logo vui cười lên

Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc, trồng tháng mấy thì đúng vụ


Nhiều bạn muốn trồng dưa chuột nhưng chưa biết về thời vụ trồng để cây có năng suất cao nhất và phát triển tốt nhất, ít sâu bệnh. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp cá bạn biết thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc để các bạn biết cụ thể dưa chuột trồng tháng mấy là phù hợp nhất.


Dưa leo (dưa chuột)
Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc

Dưa chuột trồng tháng mấy

Dưa chuột là cây ưa thời tiết nắng ấm, nhiệt độ thích hợp nhất cho dưa chuột phát triển là vào khoảng 20 – 30 độ C. Khi nhiệt độ qua cao hoặc quá thấp với mức nhiệt độ trên cây dưa chuột sẽ phát triển kém. Với nhiệt độ như vậy thì ở những khu vực thời tiết mát mẻ có thể trồng dưa chuột quanh năm. Những khu vực thời tiết nắng nóng mưa nhiều như ở tp HCM cũng không thích hợp trồng dưa chuột cho lắm. Còn khu vực miền bắc có mùa đông lạnh thì nên tránh những tháng nắng nóng cao điểm (tháng 5, 6, 7) và những tháng rét đậm (tháng 11, 12).

Hiện nay, có nhiều giống dưa chuột lai và dưa chuột nhập từ các quốc gia khác. Những giống dưa chuột này cũng có đặc tính chịu nóng hoặc chịu lạnh khác nhau. Do đó, nếu các bạn chọn đúng giống dưa chuột thì có thể trồng gần như quanh năm. Tất nhiên, dưa chuột trồng vào các tháng ấm áp vẫn sẽ cho năng suất cao hơn và cây phát triển tốt hơn.

Dưa leo (dưa chuột)
Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc

Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc

Như đã nói ở trên, dưa chuột trồng ở miền bắc nên tránh các tháng nắng nóng cao điểm như tháng 5, tháng 6, tháng 7 và những tháng rét đậm rét hại như tháng 11, tháng 12 dương lịch. Những tháng khác là thời gian trồng dưa chuột tốt nhất chia làm hai vụ chính là vụ xuân và vụ đông:

  • Vụ xuân (xuân hè): trồng dưa chuột từ đầu tháng 2 đến tháng 4. Thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6.
  • Vụ đông (thu đông): trồng dưa chuột từ tháng 7 đến tháng 10. Thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 12.

Ngoài hai vụ trên, cũng tùy thời tiết mà một số nơi chia ra thành 3 vụ chứ không phải 2 vụ chính:

  • Vụ xuân hè: trồng từ tháng 1 đến tháng 4. Thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch.
  • Vụ thu đông: trồng từ tháng 7 đến tháng 10. Thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.
  • Vụ đông: trồng từ tháng 12 đến cuối tháng 1. Thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.
Dưa leo (dưa chuột)
Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng thời vụ trồng dưa chuột là vào các tháng nắng ấm mưa ít từ tháng 2 đến hết tháng 4 và từ cuối tháng 7 đến tháng 10, tránh các tháng có thời tiết quá lạnh hay quá nóng. Tuy nhiên, nếu thời tiết nơi bạn sống mát mẻ thì có thể trồng dưa chuột quanh năm. Hoặc bạn cũng có thể trông dưa chuột quanh năm nhưng phải chọn giống dưa chuột phù hợp và biết cách trồng trái vụ.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang