logo vui cười lên

Các loại sâu bệnh trên cây rau dền & cách khắc phục


Cây rau dền được biết đến là một loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh được thu hoạch nên được nhiều người lựa chọn gieo trồng tại nhà. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc sẽ không tránh khỏi một số tác nhân gây hại cho rau dền. Để hỗ trợ các bạn chăm sóc những chậu rau dền tươi tốt, NNO xin chia sẻ về các loại sâu bệnh trên cây rau dền, từ đó, các bạn sẽ biết cách phòng ngừa hoặc xử lý các trường hợp này nhé.


Rau dền khoang
Các loại sâu bệnh trên cây rau dền

Các loại sâu gây hại trên cây rau dền

1. Sâu xanh ăn lá

Loại sâu gây hại ở rau dền này rất thường gặp trên các loại rau mà. Sâu xanh có tên khoa học là Diaphania indica. Sâu non thường sống ở đọt và mặt dưới lá non, chúng thường cuốn lá hoặc kết những lá lại với nhau và nằm bên trong ăn phá. Ở mật độ cao sâu chúng ăn phá xơ xác lá chỉ còn lại gân lá, khiến cho cây chậm phát triển, giảm năng suất và chất lượng lá rau dền. Sâu xanh bắt đầu gây hại từ khi cây rau dền còn nhỏ cho tới lúc cây lớn và được thu hoạch.

Biện pháp phòng trừ đối với sâu xanh gây hại ở rau dền gồm có thu dọn tàn dư từ đợt gieo trồng trước, thường xuyên quan sát để sớm phát hiện sâu xanh, rồi bắt giết sâu non và nhộng. Nếu trồng trên đồng ruộng với số lượng lớn và bị sâu xanh phá hại nặng nề, các bạn có thể sử dụng các thuốc hóa học có hoạt chất Emamectin hay hỗn hợp các hoạt chất Chlorantraniliprole và Abamectin. Khi sử dụng thuốc hóa học, cần sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn và đảm bảo đủ thời gian cách li cho rau. Với các bạn trồng rau dền trong thùng xốp tại nhà, NNO khuyến khích các bạn không sử dụng thuốc hóa học, thường xuyên quan sát để phát hiện sâu xanh và diệt trừ thủ công.

Sâu xanh
Các loại sâu bệnh trên cây rau dền – Sâu xanh

2. Sâu khoang

Loại sâu gây hại rau dền này còn được gọi là sâu ăn tạp, có tên khoa học là Spodoptera litura, là dạng ấu trùng của bướm trưởng thành. Con trưởng thành thường hoạt động vào chiều tối, còn ban ngày chúng ẩn nấp trong bụi rậm, cành cây, thường đẻ trứng ở mặt trên của lá. Sâu khoang non mới nở sống tập trung, khi được 2 ngày tuổi, chúng phân tán; sang các lá khác, đến ngày thứ 3, màu sắc sâu non thay đổi, khi có ánh sáng mặt trời sâu ẩn ở phía dưới lá hoặc trốn vào đất. Sang ngày tuổi 4 – 5, sâu khoang phá hại mạnh, ăn những mảng lá lớn, chừa lại gân chính, đôi khi chừa lại cuống lá. Khi sang ngày tuổi thứ 6, chúng ít hoạt động, ít ăn lá rau, cơ thể ngắn lại rồi sau đó, chui xuống đất hóa nhộng.

Trước khi gieo trồng rau dền, các bạn cần dọn vệ sinh sạch sẽ nơi trồng, thùng xốp, phơi ải đất để diệt trừ mầm sâu bệnh. Trong quá trình chăm sóc rau dền, cần bón phân và tưới tiêu hợp lý, đồng thời thường xuyên quan sát để sớm phát hiện trứng sâu và sâu để diệt trừ kịp thời, tránh để sâu phát triển nhanh, phá hại nhiều hơn.

Sâu khoang
Các loại sâu bệnh trên cây rau dền – Sâu khoang

3. Rệp muội

Rệp muội không chỉ gây hại trên rau dền, mà còn thấy ở nhiều cây trồng khác như các cây họ đậu, cam, quýt hay bầu bí. Chúng có tên khoa học là Aphis gossypii, có kích thước nhỏ, màu xanh vàng hoặc đen, Rệp muội thường bám ở ngọn và mặt dưới của lá non, chúng hút nhựa làm xoăn lá lại, để lại những vết thâm đen trên lá, khiến cho rau dền phát triển kém, nếu bị nặng, cây rau dền sẽ bị chết. Không chỉ vậy, chúng còn là vật trung gian truyền virus hại cây cho rau dền.

Khi trồng rau dền, cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây, và không bón nhiều đạm để tránh tạo điều kiện cho rệp muội phát triển. Khi thấy lá rau dền có rệp, cần nhanh chóng ngắt lá và đem tiêu hủy chỗ khác. Nếu rệp muội phá hại nặng trên đồng ruộng, có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ, chú ý sử dụng đúng theo hướng dẫn và đảm bảo thời gian cách li thuốc hóa học để an toàn cho người sử dụng.

Rau dền bị rệp muội
Các loại sâu bệnh trên cây rau dền – rệp muội

Các loại bệnh hại trên cây rau dền

1. Bệnh chết cây con

Bệnh chết cây con là một bệnh rất phổ biến đối với các loại cây trồng. Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra, phát triển trong điều kiện mưa nhiều ướt đất, độ ẩm cao. Nấm trong đất xâm nhập vào gốc cây con chỗ giáp mặt đất tạo thành vết nâu đen, thắt lại làm cây rau dền héo rồi đổ ngã. Cây lớn cũng bị nấm xâm nhập vào rễ chính, rồi lan san các rễ phụ, khiến cả bộ rễ bị thối, cây chậm sinh trưởng rồi chết hẳn.

Để phòng ngừa bệnh chết cây con ở rau dền, trước khi gieo hạt, cần tiến hành bước ngâm xử lý hạt giống để loại trừ nấm bệnh, phơi ải đất và trộn vôi bột trước khi gieo trồng. Thêm vào đó, cần tưới nước hợp lý, tránh để đọng nước vì thế, việc thiết kế thùng xốp hợp lý cũng góp phần quan trọng trong việc hạn chế nấm bệnh. Đối với việc trồng rau dền trong thùng xốp, các bạn đặc biệt chú ý điểm này để phòng ngừa nấm hiệu quả. Nếu trồng trên đồng ruộng, nấm gây hại nghiêm trọng, có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cây khác.

Cây rau dền cơm
Các loại sâu bệnh trên cây rau dền

2. Bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá ở rau dền do nấm Cercospora sp. gây ra, phát triển trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao. Bệnh gây hại trên lá rau dền, tạo thành những vết bệnh hình hơi tròn, đường kính 3 – 5 mm, giữa có màu trắng xám, xung quanh viền màu nâu tím. Bệnh nặng làm cho lá vàng, rụng xuống, cây rau dền trở nên cằn cỗi, chậm phát triển.

Nhằm ngăn ngừa nấm gây bệnh đốm lá, cần xử lý kĩ hạt giống và đất trước khi gieo để loại bỏ mầm bệnh, tưới nước hợp lý, tránh gây ngập úng khiến nấm bệnh phát triển. Nếu bệnh đốm lá gây hại nặng, các bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng các bạn nên sử dụng các chế phẩm sinh học diệt trừ nấm bệnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cây rau dền đỏ
Các loại sâu bệnh trên cây rau dền –

3. Bệnh bướu rễ

Tác nhân gây ra bệnh bướu rễ ở rau dền là do tuyến trùng Meloidogyne incognita. Bệnh tạo thành các u bướu trên rễ, màu trắng hoặc vàng. Tuyến trùng rất nhỏ, sống trong các u bướu hút nhựa cây khiến rễ phát triển kém, cây trở nên cằn cỗi. Nếu bị nặng, toàn bộ bộ rễ của rau dền bị hỏng, từ đó khiến cây bị chết héo.

Biện pháp phòng trừ với trường hợp bệnh bướu rễ ở rau dền là sử dụng hạt giống, đất trồng không bị nhiễm tuyến trùng, cần khử trùng nơi trồng trước khi gieo trồng. Nếu phát hiện bệnh bướu rễ, các bạn có thể sử dụng nấm hoặc vi khuẩn đối kháng tuyến trùng nốt sưng như nấm Arrthrobotrys oligospore hay verticillium clamydosporium.

Rễ cây rau dền
Các loại sâu bệnh trên cây rau dền

Với các loại sâu bệnh trên cây rau dền vừa nêu trên, hi vọng các bạn sẽ có những biện pháp xử lý phòng tránh sâu bệnh trên cây rau dền hợp lý giúp tăng năng suất cây trồng và giảm tối thiểu thuốc bảo vệ thực vật khi trồng cây.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang