logo vui cười lên

Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách


Cây lan ý là cây cảnh được trồng rất phổ biến hiện nay nhưng vẫn có nhiều bạn thắc mắc về cách trồng cây lan ý như thế nào hay cách chăm sóc cây lan ý ra sao. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đặc tính sinh trưởng của cây để biết cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách.


Cách trồng cây lan ý
Cách trồng cây lan ý và cách chăm sóc cây lan ý

Cách trồng cây lan ý

Cách trồng cây lan ý rất đơn giản, các bạn có thể trồng trong chậu cây hoặc trồng xuống đất đều được. Để trồng cây lan ý, các bạn cần đảm bảo tốt các yếu tố về đất, nước, ánh sáng, không khí để cây có thể phát triển tốt nhất. Các yếu tố này như sau:

1. Ánh sáng và vị trí trồng lan ý

Cây lan ý là cây phù hợp sống ở các khu vực nhiệt đới nhưng điểm đặc biệt là lan ý vừa có thể chịu được nắng vừa có thể sống được trong bóng râm. Do đó, khi trồng cây lan ý các bạn có thể đặt cây ở vị trí nhiều ánh sáng mặt trời nhưng tránh được nắng gắt buổi trưa là tốt nhất hoặc trồng cây trong nhà.

Mặc dù lan ý chịu được nắng nóng và cũng sống được trong bóng râm nhưng các bạn lưu ý là sẽ bị shock nếu chuyển môi trường. Vì thế, một cây lan ý quen sống ở môi trường nhiều nắng thì khi chuyển vào nơi mát mẻ bạn nên cho cây thích nghi dần bằng cách cho cây vào nơi mát vài hôm lại cho ra nắng vài hôm. Tăng dần thời gian cây ở trong bóng râm rồi chuyển hẳn cây vào trông trong bóng râm là được. Ngược lại, các cây đang trồng trong bóng râm thì các bạn cũng cho cây ra ngoài nắng khi trời nắng nhẹ để cây thích nghi dần rồi mới chuyển cây trồng hẳn ngoài nắng cây sẽ không bị chết.

Cây lan ý
Cách trồng cây lan ý và cách chăm sóc cây lan ý

2. Đất trồng lan ý và phân bón cho cây

Cây lan ý không kén đất và có thể sống ở những loại đất cằn cỗi nhưng cây sẽ chết nếu bị úng nước. Do đó, đất trồng cây lan ý tốt là loại đất mùn giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Để tăng thêm dinh dưỡng cho cây phát triển thì mỗi tháng các bạn bón thêm phân cho cây một lần là đủ chứ không cần phải bón nhiều.

Cách trồng cây lan ý
Cách trồng cây lan ý và cách chăm sóc cây lan ý

3. Nước và độ ẩm

Lan ý là cây họ ráy nên khá ưa ẩm nhưng cây lại dễ bị chết nếu đất bị úng nước. Vì vậy, các bạn chỉ nên tưới nước cho lan ý mỗi tuần khoảng 2 lần. Nếu thấy đất còn ẩm thì không nên tưới thêm nước cho cây vì có thể khiến đất bị úng. Nên tưới nước vào buổi sáng sẽ tốt hơn khiến đất không bị ẩm lâu vào ban đêm. Để tăng độ ẩm cho cây, các bạn có thể dùng bình xịt nước để xịt ướt lá cây hàng ngày sẽ giúp cây xanh tốt hơn.

Cây lan ý lá to
Cách trồng cây lan ý và cách chăm sóc cây lan ý

4. Nhân giống cây lan ý

Cây lan ý thường nhân giống bằng cách tách bụi. Nhân giống lan ý bằng phương pháp tách bụi rất đơn giản, các bạn chỉ cần chọn một bụi cây lan ý vẫn đang xanh tốt, tách bụi cây thành những khóm nhỏ hơn sau đó trồng lại là được. Sau khi trồng lại, các bạn cho cây vào vị trí râm mát và duy trì giữ ẩm cho đất để kích thích cây nhanh ra rễ là được.

Ban đầu lan ý mới tách bụi có thể sẽ hơi héo nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tươi trở lại. Khi cây bắt đầu ra rễ mới sẽ ra lá hoặc mầm mới. Lúc này bạn có thể mang cây ra những nơi có nhiều nắng hơn hoặc mang cây vào trong nhà để trồng làm cảnh.

Cách chăm sóc cây lan ý
Cách trồng cây lan ý đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc cây lan ý

Với cách trồng cây lan ý ở trên thì vấn đề về cách chăm sóc cây lan ý chắc các bạn cũng đã nắm được rồi đúng không. Khi chăm sóc cây lan ý các bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đặt cây ở vị trí mát mẻ hoặc nó nắng không quá gắt.
  • Bón phân cho cây mỗi tháng một lần để bổ sung dinh dưỡng cho đất.
  • Thay đất cho cây 6 tháng một lần hoặc khi thấy đất có dấu hiệu bạc màu, khô cứng không thấm nước thì nên thay đất cho cây ngay.
  • Tưới nước cho cây tuần 1 – 2 lần khi đất đã khô hẳn. Lúc tưới nước nên tưới chậm quanh gốc để đất ngấm nước từ từ. Khi thấy nước bắt đầu chảy ra ở lỗ thoát nước dưới đáy chậu thì dừng không tưới nữa.
  • Dùng bình xịt nước xịt ướt lá cây hàng ngày để tăng độ ẩm cho cây. Việc xịt nước cũng giúp loại bỏ bớt bụi bám trên lá giúp cây quang hợp tốt hơn.
  • Nếu trồng lan ý trong nhà thì các bạn nên đặt cây ở nơi thoáng, có không khí lưu thông và không gần các nguồn nhiệt. Kể cả trồng trong nhà thì bạn cũng nên mang cây ra ngoài trời 1 lần mỗi tuần để cây hồi phục khả năng quang hợp.
  • Cắt tỉa cây khi thấy các lá bị già hoặc khi thấy hoa lan ý chuyển sang màu xanh. Hoa lan ý chuyển sang màu xanh có thể do hoa quá già hoặc do bón quá nhiều phân. Nếu thấy tình trạng này bạn nên cắt hoa đó đi và khắc phục tùy trường hợp.
  • Khi lan ý trồng trong chậu đã phát triển thành bụi lớn chiếm hết không gian trong chậu thì các bạn nên tách bụi để trồng lại thành các chậu lan ý nhỏ hơn hoặc thay chậu mới cho cây.
Cách chăm sóc cây lan ý
Cách trồng cây lan ý

Như vậy, với cách trồng cây lan ý vừa kể trên, các bạn có thể tự nhân giống và trồng được cây lan ý tại nhà rất đơn giản. Còn về cách chăm sóc cây lan ý thì cũng không có gì phức tạp. Các bạn chỉ cần lưu ý về vấn đề vị trí đặt cây và nước tưới thì cây sẽ phát triển tốt và cho hoa đều đặn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang