logo vui cười lên

Kỹ thuật ấp trứng gà tây bằng máy, hướng dẫn từ NNO


Để ấp trứng gà tây bằng máy hiệu quả các bạn cần nắm được cụ thể về nhiệt độ ấp trứng gà tây và thời gian ấp trứng gà tây. Bên cạnh đó, các bạn cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng để đảm bảo biết thao tác cài đặt máy ấp trứng. Do có rất nhiều loại máy ấp trứng khác nhau nên trong bài viết này Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật ấp trứng gà tây bằng máy một cách khái quát để bạn có thể ấp hiệu quả dù dùng máy ấp trứng thùng xốp hay máy ấp trứng đa kỳ.


Kỹ thuật ấp trứng gà tây bằng máy, hướng dẫn từ NNO
Gà tây

Kỹ thuật ấp trứng gà tây bằng máy

Trong kỹ thuật ấp trứng bằng máy các bạn cần chú ý rất nhiều vấn đề để có thể ấp tốt cho tỉ lệ nở cao, con non nở ra khỏe mạnh. Do đó, những vấn đề các bạn cần phải nắm được để áp dụng khi ấp trứng gà tây sẽ bao gồm nhiệt độ ấp, độ ẩm ấp trứng, thời gian ấp trứng, chọn trứng, kiểm tra máy ấp, cho trứng vào máy đúng cách, đảo trứng (nếu cần), soi trứng, xử lý nếu trứng gặp vấn đề khác thường, chuẩn bị cho trứng nở. Chi tiết từng bước như sau:

1. Nhiệt độ và độ ẩm ấp trứng gà tây

Nhiệt độ ấp trứng gà tây tùy từng giai đoạn mà nhiệt độ sẽ giao động trong khoảng 37,2 – 37,8 độ C. Độ ẩm cần thiết khi ấp vào khoảng 55 – 65%. Trong quá trình ấp trứng gà tây, giai đoạn đầu cần nhiệt độ ấp cao nhất 37,8 độ C, giai đoạn sau cần nhiệt độ thấp hơn giai đoạn trước, khi trứng nở chỉ cần nhiệt độ khoảng 37,2 – 37,3 độ C là được. Thông thường, nhiệt độ cài đặt khi dùng máy ấp trứng để ấp trứng gà tây mà các nhà sản xuất khuyên dùng là 37,5 độ C.

Kỹ thuật ấp trứng gà tây
Kỹ thuật ấp trứng gà tây

2. Thời gian ấp trứng gà tây

Trứng gà tây ấp thông thường 28 ngày thì nở. Trong trường hợp các bạn cho gà tây tự ấp hoặc cho gà nhà ấp thay thì thời gian nở của trứng vào khoảng 28 – 30 ngày. Nếu bạn dùng máy ấp trứng để ấp thì thời gian trứng nở vào khoảng 27 – 29 ngày.

Xen thêm: Trứng gà tây ấp bao nhiêu ngày thì nở

3. Cách chọn trứng gà tây để ấp

Khi gà tây đẻ trứng, các bạn cần lấy trứng gom lại sau đó chọn trứng để ấp. Việc chọn trứng này sẽ giúp tăng chất lượng trứng, tăng tỉ lệ nở và giúp trứng nở đều nhau hơn. Khi chọn trứng gà tây để ấp, các bạn chỉ cần chọn trứng có kích thước đều nhau, quả không quá to không quá nhỏ, không bị dị dạng. Khi chọn trứng, bạn có thể soi trứng để loại bỏ các trứng bị rỗ vỏ, trứng bị nứt vỏ, trứng bị dập vỏ.

Trứng gà tây
Kỹ thuật ấp trứng gà tây

4. Kiểm tra và vệ sinh máy ấp

Mỗi loại máy ấp khác nhau đều có cách dùng khác nhau, các bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo máy vẫn đang hoạt động tốt. Sau khi kiểm tra máy xong, các bạn cài đặt nhiệt độ ấp là 37,5 độ C. Nếu có thể điều chỉnh độ ẩm, các bạn chỉnh độ ẩm từ 55 – 65%. Cuối cùng, các bạn vệ sinh máy ấp để chuẩn bị cho trứng vào ấp.

5. Cho trứng vào máy đúng cách

Để cho trứng vào máy ấp đúng cách, tùy từng loại khay đặt trứng mà có cách cho trứng vào khác nhau. Nếu máy ấp trứng dùng khay đảo lăn thì bạn đặt trứng nằm vào các rãnh để khi hệ thống đảo hoạt động trứng sẽ lăn nhẹ trong rãnh. Nếu dùng máy ấp trứng có cơ chế đảo nghiêng, bạn có thể đặt trứng gà tây nằm hoặc đứng đều được. Nếu đặt trứng đứng lên thì nên chú ý đặt đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới. Cuối cùng, nếu máy ấp không có khay trứng thuộc loại máy ấp trứng tự chế thì bạn trải một lớp trấu bên trong rồi đặt trứng thẳng đầu nhỏ hướng xuống dưới, đầu to hướng lên trên và trứng nghiêng một góc 30 độ là tốt nhất.

Máy ấp trứng Mactech
Kỹ thuật ấp trứng gà tây

6. Đảo trứng

Trong trường hợp máy ấp của các bạn sử dụng không có tính năng đảo trứng tự động thì bạn cần đảo trứng khoảng 2 – 3 lần một ngày. Khi không có hệ thống đảo, bạn nên đặt trứng trong máy theo chiều thẳng đứng, đầu nhỏ hướng xuống, đầu to hướng lên và nghiêng 1 góc 30 độ. Khi đảo trứng, bạn cho trứng nghiêng 30 độ ngược hướng so với ban đầu là được.

7. Soi trứng

Khi ấp trứng gà tây tới ngày thứ 7 các bạn cần soi trứng để phát hiện các trứng bị hỏng phôi, trứng không có cồ (không có trống). Những trứng này sẽ không ấp tiếp được nên cần phải loại ra. Bên cạnh đó, nếu phát hiện thấy trứng có các dấu hiệu lạ thì cũng có khả năng trứng bị hỏng và cần loại bỏ các trứng đó tránh làm ảnh hưởng tới các trứng khác xung quanh.

Sau khi soi trứng ở ngày ấp thứ 7, các bạn có thể soi trứng định kỳ vào ngày 14, 26, 28 để kiểm tra tình trạng phát triển của phôi. Nếu thấy trứng bị hỏng, chết phôi thì cần loại ra ngay. Các trứng bị nứt vỏ, dập hay bị rỗ nhiều chỗ cũng nên loại bỏ ngay.

Soi trứng
Kỹ thuật ấp trứng gà tây

8. Xử lý trường hợp bất thường khi ấp

Trong quá trình ấp trứng gà tây chắc chắn sẽ có những trường hợp bất thường có thể xảy ra như trứng nở sớm, nở muộn, trứng nở nhưng gà con bị chết bên trong. Khi gặp trường hợp này, bạn cần xử lý ngay để tránh ảnh hưởng tới cả mẻ trứng:

  • Nếu thấy trứng gà tây mổ vỏ nhưng sùi nước vàng, con non chết ngay sau đó thì do nhiệt độ quá nóng và bạn cần giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C.
  • Nếu thấy nhiều trứng gà tây nở sớm trước ngày 27 thì trường hợp này cũng nên giảm nhiệt độ ấp xuống 0,1 độ C.
  • Nếu thấy nhiều trứng gà tây nở muộn sau ngày 29 thì trường hợp này do thiếu nhiệt, các bạn cần tăng nhiệt độ ấp lên 0,1 độ C vào mùa hè và 0,2 độ C vào mùa đông để trứng nở tốt hơn.
Kỹ thuật ấp trứng gà tây bằng máy, hướng dẫn từ NNO
Kỹ thuật ấp trứng gà tây

9. Chuẩn bị cho trứng nở

Khi trứng sắp nở (đến ngày ấp thứ 26), các bạn không đảo trứng nữa mà chuyển trứng sang máy nở để trứng nở. Hoặc bạn cũng có thể chuyển trứng vào vị trí khay nở bên trong máy ấp để trứng nở bên trong máy. Sau khi trứng nở hoàn toàn, các bạn để gà con bên trong khoảng 5 tiếng cho gà khô lông thì chuyển gà sang chuồng úm để úm gà con.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà tây cho hiệu quả cao

Gà tây giống
Kỹ thuật ấp trứng gà tây

Như vậy, với kỹ thuật ấp trứng gà tây bằng máy vừa nêu trên, các bạn chỉ cần hiểu đúng các bước là có thể nắm chắc được cách ấp trứng gà tây bằng máy cho tỉ lệ nở cao. Riêng về vấn đề xử lý các sự cố bất thường, các bạn hãy lưu ý gọi cho nhà sản xuất nếu chưa biết cách xử lý cụ thể. Cảm ơn các bạn đã heo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang