logo vui cười lên

Thắc mắc: Trứng gà để trong tủ lạnh có ấp được không


Gần đây có một số bạn thắc mắc vấn đề trứng gà để trong tủ lạnh có ấp được không. Vấn đề này liên quan đến cách bảo quản trứng gà để ấp và nếu bạn nào đã từng xem về những cách bảo quản trứng thì sẽ biết ngay câu trả lời. Nếu trứng gà chỉ để vào trong tủ lạnh thông thường thì vẫn có thể ấp được nhưng tỉ lệ trứng hỏng sẽ cao. Nếu trứng gà để trong tủ lạnh mà được xử lý đúng cách thì có thể bảo quản được khá lâu mà vẫn có thể ấp được bình thường cho tỉ lệ nở cao.


Trứng gà
Trứng gà bỏ tủ lạnh có ấp được không

Trứng gà để trong tủ lạnh có ấp được không

Để bảo quản trứng gà trước khi mang đi ấp, các bạn cần đảm bảo trứng gà được bảo quản ở nhiệt độ 17 – 25 độ C, độ ẩm 60 – 75% và đảo trứng mỗi ngày 1 lần. Đây là điều kiện bảo quản trứng tiêu chuẩn, thực tế thì một số thông số về nhiệt độ, độ ẩm có thể sai khác ít nhiều cũng không ảnh hưởng đến chất lượng trứng. Tuy nhiên, nếu bảo quản ở nhiệt độ môi trường thì nên chú ý vào những lúc nắng nóng cao điểm sẽ khiến trứng bị nóng và rất dễ hỏng. Chính vì điều này nên đã có nhiều bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh vừa giúp tránh nóng lại giữ được trứng lâu hơn so với bảo quản ở nhiệt độ môi trường. Tất nhiên, bảo quản trong tủ lạnh cũng cần phải xử lý đúng cách để đảm bảo được các tiêu chuẩn bảo quản trứng ở trên nếu không trứng cũng vẫn bị hỏng như thường.

Với giải thích như vậy, chắc các bạn cũng đã có câu trả lời rồi đúng không. Trứng gà để tủ lạnh vẫn có thể ấp được nhưng cần để đúng cách. Nếu để không đúng cách thì trứng cũng sẽ bị hỏng rất nhanh. Trứng gà bảo quản trong tủ lạnh để ấp cần phải để trong ngăn mát, tăng nhiệt độ trong ngăn mát lên cao nhất có thể đồng thời dùng giấy báo và túi nilon bọc trứng vào trong để tránh trứng bị mất nước khi bảo quản trong tủ lạnh. Khi lấy trứng ra để ấp, cần để trứng ở nơi mát mẻ khoảng 12 – 16 tiếng trước khi mang đi ấp để trứng bớt lạnh và phôi trứng trở lại bình thường.

Trường hợp các bạn bảo quản trứng gà không đúng cách ví dụ như không bọc trứng mà để trứng ở bên ngoài thì trứng dễ bị mất nước ảnh hưởng đến chất lượng phôi. Hoặc bạn không bảo quản trứng trong ngăn mát mà bảo quản trong ngăn đá sẽ khiến trứng bị đông đá và không thể mang đi ấp được nữa.

Trứng gà
Trứng gà để trong tủ lạnh có ấp được không

Kết luận

Nếu bạn thắc mắc trứng gà bỏ tủ lạnh có ấp được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, khi để trong tủ lạnh cần phải để đúng cách nếu không sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trứng. Khi bảo quản trong tủ lạnh, tốt nhất các bạn chỉ nên bảo quản trong khoảng 7 ngày thì mang ra để ấp, không nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phôi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang