logo vui cười lên

Gà bị rụng lông, nguyên nhân và cách chữa từ chuyên gia


Khi chăn nuôi gà các bạn cần phải tiêm phòng cho gà để tránh những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Newcastle hay Gumboro. Tuy nhiên, cũng có những bệnh “nhỏ nhỏ” mà có thể các bạn không để ý, đến khi gặp phải bạn cũng không biết phải xử lý như thế nào ví dụ như trường hợp gà bị rụng lông. Hiện tượng này cũng ít khi xảy ra chứ không phải là phổ biến, gà bị rụng lông cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của đàn gà nhưng lại khiến gà “xấu mã” và sẽ bị không ít người chê khi mang bán. Vậy nguyên nhân và cách chữa trị khi gà rụng lông như thế nào, hãy cùng NNO tìm hiểu ngay sau đây nhé.


Gà bị rụng lông
Gà bị rụng lông

Nguyên nhân gà bị rụng lông

Thông thường gà rụng lông không phải là vấn đề lớn vì gà thi thoảng vẫn rụng lông nhưng số lượng lông rụng không nhiều. Trường hợp gà bị rụng lông mà mọi người thắc mắc thường khá nghiêm trọng, gà không có vấn đề gì khác thường nhưng chỉ bị rụng lông mà lại rụng rất nhiều. Nhiều hộ chăn nuôi gà gặp phải tình trạng này miêu tả gà bị rụng lông đến nỗi hở hết da ở phần lưng, trông gà rất xơ xác do lộng rụng quá nhiều.

Nói về nguyên nhân gà bị rụng lông thì các chuyên gia cũng đã khẳng định có 2 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

  • Thứ nhất, gà rụng lông do mất cân bằng chất mà cụ thể là mất cân bằng khoáng gây ra. Các chất khoáng ảnh hưởng đến việc gà rụng lông nhiều có thể kể đến như Mangan, choline, axit folic, selen và cả các chất khoáng rất thông dụng như canxi, phốt pho, sắt, magie, kẽm …
  • Thứ hai, gà rụng lông cũng có nguyên nhân do môi trường chăn nuôi không đảm bảo ví dụ như môi trường ẩm thấp, thiếu ánh sáng. Việc môi trường không đảm bảo lại là nguyên nhân thúc đẩy quá trình mất cân bằng chất khiến gà rụng lông nhiều hơn.
Gà bị viêm khớp
Gà bị rụng lông

Cách chữa gà rụng lông từ chuyên gia

Để điều trị gà rụng lông thì điều đầu tiên là phải kiểm tra cải tạo lại về chuồng trại, đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng và đủ ánh sáng. Sau khi đã đảm bảo được vấn đề chuồng trại, các bạn sẽ điều trị vấn đề mất cân bằng chất bằng cách bổ sung các loại khoáng và vitamin cho gà. Bạn có thể dùng thuốc theo liều lượng super vitamin 2 gam, thuốc Embrio 2 gam trộn cùng 1 kg thức ăn, cho gà ăn liên tục như vậy trong 2 – 3 tuần là gà sẽ hết bị rụng lông, lông mới phát triển và chân, mỏ sẽ bóng bẩy nhìn đẹp mã hơn.

Với cá thông tin trên, chúc các bạn có thể điều trị tốt khi gặp trường hợp gà bị rụng lông. Đôi khi bạn cũng có thể cho gà sử dụng thuốc trên lúc sắp xuất bán để giúp gà nhìn đẹp hơn, bán được giá hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang