bóng nhiệt halogen sẽ phù hợp. Bóng sợi đốt tuy không bền nhưng giá rẻ, các bạn mua lẻ chỉ 10 ngàn đồng một bóng. Còn bóng nhiệt halogen độ bền cao nhưng giá thành đắt, bạn phải bỏ ra khoảng trên dưới 100 ngàn để mua một bóng halogen. Về thanh nhiệt điện trở, thường chỉ có các máy lớn mới sử dụng chứ không phù hợp với các hệ thống máy ấp nhỏ dành cho chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang