logo vui cười lên

Tác hại của đậu đũa, gây ngộ độc nếu ăn sống, kỵ với gout


Đậu đũa được biến đến là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai ăn đậu đũa cũng đều tốt cả, mà có một số trường hợp cần thận trọng khi ăn đậu đũa vì nó có thể gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế, trong bài viết này, NNO muốn chia sẻ với các bạn về tác hại của đậu đũa nếu chúng ta không ăn đúng cách nhé.


Công dụng của đậu đũa, tác dụng của đậu đũa là gì
Tác hại của đậu đũa

Tác hại của đậu đũa bạn nên biết

1. Đậu đũa không tốt cho người bị bệnh gout

Dù theo Đông y hay Tây y, đậu đũa đều là thực phẩm cần tránh dành cho những người bị bệnh gout. Bệnh gout là một bệnh viêm xương khớp, ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Theo Đông y, bệnh gout còn được gọi là bệnh thống phong. Đây là một bệnh kị với các cây nhà họ Đậu, nên nếu như người bị gout mà ăn đậu đũa sẽ khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Với Tây y, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa purin làm gia tăng nồng độ axit uric trong máu, khiến cơ thể đau nhức, nên để cải thiện bệnh gout, người bệnh cần ăn tránh ăn những loại thực phẩm giàu purin. Tong khi đó, đậu đũa lại thuộc vào nhóm rau xanh có chứa hàm lượng purin cao. Vì vậy, nếu những ai bị bệnh gout, cần tránh ăn đậu để tình trạng gout không bị trầm trọng hơn.

Đậu đũa xào tôm
Tác hại của đậu đũa

2. Đậu đũa có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao

Đậu đũa cũng giống như các cây họ Đậu khác, thường bị nhiều loại sâu bệnh gây hại, đặc biệt là lúc cây đang ra hoa kết trái. Người nông dân thường sử dụng các loại thuốc kích thích và thuốc bảo vệ thực vật để đậu đũa nhanh cho thu hoạch và mang lại năng suất cao. Vì giai đoạn ra hoa và tạo quả hay bị sâu bệnh, nên nếu sử dụng thuốc trong thời gian này thì khó có thể đảm bảo đủ thời gian cách ly thuốc trước khi thu hoạch. Chính vì thế, khi sử dụng đậu đũa mua ngoài chợ, nguy cơ ngộ độc thực phẩm khá cao do nhiều người nông dân chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua yếu tố an toàn cho người sử dụng. Đối với trường hợp này, bạn nên mua đậu đũa được bán trong siêu thị có uy tín, hoặc mua của người quen. Tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có thể tự tay trồng những giàn đậu đỗ xung quanh nhà.

Cây đậu đũa
Tác hại của đậu đũa

3. Ăn quá nhiều đậu đũa có thể gây táo bón

Ngoài việc giàu dinh dưỡng, đậu đũa còn có chứa hàm lượng chất xơ lớn. Nếu ăn đậu đũa hợp lý, các chất xơ có trong đậu đũa sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, cải thiện tình trạng táo bón. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đậu đũa không những không mang lại được lợi ích cho sức khỏe, mà còn gây ra tác dụng ngược. Khi trong dạ dày chứa quá nhiều chất xơ sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị cản trở, bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, khó chịu, lâu ngày còn dẫn đến tình trạng táo bón.

Đậu đũa xào tỏi
Tác hại của đậu đũa

4. Đậu đũa có thể gây ngộ độc lectin

Trong thành phần đậu đũa còn có chứa lectin – một loại protein liên kết carbonhydrate. Nếu ăn đậu đũa đã được nấu chín, hàm lượng lectin hấp thụ vào cơ thể người giảm đi một cách đáng kể. Tuy nhiên, trong trường hợp ăn sống đậu đũa, lectin sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể, có thể làm hỏng thành ruột. Từ đó, nó gây ra các kích ứng dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa hay tiêu chảy. Bên cạnh đó, lectin còn có thể ngăn chặn ruột hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách. Chính vì thế, khi ăn đậu đũa, chúng ta không được ăn sống, mà cần phải chế biến chín rồi mới sử dụng.

Tác hại của đậu đũa, gây ngộ độc nếu ăn sống, kỵ với gout
Tác hại của đậu đũa

5. Cần tránh ăn đậu đũa nếu bị dị ứng với các cây họ Đậu

Nếu bạn có sức khỏe bình thường, không bị dị ứng thì việc ăn đậu đũa chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, ngoài các trường hợp cần tránh nêu trên, nếu bạn bị dị dứng với các cây nhà họ Đậu thì không được ăn đậu đũa.

Tác hại của đậu đũa, gây ngộ độc nếu ăn sống, kỵ với gout
Tác hại của đậu đũa

Với những tác hại của đậu đũa vừa kể trên, có thể thấy rằng đậu đũa rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều và ăn không đúng cách cũng không tốt. Bạn nên nhớ là không nên ăn đậu đũa khi chưa được nấu chín và nếu bị gout thì nên tránh xa các cây họ đậu sẽ tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang