logo vui cười lên

Khắc phục cây hoa đồng tiền bị vàng lá, xoăn lá, bị héo, bị nấm


Trong quá trình trồng hoa đồng tiền bạn có thể gặp phải một số bệnh thường gặp như nấm, héo nụ, xoăn lá, vàng lá, … Khi gặp trường hợp cây hoa đồng tiền bị bệnh thì bạn cần xác định rõ triệu chứng để biết nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục khi cây hoa đồng tiền bị vàng lá, xoăn lá, bị héo và bị nấm.


Cây đồng tiền bị bệnh
Cây đồng tiền bị bệnh

Cây hoa đồng tiền bị vàng lá

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cây hoa đồng tiền bị vàng lá ví dụ như cây bị úng nước dẫn đến thối rễ khiến cây bị vàng lá và chết dần. Cây cũng có thể bị vàng lá do sâu bệnh tấn công nhất là nhện đỏ chích hút nhựa cây khiến khu vực bị chích hút lá chuyển dần sang màu vàng. Cây bị thiếu chất cũng khiến lá bị ngả vàng và còn một nguyên nhân nữa đó là lá già nên chuyển vàng.

Cách khắc phục: tưới cây đúng cách và chỉ tưới vào buổi sáng. Khi phát hiện có sâu bệnh tấn công thì bạn có thể dùng tay để bắt hết sâu bệnh, nếu vẫn không được thì mới dùng thuốc. Nếu bạn trồng nhiều thì có thể dùng Pegesus 500EC pha để phun theo liều lượng. Nếu bạn trồng ít một vài chậu ở nhà thì có thể sử dụng thuốc xịt côn trùng (gián, kiến) xịt toàn bộ cây cũng sẽ diệt được các loại côn trùng gây hại. Đối với trường hợp cây thiếu chất thì bạn bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây đặc biệt cho thêm một chút phân Kali sẽ giúp cây hết vàng lá.

Hoa đồng tiền bị vàng lá
Cây hoa đồng tiền bị vàng lá

Cây hoa đồng tiền bị xoăn lá

Nguyên nhân: trường hợp lá của cây hoa đồng tiền bị xoăn thường có 2 lý do đó là bị nhện đỏ chích hút hoặc cây bị rệp. Khi thấy lá cây bị xoăn bạn hãy lật mặt sau của lá nếu có rệp sẽ thấy ngay.

Cách khắc phục: xem cụ thể như trường hợp cây hoa đồng tiền bị vàng lá vừa kể trên.

Cây hoa đồng tiền bị bệnh
Cây hoa đồng tiền bị bệnh

Cây hoa đồng tiền bị trắng lá, đốm lá

Nguyên nhân: cây hoa đồng tiền có thể bị các triệu chứng như trắng lá, đốm lá. Vết bệnh ban đầu là những hình tròn nhỏ màu nâu nhạt nằm rãi rác trên lá. Bệnh lan từ các lá dưới lên dần phía trên khiến cả cuống hoa và cánh hoa đầu bị ảnh hưởng. Nguyên nhân của trường hợp này là do cây bị nấm gây ra. Ngoài các triệu chứng trên thì nấm còn có thể gây thối gốc, thối rễ gây chết hàng loạt các cây trong khu vực có mầm bệnh.

Cách khắc phục: nấm thường do đất bị ẩm lâu ngày sinh ra và lan dần từ gốc lên. Để xử lý nấm các bạn cần xem lại vị trí trồng cây phải khô, thoáng gió, nhiệt độ không quá nóng. Những cây đồng tiền bị nấm nặng tốt nhất là nên nhổ bỏ và xử lý lại đất để diệt sạch mầm bệnh trong đất. Những cây mới chớm bị bạn có thể dùng Score 250EC và Rhidomil Gold để phun cho cây. Liều lượng bạn xem cụ thể trên bao bì sản phẩm.

Cây đồng tiền bị đốm lá
Cây đồng tiền bị đốm lá

Cây hoa đồng tiền bị héo

Nguyên nhân: cây hoa đồng tiền bị héo cũng có nhiều nguyên nhân như cây bị úng nước dẫn đến thối rễ, cây bị nấm tấn công hay cũng có thể do thiếu nước dẫn đến cây bị héo. Cũng có trường hợp cây hoa đồng tiền bị vàng lá sau đó mới héo, đây là trường hợp cây đang chết dần nên bị héo.

Cách xử lý: tùy từng nguyên nhân mà các bạn xử lý khác nhau. Thường trường hợp này các bạn dùng thuốc Razocide cho cây là được. Bạn cũng có thể dùng thuốc kích rễ kết hợp với cách diệt nấm đã nêu ở trên để giúp cây hồi phục.

Cây hoa đồng tiền bị héo
Cây hoa đồng tiền bị héo

Cây hoa đồng tiền bị các vệt trắng ngoằn nghèo trên lá

Nguyên nhân: trường hợp này khá quen thuộc và nguyên nhân là do sâu vẽ bùa gây ra. Sâu vẽ bùa sẽ ăn lá và phá hủy diệp lục ở những nơi mà lá bị ăn khiến khu vực đó trở thành màu trắng. Các vệt sâu đi qua sẽ trở thành những vết ngoằn nghèo màu trắng nhìn như vết trên lá bùa nên gọi là sâu vẽ bùa.

Cach xử lý: nếu trồng ít vài chậu hoa thì bạn có thể dùng cách thủ công đó là bắt hết sâu trên cây hoặc dùng bẫy màu vàng để bẫy các con trưởng thành. Trường hợp bạn trồng nhiều thì có thể dùng thuốc xịt côn trùng để xít lên cây hoặc dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Padan, Supathion 40 EC để phun cho cây.

Sâu vẽ bùa
Sâu vẽ bùa

Với một số trường hợp như trên, hi vọng bạn đã biết cách xử lý nếu cây hoa đồng tiền bị vàng lá, bị héo, xoăn lá hay bị nấm. Ngoài cách xử lý thì bạn cũng có thể phun thuốc định kỳ cho cây để phòng bệnh và lưu ý vị trí trồng cây nên khô ráo, thoáng khí mát mẻ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang