logo vui cười lên

Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp, nên dùng loại nào


Nếu bạn đang sử dụng máy ấp trứng sẽ biết máy ấp trứng hiện nay có 2 kiểu tạo ẩm là tạo ẩm tự nhiên và tạo ẩm tự động. Tạo ẩm tự nhiên thì chỉ dùng khay nước để trong máy để nước bay hơi giúp buồng ấp tăng thêm độ ẩm. Tạo ẩm tự động thì có nhiều phương pháp như phun sương vào bên trong buồng ấp, sử dụng khay nước ấm để tăng độ ẩm, sử dụng thiết bị sục siêu âm để tạo sương, … Dù là cách tạo ẩm như thế nào cũng có nhưng ưu nhược điểm riêng và câu hỏi là thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp nên dùng loại nào. Câu trả lời sau đây từ NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về từng cách tạo ẩm tự động và biết nên dùng loại nào cho phù hợp.

Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp
Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp

Các loai thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp

1. Tạo ẩm bằng bộ phun sương 

Chắc các bạn đã từng biết đến các loại thiết bị phun sương tạo ẩm trong phòng. Các thiết bị này có rất nhiều loại từ loại giá rẻ như phun sương hình thú (ếch phun sương, pikachu phun sương, cóc phun sương, …), cao cấp hơn có máy phun sương tạo ẩm trong phòng của các hãng lớn như Xiaomi, Deerma, Philips. Một số loại máy ấp trứng thùng xốp trước đây kết hợp phun sương giá rẻ hình thú vào máy ấp trứng để tạo ẩm cho buồng ấp.

Kiểu tạo ẩm này ưu điểm là dễ lắp đặt, sử dụng đơn giản và có thể mua thiết bị thay thế sẵn có trên thị trường. Nhược điểm của kiểu tạo ẩm này là bộ tạo ẩm đặt ngoài máy, hơi nước thổi vào trong buồng ấp khá mát khiến nhiệt độ trong máy ấp không được ổn định. Ngoài ra thiết bị tạo ẩm giá rẻ hoạt động liên tục cũng dễ bị hỏng hóc, độ bền không được cao.

Xem thêm: Máy ấp trứng bồ câu

Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp
Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp

2. Tạo ẩm bằng khay nước ấm

Một kiểu tạo ẩm khác trong máy ấp trứng là tạo ẩm bằng khay nước ấm. Nguyên lý tạo ẩm rất đơn giản, khay nước tạo ẩm được đặt trong máy ấp, một còng đốt được tích hợp trong khay nước làm nước ấm lên (nước ấm thôi không sôi sùng sục đâu). Nước ấm sẽ bay hơi nhanh và khiến độ ẩm trong buồng ấp tăng cao.

Kiểu tạo ẩm này được áp dụng khá nhiều ở nhiều dòng máy ấp vì có ưu điểm là dễ thiết kế lắp đặt, dễ sửa chữa nếu gặp vấn đề hỏng hóc. Nhược điểm của kiểu tạo ẩm này là tốn điện, còng đốt tạo nhiệt thường có công suất lớn đến 1000 W/h và hơi nước nóng bốc lên liên tục có thể làm nóng trứng ở gần khay nước. Một số đơn vị thiết kế khay nước tạo ẩm này bên trên sẽ khắc phục được tình trạng hơi nước bốc lên nhưng vẫn sẽ tốn điện nếu bộ tạo ẩm hoạt động liên tục.

Xem thêm: Máy ấp trứng mini

Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp
Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp

3. Tạo ẩm bằng sục siêu âm

Trên thị trường có một số thiết bị tạo sương bằng công nghệ siêu âm để trang trí tiểu cảnh hay bể cá. Thiết bị này cũng được một số nhà sản xuất dùng để tạo ẩm cho máy ấp trứng. Các bạn chỉ cần cho thiết bị vào trong khay nước, bộ tạo sương này sẽ hoạt động làm bề mặt nước có sương bốc lên. Cách làm này cũng giúp tạo ẩm cho buồng ấp rất tốt.

Ưu điểm của bộ tạo ẩm bằng sục siêu âm là thiết kế khay tạo ẩm đơn giản, chỉ cần khay nước sau đó bỏ bộ sục siêu âm vào là được. Ngoài ra bộ sục siêu âm tạo ẩm rất tốt, khay nước để trong máy nên hơi nước bốc lên không ảnh hưởng quá nhiều đến nhiệt độ bên trong. Nhược điểm của kiểu tạo ẩm này chính là nước để cho sục siêu âm hoạt động phải là nước sạch, nếu dùng nước không sạch bộ sục siêu âm nhanh bị hỏng.

Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp
Thiết bị tạo ẩm tự động cho máy ấp

Nên dùng loại nào

Với 3 thiết bị tạo ẩm như vừa kể trên, các bạn chắc cũng thấy ngay là nên dùng loại thiết bị nào. Loại đầu tiên dùng bộ phun sương trực tiếp hiện nay hầu như không còn được dùng vì nó không tiện lợi và hiệu quả cũng không tốt lắm. Vì nguyên nhân này nên NNO nghĩ rằng các bạn không nên sử dụng kiểu phun sương này.

Loại thứ hai dùng khay nước ấm có còng đốt nhiệt đang được rất nhiều đơn vị làm máy ấp đang sử dụng. Kiểu tạo ẩm này hiệu quả và cũng khá bền nên các bạn hãy cân nhắc sử dụng loại tạo ẩm này rất tốt. Nếu dùng khay tạo ẩm kiểu này thiết kế bên trên thì sẽ khắc phục được tương đối nhiều vấn đề bị nóng trứng.

Còn loại thứ 3 dùng sục siêu âm, hiện có ít đơn vị làm máy ấp sử dụng do người nông dân đôi khi không dùng nước sạch (nước máy, nước mưa) để cho vào khay tạo ẩm khiến bộ tạo ẩm nhanh hỏng. Lời khuyên là nếu các bạn ấp ít và có thể đảm bảo cấp nước sạch được cho máy thì hãy dùng. Ngược lại, những hộ chăn nuôi thường để máy ở nơi bụi bặm và dùng nước giếng khoan để cấp nước cho bộ tạo ẩm thì sục siêu âm không phù hợp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang