logo vui cười lên

Gà con mới nở bị bại chân, liệt chân, choãi chân là bệnh gì


Nhiều hộ chăn nuôi thắc mắc vấn đề gà con mới nỏ bị bại chân, liệt chân, choãi chân là bị bệnh gì và cách khắc phục ra sao. Tình trạng này thực ra cũng không phải hiếm gặp và nguyên nhân thường do vấn đề lúc ấp trứng gây ra. Nếu bạn đang gặp tình trạng tương tự, hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này để có thể hạn chế gà con mới nở bị bại chân và biết cách khắc phục cụ thể.


Gà mới nở bị liệt chân, choãi chân
Gà mới nở bị liệt chân, choãi chân

Gà con mới nở bị bại chân, liệt chân, choãi chân là bệnh gì

Gà con mới nở đôi khi bạn thấy gà bị choãi chân, gà con không đứng lên được thậm chí bàn chân bị co quắp lại. Nhiều bạn còn thấy gà mới nở chân đã bị yếu không đứng lên được giống như bị liệt chân hay còn gọi là bại chân. Nguyên nhân của trường hợp này thường không phải do bệnh mà do quá trình ấp và chăm sóc gà con sau khi nở gây ra.

1. Gà mới nở bị liệt chân do quá trình ấp không đảm bảo

Tình trạng gà con mới nở bị bại chân thường do tình trạng dị tật trước khi trứng nở. Mà nguyên nhân dẫn đến gà con bị dị tật như vậy là do quá trình ấp trứng không đảm bảo, trứng bị nở sớm hoặc nở muộn sẽ thường gặp tình trạng như vậy. Nếu các bạn để gà mái tự ấp thì trường hợp bị liệt chân sẽ ít xảy ra hơn trường hợp các bạn dùng máy ấp trứng để ấp.

2. Gà mới nỏ bị choãi chân do gà bị trơn trượt

Một trường hợp khác các bạn cũng thấy gà bị bại chân không đứng lên được, kiểm tra thấy chân gà bị choãi ra hai bên. Trường hợp này không phải do gà con bị dị tật từ trong trứng mà do gà con sau khi nở đi lại trên sàn nhưng sàn trơn trượt khiến gà con bị choãi chân, gà con mới nở bị trượt chân rất dễ bị choãi chân như vậy khiến gà không đứng lên được nên nhiều bạn nghĩ rằng gà bị bại chân, liệt chân.

Gà mới nở bị liệt chân, choãi chân
Gà mới nở bị liệt chân, choãi chân

Cách khắc phục

Với 2 nguyên nhân ở trên thì cách khắc phục theo từng nguyên nhân như sau:

  • Trường hợp gà mới nở bị liệt chân do bẩm sinh thì không có cách nào để chữa. Tốt nhất các bạn nên thải loại những con gà đó vì nuôi gà cũng chậm lớn.
  • Trường hợp gà con mới nở bị bại chân, choãi chân do trơn trượt thì các bạn hãy nhanh chóng nắn lại chân cho gà sau đó có các biện pháp cố định chân gà ở vị trí chưa bị choãi, hai ba ngày sau gà sẽ lại đứng lại được như bình thường. Khi bị choãi các bạn có thể dùng chun vòng (dây chun buộc) để chằng vào hai chân của gà con giữ cho hai chân không bị choãi ra. Phần bàn chân bị co quắp các bạn dùng tay nắn lại cho các ngón duỗi ra rồi dán cố định vào một miếng nhựa phẳng hoặc bìa carton cứng là được.
Gà con mới nở bị bại chân
Gà con mới nở bị bại chân

Như vậy, có thể thấy gà mới nở bị liệt chân không phải là bệnh mà thường do gà bị dị tật từ trong trứng hoặc do gà bị trượt chân dẫn đến choãi chân mà thôi. Còn nếu bạn thấy gà mới nở bị các triệu chứng khác không phải bị liệt, bại chân hay choãi chân mà thấy gà ủ rũ, bỏ ăn, khô chân thì do gà đang bị mắc bệnh. Lúc này bạn cần tìm ngay nguyên nhân bệnh để điều trị kịp thời.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang