logo vui cười lên

Máy ấp trứng tự chế là gì và ưu nhược điểm nên biết


Máy ấp trứng tự chế là kiểu máy ấp trứng từng rất phổ biến được nhiều người làm trước đây. Đến nay có rất ít người tự chế máy ấp trứng vì loại máy này cũng có nhiều ưu nhược điểm. Bài viết này NNO sẽ giải thích cho các bạn máy ấp trứng tự chế là gì và ưu nhược điểm của kiểu máy ấp trứng này để các bạn nắm rõ hơn.

Máy ấp trứng tự chế
Máy ấp trứng tự chế là gì

Máy ấp trứng tự chế là gì

Máy ấp trứng tự chế là kiểu máy ấp trứng do cá nhân tự chế tạo để ấp trứng. Kiểu máy này thường tận dụng những nguyên vật liệu sẵn có lắp ghép lại với nhau để tạo thành một máy ấp hoàn chỉnh. Do việc tận dụng nguyên vật liệu có sẵn nên máy khá linh hoạt trong việc sửa chữa và có giá thành rẻ.

Trên thị trường hiện nay có một số thiết bị điện tử chuyên dùng cho máy ấp trứng, nhiều người mua các linh kiện này về để chế tạo máy ấp. Những loại máy ấp như vậy vẫn gọi là máy ấp trứng tự chế do linh kiện mua về vẫn phải mua thêm các linh kiện khác lắp ráp lại để tạo thành một máy ấp trứng hoàn chỉnh.

Xem thêm: Máy ấp trứng chim bồ câu

Máy ấp trứng tự chế
Máy ấp trứng tự chế là gì

Ưu điểm của máy ấp trứng tự chế

  • Linh phụ kiện thường sẵn có: máy ấp tự chế thường tận dụng những nguyên vật liệu có sẵn để chế tạo như thùng xốp, gỗ, hộp nhựa, băng dính, quạt hút, bóng đèn, … những nguyên vật liệu này có sẵn nên việc chuẩn bị rất đơn giản. Một số linh phụ kiện cần phải mua cũng có thể đặt mua online hoặc mua trên các sàn thương mại điện tử một cách dễ dàng.
  • Chi phí rẻ: máy ấp tự chế thường có chi phí hoàn thiện rẻ hơn rất nhiều so với máy chính hãng. Nguyên nhân vì các bạn vừa tận dụng đồ sẵn có để làm vừa tự làm nên giảm được đáng kể chi phí hoàn thiện máy.
  • Sửa chữa dễ dàng: máy ấp tự chế do chính các bạn làm nên khi máy bị hỏng hóc thiết bị các bạn cũng có thể dễ dàng sửa chữa (bản thân làm ra được thì hỏng cũng sửa được ngay).
Máy ấp trứng tự chế
Máy ấp trứng tự chế là gì

Nhược điểm của máy ấp tự chế

  • Hiệu quả ấp không cao: các máy ấp tự chế thường có hiệu quả ấp không cao với tỉ lệ nở trung bình. Tuy không phải ai chế máy ấp cũng nở kém nhưng đa phần là nở kém vì nhiều lý do nên đây cũng có thể coi là một nhược điểm đáng để liệt kê.
  • Độ bền thấp: với chi phí rẻ các bạn khó có thể mua được linh kiện chất lượng, đi kèm với đó là độ bền của linh kiện tương đối thấp chứ không cao vì linh kiện này có thể không chuyên dụng cho máy ấp.
Sơ đồ mạch điện máy ấp trứng
Máy ấp trứng tự chế là gì

Có nên tự chế máy ấp trứng

Trước đây có phong trào chế máy ấp trứng do giá rẻ và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, một thời gian sau đó phong trào này đi xuống và đến nay hiếm ai tự đi mày mò làm máy ấp trứng nữa. Nguyên nhân của việc này thứ nhất phải kể đến là hiệu quả ấp không cao, nếu muốn ấp nở tốt thì người ấp phải có kinh nghiệm rồi phải điều chỉnh máy để hiệu quả ấp được cao. Để làm được như vậy thì việc hỏng vài lứa trứng là điều bình thường. Thứ hai, độ bền của linh kiện không cao, khi máy hỏng sẽ ảnh hưởng đến trứng đang ấp và cần phải sửa ngay. Mà máy hỏng vài lần là mọi người sẽ chán ngay. Vì thế nên giờ ít ai làm máy ấp trứng tự chế nữa, thường mọi người sẽ chọn mua máy ấp trứng thùng xốp giá rẻ hoặc mua máy ấp cao cấp do các hãng máy ấp uy tín bán trên thị trường.

Từ những điểm trên, NNO khuyên các bạn không nên tự chế máy ấp trứng vì hiệu quả kinh tế không cao. Bạn nên mua máy ấp trứng về ấp là tốt nhất vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế mà lại tiết kiệm thời gian. Còn nếu bạn có thời gian và muốn tự chế máy ấp để có thú vui lúc rảnh thì không vấn đề gì.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang