logo vui cười lên

Gừng bị cháy lá, nguyên nhân, hướng xử lý và cách phòng bệnh


Gừng là loại cây trồng không cần chăm sóc nhiều vẫn có thể xanh tốt quanh năm và cho thu hoạch đều đặn. Tất nhiên, trồng gừng cũng như các loại cây trồng khác không thể tránh khỏi bị sâu bệnh tấn công. Nói về sâu thì gừng thường chỉ bị ốc sên ăn ngọn, nếu các bạn trồng gừng tại nhà thì có thể dễ dàng xử lý vấn đề này bằng cách thủ công là bắt hết ốc sên phá cây. Còn có trường hợp khác gừng bị bệnh tấn công thì các bạn cần phải có hướng xử lý khác ví dụ như gừng bị thối củ, thối thân, gừng bị cháy lá, gừng bị héo lá, … Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết được nguyên nhân của tình trạng gừng bị cháy lá, gừng bị héo lá để các bạn có hướng khắc phục nếu gặp phải.

Cây gừng bị cháy lá
Cây gừng bị cháy lá

Cây gừng bị cháy lá

Gừng bị cháy là có triệu chứng là có những đốm nâu nhỏ ở trên lá, có thể xuất hiện ở chóp lá, mép lá hay đốm trong lá. Những nốt bệnh này ban đầu nhỏ sau sẽ lan rộng hơn làm cả phiến lá có màu nâu, bệnh này thường khiến cây không chết nhưng giảm năng suất và cho củ rất nhỏ.

1. Nguyên nhân gừng bị cháy lá

Nói về nguyên nhân gừng bị cháy lá thì có 2 nguyên nhân chính:

  • Do thời tiết: gừng là cây ưa mát và không chịu được lạnh. Tuy nhiên, nếu thời tiết nắng nóng cao điểm mà cây thiếu nước thì sẽ gặp tinh trạng bị cháy lá. Trường hợp này không khó để xác định vì bạn có thể căn cứ vào điều kiện thời tiết và quá trình chăm sóc cây là biết ngay.
  • Do bệnh hại: trường hợp cây gừng không phải vàng lá do tự nhiên thì chắc chắn do bệnh hại. Bệnh cháy lá trên cây gừng thường có nguồn gốc do nấm Piricularia grisea gây ra. Một khi đã do bệnh hại thì sẽ có tính lây lan và khó xử lý được bằng phương pháp thủ công.
Cây gừng bị cháy lá
Gừng cháy lá do thời tiế nưangs nóng

2. Hướng khắc phục gừng bị cháy lá

Sau khi đã xác định được nguyên nhân cây gừng bị cháy lá thì cách khắc phục cũng đơn giản hơn nhiều. Tùy vào nguyên nhân mà các bạn sẽ có hướng xử lý cụ thể:

Với nguyên nhân gừng bị cháy lá do thời tiết: các bạn nên lưu ý tưới nước đầy đủ cho cây sẽ tránh được tình trạng này. Trường hợp các bạn trồng gừng tại nhà trong thùng xốp thì có thể di chuyển vị trị trồng gừng ra nơi mát mẻ sẽ giúp gừng tránh được nắng gắt và luôn xanh tốt.

Với nguyên nhân gừng bị cháy lá do nấm bệnh: nếu bạn phát hiện gừng mới bị bệnh thì có thể dùng tay ngắt hết những lá bị bệnh đi để phòng trường hợp bệnh lây lan. Những lá mà bạn ngắt bỏ không nên vứt vào gốc mà nên cho vào túi nilon đem vứt đi hoặc đem tiêu hủy. Nếu may mắn thì bạn có thể xử lý được bệnh này chỉ với cách thủ công như vậy.

Trường hợp bệnh cháy lá vẫn lây lan dù bạn đã ngắt hết lá bệnh thì lúc này bạn nên dùng thuốc để trị nấm. Có thể dùng thuốc Kasai, Trizole, Filia để diệt nấm Piricularia grisea theo liều lượng phun trên bao bì của sản phẩm. Lưu ý là hãy phun đúng liều lượng và chỉ dẫn trên bao bì để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cây gừng bị cháy lá
Cây gừng bị cháy lá

3. Cách phòng bệnh

Để phòng bệnh gừng bị cháy lá do nấm thì chủ yếu các bạn cần lưu ý đến vấn để làm đất, tưới tiêu và chọn giống gừng. Cụ thể như sau:

  • Làm đất: khi chuẩn bị đất trồng gừng các bạn nên phơi đất cho thật khô, rắc thêm vôi bột để tiêu diệt hết các mầm bệnh còn sót lại trong đất trồng ở vụ trước. Khi bón lót cho cây hãy trộn thêm nấm đối kháng Trichoderma vào đất trồng để hạn chế tối đa các mầm bệnh có thể phát sinh trong đất.
  • Tưới tiêu hợp lý: nấm thường phát sinh khi môi trường ẩm ướt thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Vậy nên các bạn hãy tưới tiêu hợp lý đảm bảo đất không bị ngập úng kéo dài tránh các mầm bệnh phát sinh.
  • Chọn giống gừng: có khá nhiều giống gừng hiện nay nhưng cũng có những giống kháng bệnh tốt. Hãy chọn những giống có khả năng kháng bệnh tốt để phòng bệnh cháy lá trên cây gừng.

Xem thêm: Cây hồng môn bị cháy lá

Cây gừng bị cháy lá
Gừng cháy lá

Với các thông tin trên, có thể thấy rằng cây gừng bị cháy lá có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trường hợp cây gặp thời tiết khắc nghiệt nắng nóng bất thường và thiếu nước thì có thể dẫn đến tình trạng cây bị cháy lá. Lúc này bạn chỉ cần che chắn cho cây và tưới nước đầy đủ là được. Trường hợp cây bị nấm bệnh tấn công, các bạn hãy ngắt hết lá bị bệnh sau đó xử dụng thuốc đặc trị nấm để phun là có thể xử lý được trường hợp này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang