logo vui cười lên

Bón phân cho dưa leo trồng chậu, trồng thùng xốp


Nhiều bạn thắc mắc về vấn đề bón phân cho dưa leo trồng chậu, trồng thùng xốp như thế nào. Khi trồng dưa leo trong thùng xốp hay trong chậu, việc bón phân không đúng cách có thể khiến cây bị héo thậm chí phân bón bị rửa trôi đi nhiều mà cây lại không hấp thụ được. Nếu bạn muốn bón phân cho cây thì có thể làm theo hướng dẫn sau đây của NNO để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng phát triển tốt.


Dưa leo (dưa chuột)
Bón phân cho dưa leo trồng chậu

Bón phân cho dưa leo trồng chậu, trồng thùng xốp

Cách bón phân cho cây dưa chuột không có gì phức tạp, các bạn chỉ cần xem mình đang bón loại phân nào để bón cho đúng cách là được. Thông thường khi bón phân cho cây trồng trong chậu hay thùng xốp thì sẽ dùng phân hữu cơ chứ không dùng phân hóa học. Nguyên nhân vì phân hóa học như NPK, phân đạm, phân lân thường cần thời gian cách ly 15 – 20 ngày để đảm bảo trái không bị tồn dư phân bón. Mà đôi khi cây cho quả 10 ngày là thu hoạch được nên bón phân hữu cơ là tốt nhất, không cần đợi thời gian cách ly. Tuy nhiên, giai đoạn đầu các bạn vẫn có thể bón phân NPK nên NNO sẽ hướng dẫn cả hai cách bón phân để các bạn rõ hơn.

1. Cách bón phân vô cơ cho dưa leo

Phân vô cơ là các loại phân hóa học như phân đạm, phân lân, phân kali hay phân NPK, … Các loại phân bón này các bạn có thể bón cho dưa chuột khi cây chưa đậu quả để giúp cây có đủ dinh dưỡng phát triển tốt. Cách bón phân khá đơn giản, bạn hãy đào một rãnh ở xa phần gốc cây sau đó rải phân bón xuống và lấp đất lên. Tưới nước ngay sau khi bón phân để phân bón tan ra ngấm đều vào đất. Ngoài việc bón phân hạt, các bạn có thể hòa tan phân vào trong nước sau đó tưới cho cây, nhưng vẫn phải tưới xa gốc và không tưới lên lá (trừ các loại phân bón lá).

Lưu ý là phân vô cơ các bạn nên bón vào buổi sáng hoặc vào lúc chiều tối chứ không nên bón vào buổi trưa chiều khi thời tiết đang nắng nóng. Ngoài ra, phân vô cơ thường dễ bay hơi nên bạn cần tưới nước ngay sau khi bón cho cây để phân tan ra trong đất tận dụng được tối đa dinh dưỡng cho cây.

Dưa leo (dưa chuột)
Bón phân cho dưa leo trồng chậu

2. Cách bón phân hữu cơ cho dưa leo

Phân hữu cơ là các phân có nguồn gốc thực vật hoặc động vật không phải là các phân vô cơ như vừa kể trên. Phân hữu cơ có đặc điểm là tác dụng không nhanh nhưng an toàn và không cần phải cách ly khi thu hoạch trái. Một số loại phân hữu cơ thường được bán phổ biến trên thị trường là phân chuồng ủ hoai mục, phân dê, phân bò, phân gà, phân trùn quế, phân vi sinh. Cách bón phân hữu cơ cho cây dưa chuột cũng tương tự như bón phân vô cơ. Các bạn hãy đào một rãnh ở cách xa gốc sau đó đổ phân hữu cơ vào rồi lấp đất lên. Sau khi bón phân cũng cần tưới nước để phân tan vào đất giúp dưa chuột hấp thu được dinh dưỡng phát triển.

Bón phân hữu cơ cho dưa leo các bạn nên bón định kỳ 15 ngày 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng nuôi quả. Đôi khi lần bón phân kế tiếp bạn thấy phân lần trước còn chưa tan hết vào trong đất thì vẫn phải bón tiếp. Nếu bạn chờ thêm cho phân tan hết trong đất thì rất lâu và cây sẽ không có đủ dinh dưỡng phát triển.

Dưa leo (dưa chuột)
Bón phân cho dưa leo trồng chậu

Lưu ý

Nhắc lại với các bạn một số lưu ý quan trọng khi bón phân cho dưa leo để tránh những tác dụng phụ ngoài ý muốn:

  • Nếu bón phân vô cơ thì phải sau 15 – 20 ngày mới được thu hoạch quả
  • Khi cây cho thu hoạch tốt nhất nên bón phân hữu cơ sẽ không cần thời gian cách ly mà vẫn thu hoạch được trái
  • Bón phân vô cơ nên bón vào sáng sớm hoặc chiều tối
  • Bón phân cách xa gốc, không được bón phân thẳng vào gốc cây
  • Sau khi bón phân nên tưới nước luôn để phân tan vào trong đất nhanh hơn
  • Do trồng trong chậu, thùng xốp nên phải bón phân định kỳ cho cây 15 – 20 ngày 1 lần thì cây mới đủ dinh dưỡng phát triển
Dưa leo (dưa chuột)
Bón phân cho dưa leo trồng chậu

Với các thông tin và cách bón phân cho dưa leo trồng chậu, trồng thùng xốp như trên, có thể thấy cách bón phân cũng rất đơn giản, đối với phân vô cơ bạn có thể hòa vào nước sau đó tưới cho cây hoặc đào rãnh rải phân xuống dưới đất rồi lấp đất lên. Đối với phân hữu cơ, các bạn cũng đào rãnh cách xa gốc rồi cho phân xuống, lấp đất lên. Sau khi bón phân xong, nên tưới nước ngay cho cây để phân tan ra ngấm vào đất là tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang