logo vui cười lên

Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt trong thùng xốp tại nhà


Hiện nay cải bó xôi chịu nhiệt đang là loại hạt giống cải bó xôi được bán phổ biến trên thị trường. Loại cải bó xôi này có thể trồng được khi thời tiết hơi nắng nóng mà vẫn cho năng suất tốt. Nhiều chị em cũng đã trồng cải bó xôi trong thùng xốp cho hiệu quả cao, cây phát triển tốt và thời gian thu hoạch khá lâu. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt trong thùng xốp tại nhà để bạn nào chưa biết cách có thể tự trồng được để có rau sạch ăn.


Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt

Thời vụ và chuẩn bị trước khi trồng cải bó xôi chịu nhiệt

Cải bó xôi chịu nhiệt có thể trồng được quanh năm kể cả vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, để chăm sóc được cây vào mùa này không hề dễ dàng. Do đó, thời vụ trồng cải bó xôi chịu nhiệt tốt nhất vẫn là vào mùa lạnh tức là vào cuối thu cho đến mùa xuân. Các bạn đừng vì nghĩ rằng loại cải này chịu được nhiệt mà trồng vào mùa hè nhé, cây vẫn phát triển nhưng năng suất thấp nên trồng cũng không bõ.

Xem thêm: Cải bó xôi trồng mùa nào

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt

Trước khi trồng cải bó xôi, các bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên vật liệu sau:

  • Thùng xốp to: nên chọn thùng xốp to một chút để có đủ đất cho cây phát triển. Thùng xốp các bạn cần đục vài lỗ ở bên cạnh thùng để thoát nước. Vị trí đục lỗ nên cách đáy 15cm và có thể đục khoảng 10 lỗ xung quanh. Không nên đục dưới đáy thùng nước sẽ thoát hết khi tưới và sẽ tốn khá nhiều nước tưới cho cây.
  • Đất trồng: đất yêu cầu không bị bạc màu, tốt nhất nên dùng các loại đất màu sẽ tốt hơn.
  • Phân bón: nên chuẩn bị các loại phân bón hữu cơ như phân trùn quế hoặc phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân gà, phân bò, phân dê. Các loại phân này hiện nay trên thị trường đều có bán sẵn theo từng bao rất tiện lợi. Bạn cũng có thể dùng phân hóa học như đạm lân kali NPK nhưng trồng rau sạch tại nhà thì nên hạn chế dùng các loại phân này sẽ tốt hơn.
  • Vôi bột: vôi bột dùng để làm đất khi trồng cây rất tốt vừa giúp bổ sung canxi
  • Hạt giống cải bó xôi chịu nhiệt: tất nhiên trồng cải bó xôi chịu nhiệt thì phải có hạt giống của loại này. Các bạn có thể dễ dàng mua túi hạt giống bán ngoài tiệm hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử với giá chỉ khoảng 10 – 15 ngàn một túi.
Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt

Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt trong thùng xốp

1. Chuẩn bị đất trồng cây

Để trồng cây trong thùng xốp đạt hiệu quả cao các bạn cần phải chuẩn bị đất trồng tơi xốp giàu dinh dưỡng. Để phòng bệnh có thể bắt nguồn từ đất trồng gây hại cho cây các bạn cũng cần xử lý đất trước khi trồng cây. Do đó, khâu chuẩn bị đất rất quan trọng.

Chuẩn bị đất trồng cây các bạn làm như sau, đất trồng cho một thùng xốp to các bạn trộn với khoảng 3 nắm vôi bột sau đó phơi đất cho khô (phơi 3 ngày). Trộn đất theo tỉ lệ 4 phần đất 1 phần phân hưu cơ, có thể trộn thêm tro trấu ủ hoai mục để tăng độ thoát nước cho đất. Nếu có điều kiện hơn nữa, bạn có thể trộn thêm vào đất nấm đối kháng Trichoderma để hạn chế bệnh thối rễ khi trồng cây trong thùng xốp. Sau khi đã trộn đất xong các bạn cho đất vào trong thùng xốp để chuẩn bị trồng cây.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt

2. Ngâm hạt giống và gieo hạt

Hạt giống rau chân vịt bạn có thể gieo luôn vào trong thùng xốp nhưng lời khuyên là bạn nên ngâm hạt trước khi gieo sẽ tốt hơn. Bạn pha nước ấm theo tỉ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh sau đó ngâm hạt trong 3 tiếng. Sau khi ngâm hạt xong bạn gieo hạt rau chân vịt vào trong thùng xốp vừa chuẩn bị, phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 – 2 cm lên trên rồi duy trì tưới nước 2 lần vào sáng chiều để giữ ẩm cho đất. Khoảng 3 – 5 ngày sau hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

Xem thêm: Cách gieo hạt cải bó xôi

Lưu ý: cải bó xôi khi phát triển đủ lớn lá cũng khá to và chiếm diện tích. Nếu bạn muốn cây phát triển tốt về sau thì nên gieo hạt thưa một chút, mỗi cây cách nhau khoảng 10 – 15 cm sẽ giúp cây có đủ ánh sáng để phát triển.

Hạt giống cải bó xôi
Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt

3. Vị trí trồng cây

Khi trồng cải bó xôi trong thùng xốp các bạn có thể chọn vị trí để đặt thùng xốp chứ không cố định vị trí như trồng trên ruộng. Bạn hãy chọn vị trí trồng cây có nhiều nắng, nhiều gió cây sẽ phát triển tốt. Nhiều thông tin nói rằng cải bó xôi là cây ưa lạnh, chịu bóng tốt nên trông được ở nơi râm mát. Thực tế là trồng được nhưng so với trồng ở nơi nhiều nắng thì bạn sẽ thấy cây trồng nơi có nhiều nắng sẽ phát triển tốt hơn hẳn. Nếu bạn sợ cây bị nắng quá thì cũng không cần lo vì như đã khuyên các bạn từ trước, nên trồng cải bó xôi chịu nhiệt vào cuối thu cho đến mùa xuân, thời điểm này dù có nắng nhưng cũng không phải nắng quá gắt nên cải bó xôi hoàn toàn có thể chịu được.

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt

4. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Cải bó xôi chịu nhiệt phát triển khá nhanh và cho thu hoạch sau khoảng 40 ngày kể từ khi gieo hạt. Trong suốt thời gian trồng cho tới khi thu hoạch, các bạn chỉ cần chú ý tưới nước cho cây đều đặn ngày 2 lần vào sáng và chiều. Những ngày trời mưa hoặc bạn thấy đất còn ẩm nhiều thì không cần phải tưới. Nếu bạn tưới nhiều quá sẽ khiến đất bị ẩm trong thời gian dài dễ làm nảy sinh nấm bệnh khiến cây bị thối rễ.

Bên cạnh việc tưới nước thì phòng trừ sâu bệnh cũng là một vấn đề cần quan tâm. Nếu bạn lơ là thì cải bó xôi rất có thể sẽ “mất mùa” chỉ sau 1 2 ngày. Nguyên nhân là cây cũng bị sâu ăn lá tấn công, nếu bạn phát hiện thấy lá cây có dấu hiệu bị sâu ăn lá hoặc thấy nhiều phân của sâu ở bẹ lá thì cần tìm bắt hết sâu đi là được. Sâu ăn lá có sâu xanh và sâu đất, sâu xanh các bạn tìm kỹ sẽ thấy nhưng sâu đất thường chiều tối bạn mới thấy và có thể dễ dàng bắt hết bằng phương pháp thủ công mà không cần phải phun thuốc.

Rau chân vịt (cải bó xôi)
Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt

5. Thu hoạch

Thu hoạch cải bó xôi có 2 cách, bạn có thể nhổ cả cây hoặc cắt lá ăn dần. Đối với cách trồng trong thùng xốp thì tốt nhất các bạn thu hoạch theo cách cắt lá ăn dần sẽ thu hoạch được lâu hơn và năng suất hơn. Bạn cắt hết các lá đã to và để lại trên cây những lá nhỏ, sau khoảng 7 ngày các lá nhỏ sẽ lớn và bạn lại có thể thu hoạch tiếp.

Xem thêm: Cách thu hoạch cải bó xôi

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt

6. Bón phân

Sau khi thu hoạch cải bó xôi, các bạn nên bón phân định kỳ cho cây khoảng 15 – 20 ngày một lần. Nên bón các loại phân hữu cơ để đất luôn tơi xốp và đảm bảo chất lượng của rau. Nếu bạn bón các loại phân hóa học như NPK thì sau sẽ phát triển lá tốt hơn phân hữu cơ, nhưng phân hóa học cần thời gian cách ly tối thiểu 15 ngày, nếu bạn thu hoạch sớm sẽ vẫn còn dư lượng phân hóa học bên trong ăn vào sẽ không tốt.

Cách bón phân cho cây cũng không có gì khó, bạn hãy đào môt vài rãnh ở gần gốc cây để bón phân. Cho phân hữu cơ vào trong các rãnh này sau đó lấp đất lên và tưới nước để phân ngấm vào đất. Không nên bón trực tiếp vào gốc cây sẽ khiến cây có thể bị héo do hàm lượng dinh dưỡng quá cao.

Rau chân vịt (cải bó xôi)
Cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt

Với cách trồng và thu hoạch như trên, bạn chỉ cần đợi khoảng 40 ngày là có rau ăn liên tục trong 1 đến 2 tháng. Nếu bạn chăm bón tốt thì thậm chí có thể tỉa lá ăn được lâu hơn. Có một điểm các bạn nên đặc biệt chú ý đó là khi trời mưa nếu đất bị úng nước thì có thể do các lỗ thoát nước bị bịt chặt khiến nước không thoát được. Bạn có thể đục thêm lỗ trên thùng xốp hoặc dùng que dài chọc vào các lỗ thoát nước để nước trong thùng xốp thoát ra dễ hơn. Chúc các bạn thành công với cách trồng cải bó xôi chịu nhiệt trong thùng xốp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang