logo vui cười lên

Cây trúc nhật đốm – những ánh sao rực rỡ trong đêm


Trong số các loại trúc nhật được bán phổ biến ở Việt Nam thì trúc nhật vàng và trúc nhật xanh là hai loại trúc nhật rất phổ biến. Ngoài hai loại trúc nhật này thì cây trúc nhật đốm và trúc nhật sọc cũng là hai loại trúc nhật độc đáo được bán nhiều ở các tiệm cây cảnh. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về cây trúc nhật đốm để xem loại cây này có gì độc đáo nhé.


Cây trúc nhật đốm

Đặc điểm của cây trúc nhật đốm

Cây trúc nhật đốmcây trúc nhật có lá hơi to bản hơn so với trúc nhật xanh và trúc nhật vàng. Trên bề mặt lá của trúc nhật đốm có các chấm trắng hoặc vàng nhạt nhìn rất độc đáo. Nhiều bạn nói rằng các đốm trên lá cây trúc nhật này nhìn như một bầu trời đầy sao vậy. Chính vì thế nên trúc nhật đốm còn được ví với những ánh sao đêm.

Ngoài đặc điểm về lá, cây trúc nhật đốm không khác gì so với những loại trúc nhật khác. Thân cây mọc dạng thẳng với cành nhỏ mọc ra ở các đốt thân. Trúc nhật đốm cũng có hoa như các loại trúc nhật thông thường và đương nhiên cách trồng cũng như cách chăm sóc cung không có gì khác biệt.

Nếu bạn muốn phân biệt cây này với các loại trúc nhật khác thì chỉ cần căn cứ theo đặc điểm của lá là có thể dễ dàng nhận ra loại cây này. Tuy hiện nay trúc nhật đốm không được bán phổ biến như trúc nhật xanh hay trúc nhật vàng nhưng bạn vẫn có thể đặt mua trúc nhật đốm ở các shop bán online một cách dễ dàng.

Cây trúc nhật đốm

Cách trồng và chăm sóc trúc nhật đốm

Trúc nhật đốm có thể trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc tách bụi. Vì trúc nhật phát triển khá nhanh nên thông thường trúc nhật đều được trồng bằng phương pháp tách bụi. Cách tách bụi khá đơn giản, các bạn chỉ cần bỏ cây ra khỏi chậu, dùng dao sắc nhẹ nhàng tách vài một khóm cây ra khỏi bụi và chú ý hạn chế tối da làm đứt rễ cây. Bụi nhỏ vừa tách được các bạn mang đi trồng thì sau khoảng 1 tuần cây sẽ hồi phục lại và bắt đầu phát triển như bình thường.

Để chăm sóc cây trúc nhật đốm các bạn chỉ cần chú ý vấn đề cơ bản như nước tưới, không khí, ánh sáng, đất trồng, phân bón. Đất trồng nên chú ý chọn đất tơi xốp thoát nước tốt, nếu đất bị bạc màu thì nên thay đất mới ngay. Để đất có dinh dưỡng cho cây phát triển thì 1 tháng bón phân 1 lần cho cây là đủ. Nước tưới các bạn không nên tưới nhiều mà vài hôm tưới một lần hoặc đợi đất khô hẳn mới tưới nước tiếp. Trúc nhật là cây ưa bóng nên tránh để cây ở nơi bị nắng gắt chiếu vào. Tuy nhiên, nếu trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng cây có thể bị vàng lá. Khi trồng trúc nhật trong nhà, các bạn nên cho cây ra ngoài trời 1 – 2 lần mỗi tuần vào buổi sáng để cây hồi phục khả năng quang hợp.

Cây trúc nhật đốm

Cây trúc nhật đốm hợp mệnh nào, tuổi nào

Trúc nhật đốm có các đốm trên lá màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Theo các màu sắc của thuộc tính trong ngũ hành thì màu trắng là màu đặc trưng của thuộc tính kim, màu vàng là màu đặc trưng của thuộc tính thổ. Mà ngũ hành sinh khắc thì “Thổ sinh Kim” nên cây trúc nhật đốm hợp với người mệnh kim và mệnh thủy. Mà “Thổ khắc Thủy” nên trúc nhật đốm chỉ hợp với người mệnh kim mà thôi. Nếu bạn chọn cây trúc nhật đốm làm cây phong thủy trong nhà thì nên lưu ý cây này hợp với người mệnh kim. Nếu bạn không phải người mệnh kim thì nên chọn loại cây khác làm cây phong thủy.

Cây trúc nhật đốm

Giá cây trúc nhật đốm

Trúc nhật đốm được bán khá ít ở các tiệm cây cảnh tuy nhiên nếu bạn mua online thì vẫn có thể dễ dàng mua được loại cây này. Giá của trúc nhật đốm thường dao động trong mức từ 30 – 150 ngàn đồng/bụi. Tùy theo việc cây này đã có chậu cây hay chưa mà giá thành đôi khi cũng khác nhau khác nhiều. Nếu bạn muốn mua cây giá rẻ thì nên mua cây nhỏ không gồm chậu cây. Còn những cây đã gồm chậu thường giá sẽ đắt hơn 10 – 70 ngàn đồng tùy loại chậu.

Cây trúc nhật đốm

Trúc nhật đốm có kiểu lá rất độc đáo, dễ trồng, dễ sống nên đây sẽ là một loại cây cảnh trang trí rất tuyệt vời. Nếu bạn thích loại cây này thì có thể tìm mua loại cây này ở các shop bán cây cảnh. Hoặc nếu khó tìm mua thì bạn có thể đặt mua trên các sàn thương mại điện tử như Shopee hay Lazada cũng rất tiện lợi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang