logo vui cười lên

Bầu ra trái bị thối, nguyên nhân và hướng khắc phục


Cây bầu rất dễ trồng và cũng ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, khi trồng bầu bạn vẫn có thể gặp phải trường hợp bầu ra trái bị thối hay bầu bị vàng lá. Nói về trường hợp bầu ra quả bị thối thì có nhiều nguyên nhân ví dụ như do bầu bị các động vật chích hút tấn công, bầu bị sâu bệnh hay cũng có thể do bầu đang bị thiếu chất. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như hướng khắc phục nếu bầu ra trái bị thối để các bạn có thể tự xử lý tại nhà.


Cây bầu
Cây bầu

Nguyên nhân bầu ra quả bị thối

Như vừa nói ở trên, bầu ra trái bị thối có nhiều nguyên nhân, với mỗi nguyên nhân khác nhau lại có những triệu chứng hơi khác nhau đôi chút. Căn cứ vào đó bạn có thể biết tại sao bầu ra trái bị thối, các nguyên nhân chính có thể kể đến như sau:

1. Bầu ra trái bị thối do thiếu chất

Bầu ra quả thông thường các bạn cần phải chú ý bón phân để cây có dinh dưỡng nuôi quả. Nếu đất thiếu chất, hoa cái đã đậu quả nhưng quả chậm lớn, teo tóp dần, bị vàng, thối và rụng quả. Trường hợp này thường do cây bị thiếu chất mà cụ thể là thiếu kali, canxi, phốt pho.

Bầu bị thối trái
Bầu bị thối trái

2. Bầu ra trái bị thối do nấm tấn công

Khi bầu ra quả nếu quả có một lớp màu trắng bám bên ngoài, vài ngày sau quả chuyển sang màu đen và bị thối thì trường hợp này do nấm nấm Choanephora cucurbitarum tấn công. Đây là loại nấm rất phổ biến gây thối trái trên hầu hết các cây thuộc họ bầu bí.

Bầu bị thối trái
Bầu bị thối trái

3. Bầu ra trái bị thối do động vật chích hút (ruồi vàng)

Ruồi vàng chắc không còn xa lạ gì với những ai trồng cây họ bầu bí. Loại côn trùng này chuyên chích vào quả non để đẻ trứng, khi quả phát triển lớn lên thì trứng ruồi cũng bắt đầu nở và phá hủy bên trong quả khiến quả bị vàng, thối từ trong ra.

Bầu bị thối do ruồi vàng chích
Bầu bị thối do ruồi vàng chích

Cách khắc phục bầu ra trái bị thối

Sau khi đã biết nguyên nhân thì cách khắc phục bầu ra quả bị thối cũng không khó. Các bạn chỉ cần xác định đúng nguyên nhân thì có thể khắc phục rất dễ dàng:

  • Khắc phục bệnh thối trái do thiếu chất: bạn hãy lưu ý bón phân cho cây đúng theo kỹ thuật trồng để đảm bảo cây không bị thiếu chất. Lưu ý khi làm đất nên rắc vôi bột để bổ sung canxi cho đất, nếu bạn trồng cây trong thùng xốp thì có thể dùng vỏ trứng giã nhỏ trộn vào trong đất trồng để bổ sung canxi cho cây.
  • Khắc phục bệnh thiếu trái do nấm: nấm này thường do môi trường ẩm ướt gây ra. Để khắc phục bạn hãy ngắt bỏ hết các trái bị thối, các lá bị vàng thối trên cây mang đi tiêu hủy, đảm bảo đất thoát nước tốt và khu vực trồng bầu không bị ẩm ướt kéo dài.
  • Khắc phục bệnh thối tría do ruồi vàng: nếu trồng ít bạn có thể dùng nilon bọc quả để phòng tránh. Nếu trồng nhiều bạn có thể dùng bẫy ruồi vàng hoặc phun thuốc diệt ruồi vàng.
Bẫy ruồi vàng
Bẫy ruồi vàng

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn có thể tự tìm được nguyên nhân và có cách xử lý khi bầu ra trái bị thối. Nếu bạn không tìm được nguyên nhân thì hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp nhanh nhất, cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang