logo vui cười lên

Cây trúc nhật sọc (trúc nhật nữ hoàng) – màu xanh sọc độc đáo


Trúc nhật là cây cảnh khá đơn giản không quá màu mè những lại được rất nhiều người yêu thích. Trong số các loại trúc nhật được bán phổ biến hiện nay thì trúc nhật sọc hay còn gọi là trúc nhật nữ hoàng là loại trúc nhật được ít người biết đến nhất nhưng nó cũng là loại trúc nhật khác biệt nhất. Nếu bạn chưa biết cây trúc nhật sọc là cây gì thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu trong bài viết này nhé.


Trúc nữ hoàng
Trúc nữ hoàng

Đặc điểm của cây trúc nhật sọc (trúc nữ hoàng)

Cây trúc nhật sọccây cảnh nhìn khá lạ mắt. Thân cây giống với các loại trúc nhật thông thường nhưng lá cây có màu xanh sẫm và có vệt trắng to ở giữa lá nhìn rất độc đáo. Các sọc trắng này không phải sọc thẳng mà không có hình dạng cụ thể, mỗi lá lại có sọc khác nhau, bên cạnh các sọc này vẫn có những đốm trắng nhỏ nhìn càng thêm bắt mắt. Ngoài tên trúc nhật sọc thì loại trúc nhật này còn được gọi với tên khác là trúc nhật lá sọc hay trúc nhật nữ hoàng.

Trúc nhật sọc nếu mới nhìn chắc không mấy người sẽ nghĩ tới đây là một loại trúc nhật vì lá của nó khá là khác biệt. Nếu nói trong số các cây trúc nhật hiện nay thì trúc nhật sọc sẽ là cây khác biệt hơn cả. Tuy trúc nhật sọc có sự khác biệt, có sự độc đáo riêng nhưng để trồng làm cây cảnh thì màu sắc của cây lại tương đối khó để kết hợp với nội thất trong nhà. Đây cũng là lý do mặc dù trúc nhất sọc cũng khá bắt mắt nhưng ít được bán ở các tiệm cây cảnh.

Cây trúc nhật nữ hoàng
Cây trúc nhật nữ hoàng

Cây trúc nhật sọc có độc không

Trúc nhật sọc không có độc và là một cây an toàn khi trồng trong nhà. Tất nhiên, đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì nên để cây xa tầm với của các bé. Mặc dù cây không có độc nhưng nếu trẻ nhỏ bứt lá cho vào miệng ăn cũng không tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, trẻ nhỏ bứt lá cây còn có thể làm cây bị đổ làm vỡ chậu cây rất nguy hiểm.

Xem thêm: Cây trúc nhật có độc không

Cây trúc nhật nữ hoàng
Cây trúc nhật nữ hoàng

Cây trúc nhật sọc hợp mệnh nào

Trúc nhật sọc có các sọc trắng trên lá nên loại cây này có màu trắng là màu đặc trưng. Màu trắng tương ứng với màu đặc trưng của thuộc tính kim trong ngũ hành nên cây trúc nhật sọc sẽ là cây hợp với người mệnh Kim (tương hợp). Không chỉ vậy, trong ngũ hành thì “kim sinh thủy” nên trúc nhật nữ hoàng cũng là cây hợp với người mệnh Thủy (tương sinh).

Nếu bạn là người mệnh kim hoặc mệnh thủy thì có thể chọn cây trúc nhật nữ hoàng làm cây cảnh phong thủy trồng trong nhà rất tốt. Khi trồng trong nhà, các bạn không nên đặt cây trúc nhật sọc ở vị trí hướng đông và đông nam vì thuộc tính kim của cây kỵ với hai hướng này. Nếu bạn là người mệnh kim, các bạn có thể cân nhắc đặt cây ở hướng tây hoặc tây bắc. Nếu bạn là người mệnh thủy thì có thể đặt cây ở hướng bắc rất tốt.

Xem thêm: Cây trúc nhật hợp mệnh gì

Trúc nữ hoàng
Trúc nữ hoàng

Cách trồng và chăm sóc cây trúc nhật nữ hoàng

Trúc nhật sọc có thể trồng bằng 2 phương pháp là tách bụi hoặc giâm cành. Thực tế, tách bụi là phương pháp nhân giống cây trúc nhật sọc phổ biến hơn vì cây sẽ phát triển tốt hơn, nhanh hơn. Còn phương pháp giâm cành thường cần đợi đúng mùa và phải chờ khoảng 1 tháng cây mới ra rễ mới nên ít được áp dụng hơn. Tách bụi và giâm cành cây trúc nhật các bạn cũng không cần phải lưu ý gì nhiều và chỉ cần làm đúng theo kỹ thuật là được. Tách bụi thì tránh làm tổn thương rễ cây, giâm cành thì cọn cành khỏe mạnh không quá non.

Khi chăm sóc cây trúc nhật sọc, các bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề nước tưới và ánh sáng. Nếu cây đặt ở nơi ánh sáng rất yếu thì cây dễ bị vàng lá và chết dần. Do đó bạn nên cho cây ra ngoài trời 1 – 2 lần mỗi tuần vào buổi sáng để cây hồi phục khả năng quang hợp. Còn về nước tưới, các bạn cũng chỉ cần tưới nước 2 lần một tuần là đủ. Bên cạnh đó, để cây phát triển tốt thì không nên đặt cây ở nơi có không khí tù túng mà nên đặt cây ở nơi có không khí lưu thông. Không đặt cây cạnh nơi phát ra nguồn nhiệt lớn sẽ làm cây bị khô héo do thiếu nước.

Trúc nhật sọc
Trúc nhật lá sọc

Giá cây trúc nhật sọc

Trúc nhật nữ hoàng không phổ biến ở các tiệm cây cảnh nhưng bạn có thể dễ dàng mua được cây này trên các trang thương mại điện tử vì vẫn có nhiều shop bán cây cảnh online kinh doanh loại cây này. Giá cây trúc nhật sọc hiện ở mức 30 – 100 ngàn đồng. Nếu bạn muốn mua cây lớn hơn và có chậu cây đẹp thì giá có thể cao hơn tùy vào chậu trồng cây và kích thước cây.

Như vậy, có thể thấy cây trúc nhật nữ hoàng là cây trúc nhật khá khác biệt có với các loại trúc nhật khác và cũng có tác dụng trang trí, phong thủy rất tốt. Tuy vậy, giá bán của cây này cũng khá rẻ chứ không đắt. Nếu bạn muốn mua trúc nhật nữ hoàng thì có thể đặt mua online trên các shop bán cây cảnh rất dễ dàng.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang