logo vui cười lên

Cách ấp trứng ngan bằng máy cho tỉ lệ nở cao


Ấp trứng ngan bằng máy chắc có không ít bạn đã thử và … thất bại. Trứng thường không nở được, đập trứng ra thấy có phát triển thành con nhưng chết bên trong không nở. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng chủ yếu là do các bạn không biết cách ấp trứng ngan bằng máy. Bài viết này NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách ấp trứng ngan bằng máy cho tỉ lệ nở cao.

Cách ấp trứng ngan bằng máy
Cách ấp trứng ngan bằng máy

Cách ấp trứng ngan bằng máy cho tỉ lệ nở cao

Cách ấp trứng ngan bằng máy cho tỉ lệ nở cao cũng khá đơn giản, các bạn cần ấp đúng cách và điều chỉnh máy ấp trứng cho trứng nở được đúng ngày. Về cách ấp, bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng đi kèm máy, tuy nhiên cách ấp chung có vài lưu ý quan trọng các bạn cần nhớ:

Nhiệt độ ấp: ấp trứng ngan các bạn có thể ấp theo từng giai đoạn tức là giai đoạn đầu để nhiệt độ 37.5 – 37.8, giai đoạn sau để nhiệt độ 37.3 – 37.5, giai đoạn cuối để nhiệt độ 36.8 – 37 độ. Tuy nhiên ấp bằng máy ấp đa kỳ thường sẽ không hướng dẫn ấp như vậy mà chỉ hướng dẫn để một nhiệt độ ấp từ đầu tới cuối. Chính vì để một mức nhiệt độ nên các bạn lưu ý không được để nhiệt độ cao vì giai đoạn cuối nếu để nhiệt 37.5 – 37.8 trứng sẽ bị nóng dẫn đến chết phôi. Giai đoạn cuối nhất định phải để nhiệt khoảng 37 – 37.1 độ C để tránh việc trứng bị nóng chết phôi.

Xem thêm: Nhiệt độ ấp trứng ngan

Độ ẩm khi ấp: nhiều bạn quá quan trọng vấn đề độ ẩm vì theo lý thuyết độ ẩm phải 60 – 65% mới đạt nên tìm mọi cách tăng độ ẩm khi ấp. Việc này không cần thiết vì nhiều người ấp trứng để độ ẩm 40% vẫn nở tốt. Vậy nên độ ẩm không quá quan trọng, chỉ cần đảm bảo có khay nước trong máy và độ ẩm không quá thấp là được.

Cách đặt trứng: vấn đề này chắc không phải nói nhiều nhưng thi thoảng vẫn có bạn làm sai. Đặt trứng các bạn đặt nằm hoặc đứng tùy loại máy, nhưng nếu đặt đứng phải hướng đầu to của trứng lên trên. Nếu hướng đầu to xuống dưới trứng thường khó nở hoặc không nở được.

Làm mát trứng: trứng ngan vỏ khá dày, để đục được vỏ trứng ra ngoài là tương đối khó khăn. Do đó, quá trình ấp các bạn cần làm mát trứng định kỳ từ ngày ấp thứ 12 để vỏ trứng dần xốp hơn, giòn hơn giúp khi nở việc đạp vỏ ra được dễ dàng.

Ngày nở: trứng ngan ấp 33 ngày sẽ nở, nếu nở sớm hoặc muộn hơn 1 ngày so với ngày nở chuẩn thì không vấn đề gì. Nhưng nếu nở cách ngày nở chuẩn càng nhiều sẽ càng ảnh hưởng đến chất lượng con non. Đây là lý do cần điều chỉnh máy ấp để trứng ngan nở đúng ngày.

Cách ấp trứng ngan bằng máy
Cách ấp trứng ngan bằng máy

Về vấn đề điều chỉnh máy ấp để trứng ngan nở đúng ngày, các bạn cần căn cứ vào ngày nở chuẩn để điều chỉnh (33 ngày). Nguyên lý điều chỉnh là phôi trứng cần nhiệt độ phù hợp để phát triển, nhưng nhiệt độ cao hơn mức phù hợp phôi sẽ phát triển nhanh hơn bình thường, nhiệt độ thấp hơn mức phù hợp phôi trứng sẽ phát triển chậm hơn. Đến đây chắc các bạn biết phải chỉnh máy ấp như thế nào rồi đúng không.

Trường hợp các bạn ấp trứng đến gần sát ngày nở mà trứng chưa có dấu hiệu nở (túi khí ở đầu to của trứng mở rộng ra) thì phải tăng nhiệt để trứng nở nhanh hơn cho đúng ngày. Ngược lại, đến sát ngày nở đã thấy trứng bắt đầu nở (trứng nở sớm) thì phải giảm nhiệt một chút để trứng nở chậm hơn. Việc tăng giảm nhiệt không phải tăng bao nhiêu cũng được mà chỉ nên tăng giảm trong khoảng 0,1 – 0,3 độ C. Tăng nhiều quá trứng có thể bị nóng chết bên trong không nở được. Giảm nhiều quá trứng không đủ nhiệt để phát triển nữa cũng không nở được chết bên trong trứng.

Cách ấp trứng ngan bằng máy
Cách ấp trứng ngan bằng máy

Như vậy, có thể tổng kết lại về cách ấp trứng ngan bằng máy cho tỉ lệ nở cao là bạn phải ấp đúng cách và điều chỉnh máy cho trứng nở được đúng ngày. Ấp đúng cách cần lưu ý về nhiệt độ ấp không được để cao khi trứng gần nở, phải làm mát trứng định kỳ để trứng dễ nở hơn. Còn việc điều chỉnh máy cho trứng nở đúng ngày các bạn hãy tăng giảm nhiệt độ ấp trong khoảng 0,1 – 0,3 độ C để đẩy nhanh quá trình nở hoặc kéo dài quá trình nở của trứng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang