logo vui cười lên

Đậu bắp bị đen có ăn được không? Tại sao đậu bắp có màu đen


Nhiều bạn trồng đậu bắp phát hiện quả đậu bắp bị đen nên thắc mắc đậu bắp bị đen có ăn được không và tại sao đậu bắp có màu đen như vậy. Vấn đề này chắc các bạn đoán ngay được vấn đề đó là quả đậu bắp chuyển màu là do sâu bệnh. Khi đậu bắp gặp sâu bệnh tấn công có thể khiến quả có màu khác so với bình thường, lúc này tốt nhất các bạn không nên ăn những quả có màu sắc khác lạ ví dụ như màu đen.


Quả đậu bắp
Quả đậu bắp

Đậu bắp bị đen có ăn được không

Đậu bắp hay còn gọi là đậu nhớt, mướp tây, bắp còi, quả gôm là loại quả rất phổ biến được bán rất nhiều tại các chợ dân sinh và trong các siêu thị. Nếu các bạn mua đậu bắp ngoài chợ sẽ thấy đậu bắp có thể có quả nhỏ hoặc quả to và quả có màu xanh mướt. Còn nếu trồng đậu bắp, đôi khi bạn sẽ thấy đậu bắp có một vài vết đen trên quả mà nhiều nơi gọi là đậu bắp bị ghẻ và cũng có thể đậu bắp có những vết nâu sẫm trên quả. Trường hợp này nhiều bạn thắc mắc là đậu bắp bị đen có ăn được không. NNO xin trả lời là không, khi đậu bắp đã bị như vậy thì không nên ăn. Những quả đậu bắp bị đen đã bị sâu bệnh tấn công nên ăn sẽ không ngon và còn tiềm ẩn mầm bệnh trên quả nên không tốt cho hệ tiêu hóa.

Đậu bắp bị đen có ăn được không
Đậu bắp bị đen có ăn được không

Tại sao đậu bắp có màu đen

Khi trồng đậu bắp, nếu phát hiện quả có màu đen thì có 2 nguyên nhân chính khiến quả có hiện tượng như vậy là do bệnh thán thư hoặc do côn trùng chích hút gây ra.

  • Bệnh thán thư là một bệnh rất phổ biến ở cây trồng, bệnh này do nấm gây ra khiến lá cây bị các đốm đen, nếu bệnh lây lan trên quả cũng khiến quả có những đốm đen và thối dần.
  • Côn trùng chích hút ở cây đậu bắp có thể kể ra như bọ trĩ, nhện đỏ, rệp xanh. Những loại côn trùng này tấn công quả khi còn non và hút dinh dưỡng từ quả. Những vị trí bị côn trùng tấn công sẽ tạo thành những nốt sần mà nhiều nơi gọi là quả bị ghẻ.
Đậu bắp bị đen có ăn được không
Đậu bắp bị đen có ăn được không

Làm gì khi đậu bắp bị đen

Khi các bạn trồng đậu bắp tại nhà mà phát hiện quả có màu đen thì nên kiểm tra ngay tình trạng sâu bệnh trên cây. Nếu do côn trùng trích hút gây ra thì bạn có thể dùng tay để tiêu diệt những loại côn trùng này. Bạn cũng có thể pha thật loãng nước rửa bát hoặc ngâm ớt, tỏi trong nước sau đó phun cho cây nhiều lần để diệt côn trùng gây hại cho cây. Nên hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật vì quả đậu bắp có thời gian phát triển ngắn, sau khi ra hoa chỉ khoảng 1 tuần là có thể thu hoạch. Nếu phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây thì lượt quả mới ra vẫn còn tàn dư thuốc hóa học nên không thể thu hoạch để ăn được.

Nếu quả đậu bắp bị đen do bệnh thán thư thì có 2 cách để xử lý. Cách thứ nhất là các bạn dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật đặc trị bệnh thán thư trên cây trồng để phun cho đậu bắp. Bên cạnh dùng thuốc bảo vệ thực vật các bạn nên chú ý đảm bảo đất không bị ẩm ướt kéo dài để tránh mầm bệnh phát triển trở lại sau khi phun. Cách thứ hai là các bạn cắt ngang thân cây sau đó tỉa hết lá còn sót trên cây mang đi tiêu hủy, làm vậy để diệt hết mầm bệnh trên cây. Khi cắt thân đậu bắp, cây sẽ ra nhánh con ở phần gốc và cho quả cũng rất sai. Cách này áp dụng cho những ai trồng đậu bắp tại nhà với số lượng ít và không muốn dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Cây đậu bắp
Cắt thân cây đậu bắp

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng đậu bắp bị đen có hai nguyên nhân là do côn trùng trích hút hoặc do bệnh thán thư gây ra. Khi gặp trường hợp này các bạn có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật hoặc dùng cách thủ công để xử lý tùy theo quy mô trồng của các bạn. Còn về vấn đề quả đậu bắp bị đen có ăn được không thì lời khuyên cho các bạn là nên bỏ những quả này đi và không nên ăn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang