logo vui cười lên

Cách ngâm hạt giống rau muống đúng cách cho tỉ lệ nảy mầm cao


Rau muống là loại rau rất phổ biến hiện nay. Cây rau muống dễ trồng, dễ chăm sóc và cũng không kén đất. Rau muống có thể trồng trên ruộng cao, trồng ở khu ruộng trũng ngập nước hay trồng thả bè trên mặt ao, mặt sông đều được. Để trồng rau muống có hai cách là dâm cành và gieo hạt. Nếu bạn trồng bằng cách gieo hạt rau muống, bạn có thể gieo hạt bằng cách gieo hạt trực tiếp xuống đất sau đó tưới nước để hạt nảy mầm. Cách này tuy cũng được nhưng tỉ lệ nảy mầm không cao. Để tỉ lệ nảy mầm cao hơn thì trước khi gieo hạt xuống đất các bạn cần ngâm hạt giống rau muống trước. Nếu bạn đang muốn trồng rau muống bằng hạt và chưa biết cách ngâm hạt rau muống thì hãy xem ngay hướng dẫn dưới đây để biết cách ngâm hạt giống rau muống giúp hạt có tỉ lệ nảy mầm cao.


Cách ngâm hạt giống rau muống
Cách ngâm hạt giống rau muống

Tại sao cần ngâm hạt giống rau muống

Hạt giống rau muống được bán trên thị trường là loại hạt giống đã được phơi khô hoặc sấy khô. Loại hạt giống này có thể mang đi gieo trực tiếp xuống đất sau đó tưới nước đều đặn chờ vài ngày là hạt sẽ nảy mầm. Thông thường, khi làm theo cách này tỉ lệ nảy mầm của hạt có thể đạt được tới 60% hoặc cao hơn là 70%. Tỉ lệ nảy mầm như vậy có thể nói là tương đối thấp và nếu bạn muốn hạt giống rau muống nảy mầm tốt hơn thì cần phải ngâm, ủ hạt giống trước khi gieo. Khi thực hiện đầy đủ các bước ngâm ủ hạt giống, hạt rau muống có thể cho tỉ lệ nảy mầm lên đến 90% hoặc hơn. Đây chính là lý do bạn nên ngâm hạt rau muống trước khi gieo.

Cách ngâm hạt giống rau muống
Cách gieo hạt rau muống

Cách ngâm hạt giống rau muống đúng cách

Cách ngâm hạt rau muống rất đơn giản và đều được ghi rõ trên bao bì khi bạn mua hạt giống. Để ngâm hạt giống rau muống các bạn chỉ cần cho hạt rau muống vào trong nước ấm và ngâm trong vài tiếng là được. Để pha nước ngâm hạt giống các bạn dùng nước sạch pha theo tỉ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh. Tùy theo lượng hạt rau muống cần ngâm mà lượng nước có thể nhiều hay ít. Tốt nhất mặt nước cần ngập hạt rau muống khoảng 5cm. Về thời gian ngâm, hạt rau muống thường là 4 tiếng, trong quá trình ngâm bạn nên đậy kín bát nước để nhiệt độ nước không bị nguội đi nhanh chóng do thời tiết bên ngoài.

Cách ngâm hạt giống rau muống
Cách ngâm hạt giống rau muống

Một lưu ý nhỏ là ngâm hạt rau muống tuy sẽ giúp hạt tăng tỉ lệ nảy mầm nhưng để tỉ lệ nảy mầm tốt nhất thì sau khi ngâm hạt rau muống bạn cần làm thêm một công đoạn là ủ hạt rau muống. Cách ủ hạt giống rau muống cũng không có gì phức tạp. Bạn chỉ cần giữ ẩm cho hạt trong khoảng 10 tiếng thì hạt sẽ nảy mầm tốt hơn. Cụ thể bạn có thể xem trong bài viết Cách ủ hạt giống rau muống để biết thông tin chi tiết.

Ủ hạt rau muống cho nứt mầm thì mang gieo
Ủ hạt rau muống

Như vậy, cách ngâm hạt giống rau muống có thể nói là rất đơn giản. Bạn chỉ cần pha nước ấm với tỉ lệ 2 phân nước sôi 3 phần nước lạnh rồi đổ hạt rau muống vào ngâm. Chú ý để cho nước ngập hạt rau muống và ngâm trong khoảng 4 giờ là được. Nếu bạn còn thắc mắc về cách ngâm hạt rau muống, hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp, cảm ơn cá bạn đã quan tâm phản hồi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang