logo vui cười lên

Cải kale và cải bó xôi, loại rau nào nhiều chất hơn


Cải kale hay còn gọi là cải xoăn mới được biết đến ở Việt Nam từ vài năm trở lại đây. Loại rau cải này được nhiều người truyền miệng nhau là loại rau siêu bổ dưỡng. Bên cạnh đó, cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina cũng là loại rau có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các loại rau khác. Chính vì thế nên nhiều bạn thắc mắc cải kale và cải bó xôi đâu là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Trong bài viết này, NNO sẽ so sánh cải kale và cải bó xôi về hàm lượng dinh dưỡng để các bạn biết đâu mới là loại rau chứa nhiều dưỡng chất hơn.


Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)

So sánh thành phần dinh dưỡng của cải kale và cải bó xôi

Để so sánh về hàm lượng dinh dưỡng, các bạn có thể tham khảo bảng dưới đây. Bảng giá trị dinh dưỡng này được lấy số liệu từ USDA – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ về giá trị dinh dưỡng có trong 100g rau tươi. Các chỉ số về hàm lượng dinh dưỡng được tính theo %RDA – phần trăm nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể trong một ngày.

Dinh dưỡng Cải kale Cải bó xôi
Năng lượng 2% 1%
Chất xơ 11% 6%
Folates (B9) 15,5% 48,5%
Vitamin B3 7% 4,5%
Vitamin B5 7% 1%
Vitamin B6 11% 15%
Vitamin B2 27% 14,5%
Vitamin B1 9% 6,5%
Vitamin A 160% 312%
Vitamin C 156% 47%
Vitamin E 13,5%
Vitamin K 325% 402%
Kali 7% 12%
Canxi 25% 10%
Đồng 6% 14%
Sắt 20% 34%
Magie 8% 20%
Mangan 40% 39%
Phốt pho 8%
Selen 1,6%
Kẽm 3,5% 5%

Giải thích lại về giá trị % trong bảng trên để các hiểu rõ hơn. Cơ thể, con người cần khoảng 8mg sắt cho mỗi ngày để duy trì hoạt động của cơ thể bình thường. Trong 100g cải bó xôi chứa 2,71 mg sắt, hàm lượng sắt này so với nhu cầu sắt của một ngày (8mg) chiếm 34%. Do đó, trong bảng trên chỉ số %RDA của cải bó xôi là 34%.

Cải kale (cải xoăn)
Cải kale (cải xoăn)

Về việc tại sao NNO không đưa ra các con số cụ thể về hàm lượng dinh dưỡng tính theo đơn vị mg, g hay UI thì nguyên nhân là vì mọi người thường không thể biết con số đó là nhiều hay ít. Nếu đưa ra các con số về giá trị cụ thể các bạn cũng chỉ biết để so sánh mà không hiểu nó nhiều đến mức nào và ít đến mức nào. Vậy nên NNO đưa ra chỉ số RDA để các bạn hiểu 100g rau cải kale và 100g cải bó xôi cung cấp dinh dưỡng nhiều tới mức nào cho cơ thể.

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)

Đánh giá cụ thể

Nhìn vào bảng trên, các bạn có thể thấy ngay hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g rau cải kale và cải bó xôi là khá lớn. Nếu so sánh cụ thể thì sẽ thấy cải kale có các chỉ số về vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6) cao hơn so với cải bó xôi. Bù lại, hàm lượng vitamin B9 (Folates) của cải bó xôi lại cao hơn hẳn cải kale.

So sánh về các loại vitamin cơ bản như vitamin A, C, E, K thì rõ ràng cải bó xôi chứa hàm lượng cao hơn. Đặc biệt, cải bó xôi có hàm lượng vitamin E cao, đây là loại vitamin được nhiều chị em “săn lùng” vì giúp làm đẹp da một cách tự nhiên.

Cải kale (cải xoăn)
Cải kale và cải bó xôi loại nào nhiều chất hơn

Kế đến là về hàm lượng khoáng chất như sắt, canxi, đồng, kẽm, magie, kali, … Có thể thấy ngay cải bó xôi vẫn nhỉnh hơn so với cải kale nhưng hàm lượng phốt pho và selen ở cải bó xôi lại rất thấp, gần như không đáng kể. Nếu đánh giá về hàm lượng khoáng chất thì rõ ràng cải kale sẽ được đánh giá cao hơn mặc dù hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn đôi chút. Lý do vì cải kale chứa hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ hơn so với cải bó xôi nên sẽ tốt cho cơ thể hơn.

Ngoài các chỉ số về vitamin và khoáng chất, cải kale và cải bó xôi cũng đều là loại rau xanh có chứa năng lượng thấp và nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Hai loại rau này cũng có nhiều hợp chất rất tốt cho cơ thể giúp ngăn ngừa oxy hóa, phòng chống ung thư, cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, …

Rau chân vịt (cải bó xôi)
Rau chân vịt (cải bó xôi)

Kết lại, nếu so sánh về hàm lượng dinh dưỡng giữa cải kale và cải bó xôi thì rõ ràng cải bó xôi có hàm lượng dinh dưỡng nhỉnh hơn. Ngược lại, cải kale lại cung cấp cho cơ thể nhiều thành phần dinh dưỡng hơn cải bó xôi một chút. Đánh giá về hàm lượng dinh dưỡng, cả cải kale và cải bó xôi đều là các loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội so với các loại rau xanh thông thường, cải bó xôi có hàm lượng dinh dưỡng nhỉnh hơn đôi chút so với cải xoăn nhưng không đáng kể.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang